Sunday, October 6, 2019

Báo Thanh Hóa: Huyện Tĩnh Gia được công nhận là đô thị loại IV

Huyện Tĩnh Gia vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định công nhận là đô thị loại IV. Đây là cơ hội để Tĩnh Gia thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Hóa, nguồn bài: http://baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/huyen-tinh-gia-duoc-cong-nhan-la-do-thi-loai-iv/108543.htm

Một góc thị trấn Tĩnh Gia hôm nay.

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD, ngày 23-9-2019 của Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký công nhận huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chí Đô thị loại IV, đô thị bao gồm toàn bộ địa bàn huyện Tĩnh Gia cũ với tổng diện tích 45.561ha, gồm 33 xã và một thị trấn. Trong đó, khu vực nội thị dự kiến gồm thị trấn Tĩnh Gia và 21 xã: Hải Châu, Hải Ninh, Triêu Dương, Hải An, Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Hải Nhân, Hải Hòa, Bình Minh, Hải Thanh, Xuân Lâm, Trúc Lâm, Hải Bình, Tĩnh Hải, Mai Lâm, Nghi Sơn, Nguyên Bình, Hải Thượng và Trường Lâm, rộng gần 23.770 ha còn lại là khu vực ngoại thành.

Xây dựng và phát triển huyện Tĩnh Gia luôn là nhiệm vụ trọng tâm, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia nỗ lực, cố gắng thực hiện. Theo đó, Quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ đến năm 2025, tầm nhìn sau năm 2025 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1447/QĐ-TTg, ngày 16 - 9 - 2009, trong đó định hướng đến năm 2025 sẽ hình thành thành phố Nghi Sơn.

Quyết định số 788/QĐ-BXD, ngày 23-9-2019 của Bộ Xây dựng.

Theo đề án đã được phê duyệt, Đô thị Tĩnh Gia cách Hà Nội 200 km, có trục giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, có cảng biển nước sâu Nghi Sơn – Hòn Mê… Với tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý, thuận lợi kết nối và giao thương trong nước và quốc tế, là điều kiện thuận lợi để tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngày 10-6-2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Quyết định 2208/QĐ- UBND về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035. Theo đó, đây sẽ là đô thị động lực gắn với sự phát triển của Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực. Đồng thời, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Miền Trung; là đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đồng bộ và hiện đại hướng tới xây dựng trở thành thành phố theo mô hình đô thị Thông minh - Xanh – Bền vững.

Cảng Nghi Sơn.

Nhờ những thuận lợi về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, cùng với sự quan tâm của tỉnh, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia đã giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư, phát triển, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, diện mạo đô thị hình thành rõ nét, khang trang.

Trước đó, tại Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chí đô thị loại IV do Bộ Xây dựng chủ trì tại Hà Nội ngày 9-9, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá huyện Tĩnh Gia đủ tiêu chí thành lập đô thị loại IV.

Việc huyện Tĩnh Gia được công nhận là Đô thị loại IV là điều kiện để huyện tiếp tục phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương hoàn tất đề án thành lập Thị xã để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập Thị xã và các phường của Thị xã, đồng thời sẽ là thời cơ thuận lợi để Tĩnh Gia phát triển mạnh hơn nữa về kinh tế - xã hội trong những năm tới đây, phấn đấu trong tương lai trở thành thành phố công nghiệp hiện đại.

Sỹ Thành

Tìm kiếm:✨

  • Thị trấn Tĩnh Gia, Tĩnh Gia, Nghi Sơn, Trường Lâm, Bắc Nghệ, Tĩnh Hải, Mai Lâm, Hải Lĩnh, Triêu dương, Huyện Tĩnh Gia, Xuân Lâm, Bộ xây dựng, Hải Nhân, Nam Thanh, Trúc Lâm, Hòn Mê, Cảng Nghi Sơn, Bắc miền Trung, Quốc lộ 1a, UBND Tỉnh Thanh Hóa