Sunday, October 13, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Xã Tân Dân (Sóc Sơn – Hà Nội): Hàng trăm mét đất hồ bị 'san bằng' để xây dựng nhà kiên cố.

Dưới danh nghĩa thuê hồ Dộc Xăm ở thôn Quán Mỹ, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn để nuôi trồng thủy sản nhưng hàng trăm mét, thậm chí cả nghìn mét diện tích đất hồ đã bị san lấp để xây nhà kiên cố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/xa-tan-dan-soc-son-ha-noi-hang-tram-met-dat-ho-bi-san-bang-de-xay-dung-nha-kien-co-6189/

Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại địa bàn xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, hồ Dộc Xăm là một trong nhưng hồ thủy lợi quan trọng của xã Tân Dân. Hồ có nhiệm vụ điều tiết, chống hạn, điều tiết nước tưới tiêu cho toàn bộ khu vực trong vùng. Nhưng nhiều tháng trở lại đây xã đã cho cá nhận thuê để nuôi trồng thủy sản nhưng “núp bóng” việc này họ lại “ồ ạt” thuê người đổ đất, san lấp một diện tích lớn của hồ để xây nhà kiên cố.

Những công trình trái phép vẫn đang được thi công

Theo quan sát của PV thì hồ Dộc Xăm rộng hàng 2,3 hecta, một diện của hồ nằm ngay sát tuyến đường chính dẫn vào xã, còn lại bao quanh là đất canh tác hoa màu của người dân. Diện tích hồ cạnh đường lớn gần như đã bị san bằng và đổ móng xây nhà kiên cố. Lượng đất đá dùng để sử dụng san lấp vẫn còn ngổn ngang, một số hạng