Monday, October 28, 2019

Báo TG&VN: Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh làm việc với Đại sứ Hà Lan về giải pháp chống ngập

Chiều 28/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman về Đề án hợp tác công tư chống ngập bền vững cho TP. HCM do nước này đề xuất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/bi-thu-thanh-uy-tp-ho-chi-minh-lam-viec-voi-dai-su-ha-lan-ve-giai-phap-chong-ngap-103511.html

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman. (Ảnh: TT)

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Hà Lan.

Đánh giá cao nỗ lực của các chuyên gia trong việc nghiên cứu, phân tích, so sánh và đưa ra các giải pháp cho thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo TP. HCM ghi nhận và trân trọng thiện chí từ phía Hà Lan trong việc hỗ trợ thành phố giải quyết tình trạng ngập lụt.

Các chuyên gia Hà Lan đã đề xuất giải pháp cho Đề án hợp tác công tư (PPP) với sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân, xây dựng và duy trì các công trình chống ngập. Cụ thể, sẽ xây dựng hệ thống ngăn nước thủy triều, đê vành đai đa chức năng, kênh thoát nước và hệ thống tích trữ nước mưa. Bên cạnh các công trình chống ngập này sẽ xây dựng khu vui chơi, sân golf, trung tâm hội nghị, bãi đậu xe… tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố. Tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống các công trình trên vào khoảng 1,26 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Sở Xây dựng TP. HCM chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với phía Hà Lan tổ chức buổi báo cáo chi tiết Đề án; tiếp thu và khẩn trương nghiên cứu các đề xuất của phía Hà Lan và báo cáo lãnh đạo thành phố về các bước thực hiện tiếp theo; cử đầu mối phụ trách trực tiếp, phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP. HCM đối với từng dự án hợp tác giữa hai bên.

Đại sứ Akkerman cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tiếp đón chu đáo phái đoàn Hà Lan đến thăm, đồng thời cho biết, mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Hà Lan có nhiều bước tiến.

Đại sứ Akkerman cho rằng, TP. HCM có những thế mạnh như cảng biển và sân bay lớn, trung tâm tài chính và hệ thống các trường đại học nghiên cứu hàng đầu, các khu công nghệ cao và các khu chế xuất quy mô lớn… trong khi Hà Lan có các lĩnh vực thế mạnh như hạ tầng giao thông, hàng không, vận tải sông - biển, thành phố thông minh... Vì vậy sự hợp tác mang tầm chiến lược giữa TP. HCM với Hà Lan sẽ làm góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố theo hướng bền vững và bao quát.

Ngoài hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước, theo Đại sứ Akkerman, hiện tại có một số công ty của Hà Lan muốn hợp tác với TP. HCM trong các lĩnh vực đường thủy nội địa, sản xuất sạch, y tế.

Đại sứ Akkerman khẳng định, với kinh nghiệm lâu năm, các công ty của Hà Lan sẽ giúp TP. HCM đối phó với những thách thức, trở thành thành phố đáng sống. Vì vậy, phía Hà Lan mong muốn nhận được sự hợp tác lâu dài với TP. HCM.

TT.

Tìm kiếm:✨

  • Elsbeth Akkerman, HCM, Chống ngập, Bí thư thành ủy, Nguyễn Thiện Nhân, Nước thủy triều, Công tư, Sở Xây dựng TP, Hà lan, Đại sứ, Sở kế hoạch và đầu tư, Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao, Đa chức năng, Khu chế xuất, Tích trữ, Đậu xe, Đáng sống, PPP, Ủy viên bộ chính trị