Tuesday, October 1, 2019

Báo SGGP: Xảy ra vi phạm, dồn hết trách nhiệm cho cấp dưới là chưa rõ ràng minh bạch

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý nghiêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/xay-ra-vi-pham-don-het-trach-nhiem-cho-cap-duoi-la-chua-ro-rang-minh-bach-620021.html

Ngày 1-10, Thành ủy TPHCM giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy TPHCM và Thường trực UBND TPHCM với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thường trực UBND quận, huyện tháng 9-2019.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì giao ban. Đồng chủ trì là các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giao ban thảo luận 4 vấn đề quan trọng của TPHCM: thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU (gọi tắt là Chỉ thị 19) của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước"; thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU (Chỉ thị 23) của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, công trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện các dự án đầu tư công và kết quả giải ngân đầu tư công.

Không dễ thay đổi trong ngắn hạn

Tóm tắt kết quả thực hiện 4 nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong thực hiện vận động người dân không xả rác, tỷ lệ người dân ký cam kết không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định ngày càng tăng. Tỷ lệ các điểm ô nhiễm được kéo giảm.

Về Chỉ thị 23, tính đến nay, chỉ sau 2 tháng thực hiện, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có chuyển biến tích cực. Trong khi đó, về tình hình giải quyết hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của TP, đến nay UBND TP đã phê duyệt 259/490 dự án, còn 231 hồ sơ đang giải quyết. Riêng về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công, tính đến nay, tổng số vốn đã giải ngân là 12.220 tỷ đồng (đạt 36%).

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Võ Văn Hoan cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế. Đồng chí Võ Văn Hoan nhìn nhận, một bộ phận người dân còn chưa có ý thức bảo vệ môi trường và việc thay đổi ý thức, hành vi, thói quen là việc làm cần kiên trì, lâu dài chứ không dễ thay đổi trong ngắn hạn. Trong khi đó, chế tài xử phạt vi phạm hành chính còn bất cập, khó thực hiện. Việc quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường ở mặt tiền đường chưa được chú trọng. Tình trạng lấn chiếm hầm ga, xây nhà và xả thải trực tiếp trên, ven sông, kênh, rạch chưa được kiểm tra, xử lý triệt để. Việc quản lý lực lượng thu gom rác dân lập chưa chặt chẽ, việc thu gom còn chưa đảm bảo thời gian và tần suất thu gom theo cam kết.

Trong quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM, đồng chí Võ Văn Hoan cho hay, vẫn còn một số địa phương để xảy ra tình trạng công trình vi phạm xây dựng tồn tại trong thời gian dài mà chưa có biện pháp xử lý quyết liệt. Trong bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, vấn đề tồn tại hiện nay là khâu thu thập thông tin đối với hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất chưa đầy đủ và không phản ánh đúng giá trị giữa hợp đồng và giá thực tế chuyển nhượng, nhất là đối với đất nông nghiệp.

TP cũng chưa thống nhất trong xác định mặt bằng giá bồi thường về đất đang áp dụng trên địa bàn hoặc khu vực lân cận, nên phải điều chỉnh lại đơn giá nhiều lần.

Đặc biệt, còn xảy ra tình trạng chưa có văn bản chấp thuận và chủ trương của TP nhưng đã đề xuất trình Hội đồng thẩm định giá đất TP, dẫn đến việc rà soát pháp lý kéo dài làm chậm tiến độ dự án.

Về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ rõ hạn chế, nhiều cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đăng ký kế hoạch vốn không sát tiến độ và tình hình thực tế dự án. Điều đó dẫn đến phát sinh tạm ứng và điều chỉnh tăng, giảm kế hoạch vốn nhiều lần trong năm. Kinh nghiệm quản lý dự án của một số chủ đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu, không lường trước được các khó khăn phức tạp của dự án. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện kéo dài. Cơ chế chính sách và thủ tục đầu tư còn chồng chéo, chưa có sự thống nhất, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, ảnh hưởng tiến độ dự án.

Không trả thu nhập tăng thêm cho lãnh đạo giải ngân chậm

Tán đồng với sự phân tích của đồng chí Võ Văn Hoan về các tồn tại, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu,các sở, ngành phải đa dạng cách thức tuyên truyền vận động người dân không xả rác, tuân thủ trật tự xây dựng. Các chính sách đều lấy người dân làm trung tâm, nên các sở, ngành phải tuyên truyền một cách dễ nhớ, dễ thực hiện nhằm thu hút sự tham gia của người dân, cùng thực hiện chính sách đó.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong xử lý rác thải, Sở TN-MT TPHCM cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công nghệ xử lý rác từ chôn lấp sang đốt phát điện. Hiện nay, mỗi ngày, TPHCM phát sinh 9.300 tấn rác thải sinh hoạt còn công nghệ xử lý rác chủ yếu là chôn lấp và tái chế.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá, cách làm này phù hợp với thời điểm cách đây 15 năm và hoàn toàn không phù hợp với hiện nay. Nên TP phải nhanh chóng đổi mới công nghệ xử lý rác, đảm bảo tới năm 2020, theo Nghị quyết HĐND TPHCM đã đặt ra, 50% rác thải sinh hoạt phải được đốt phát điện.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự tin tưởng TP sẽ thực hiện được tỷ lệ trên, bởi 3 nhà máy đốt rác đã và sẽ khởi công liên tục trong các tháng 9, 10 và 11-2019 với quy mô 2.000 tấn/nhà máy.

Đồng thời, TP tiếp tục kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực này. Cùng với chuyển đổi công nghệ xử lý rác, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các quận, huyện phải đồng bộ trong thu gom, vận chuyển rác và chuyển hóa dứt điểm các điểm ô nhiễm tại địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, đây chính là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân TP, là trách nhiệm lớn chứ không phải đơn giản chỉ là xử lý đống rác.

Để đảm bảo trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Xây dựng sớm hoàn thiện tài liệu “Hỏi – đáp về xây dựng nhà ở”, triển khai tới cơ sở giúp nâng cao trách nhiệm, ý thức của người dân khi xây dựng nhà cửa, phát hiện kịp thời các vi phạm trong xây dựng.

Các quận, huyện phải nhanh chóng tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân với tinh thần “bảo mật sự phản ánh và công khai kết quả xử lý”.

Trong xử lý, đồng chí Nguyễn Thành Phong dẫn chứng tình trạng tại huyện Bình Chánh để xảy ra vi phạm trong xây dựng nhưng xử lý chưa kiên quyết: chỉ xử lý cơ sở, còn trách nhiệm của Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách về đô thị, của Chủ tịch UBND huyện lại chưa nói đến.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Phải thẳng thắn với nhau, bao nhiêu trách nhiệm dồn hết cho cấp dưới là chưa rõ ràng minh bạch. Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý nghiêm”.

Riêng về giải ngân vốn đầu tư công, cam kết của TPHCM với Chính phủ là năm 2019 giải ngân trên 90%. Tránh trình trạng có dự án dư vốn trong khi có dự án lại khát vốn, Chủ tịch UBND TPHCM nêu rõ, từ năm 2020, TP giao vốn theo từng dự án, không “khoán một cục dẫn tới nhiều hệ lụy”.

Dù giải ngân vốn chậm có nhiều nguyên nhân khách quan, song đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ rõ, có nguyên nhân chủ quan, phơi bày năng lực quản lý kém. Vì thế, nếu cuối năm 2019, nơi nào giải ngân dưới 50% thì không bố trí vốn cho năm 2020; nơi nào giải ngân dưới 90% mà không có lý do chính đáng, thì người đứng đầu đơn vị, sở - ngành, quận - huyện và cá nhân liên quan không được xét hoàn thành tốt nhiệm vụ, không được nhận thu nhập tăng thêm.

Xử lý dứt điểm các sai phạm trong xây dựng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, Chỉ thị 19 là Chỉ thị đúng lòng dân, người dân muốn TPHCM sạch sẽ và đây là điều có thể làm được.

Sau khi có Chỉ thị 19, TPHCM đã có sự triển khai đồng bộ, đạt kết quả đáng trân trọng trong gần 1 năm qua: trên 1,3 triệu hộ dân đăng ký tham gia không xả rác bừa bãi; lắp đặt thêm 33.000 thùng rác; lắp đặt tổng cộng 8.300 camera; 100% quận, huyện có hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự, vệ sinh môi trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.Ảnh: VIỆT DŨNG

Các quận, huyện đã ghi nhận và giải quyết 99% phản ánh của người dân (khoảng 9.200 ý kiến). Đặc biệt, 517/600 điểm ô nhiễm, điểm đen về rác đã được xử lý.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nếu không có cuộc vận động, chắc chắn không có số liệu này, và thậm chí, có thể phát sinh nhiều điểm đen về rác. Với 83 điểm ô nhiễm, điểm đen về rác còn lại, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các quận, huyện giải quyết cho xong vào tháng 11-2019.

Về sắp xếp lại lực lượng thu gom rác dân lập, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đến cuối năm 2019, 24 quận, huyện phải vận động được 100% tổ, đường dây thu gom rác dân lập vào hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân (hiện nay có 10 quận, huyện đã thực hiện xong).

Thực hiện Chỉ thị 23, sau 2 tháng triển khai, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phấn khởi trước tín hiệu tổng thể số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng giảm 40% mỗi ngày, từ bình quân 5,07 vụ vi phạm/ngày, giảm còn 3,43 vụ/ngày.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM có hướng dẫn cụ thể về việc niêm yết giấy phép xây dựng các công trình để người dân giám sát.

Về trách nhiệm cấp ủy và chính quyền địa phương, các quận, huyện phải phấn đấu xử lý triệt để các công trình xây dựng không phép, sai phép; đồng thời chú trọng chương trình phát triển nhà ở, đáp ứng nhu cầu của người dân có thu nhập thấp, của người dân gia tăng ở TPHCM hàng năm.

Với các sai phạm cũ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TPHCM cùng các sở, ngành xác định rõ trạng thái pháp lý của công trình, xử lý dứt điểm, không kéo dài. Toàn TP phấn đấu đến cuối năm 2019 giảm tối đa xây dựng không phép, trái phép; đến tháng 3-2020, xử lý dứt điểm các sai phạm cũ.

Để đẩy mạnh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu bài toán đặt ra là khâu xử lý, chuẩn bị hồ sơ ở các quận, huyện phải chuẩn xác thì khi trình UBND TPHCM mới giải quyết nhanh chóng.

Sự khác biệt rất lớn hiện nay về thời gian giải quyết hồ sơ ở các địa phương, có quận chỉ mất 81 ngày (quận 4), nhưng có quận lại kéo dài đến 630 ngày (quận 6).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tập trung làm rõ và khắc phục tình trạng này. Trong giải ngân vốn đầu tư công, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh, nếu nơi nào giải ngân dưới 50% thì không cấp thêm vốn, nơi nào không làm được thì Sở KH-ĐT TPHCM điều vốn sang nơi khác. Chỉ nơi nào giải ngân đạt trên 90%, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thì người đứng đầu mới được hưởng thu nhập tăng thêm.

THU HƯỜNG - MẠNH HÒA

Tìm kiếm:✨

  • Chỉ thị 19, Chỉ thị số 19-CT/TU, Thành ủy TPHCM, Võ Văn Hoan, Nguyễn Thành Phong, Hết trách nhiệm, Nguyễn Thiện Nhân, Thành ủy, Chỉ thị số 23-CT/TU, Xả rác, Dân lập, Cấp dưới, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Giải ngân, Xử lý rác, Ban thường vụ, Điểm đen, Thu gom rác, Sở KH-ĐT TPHCM, Giao ban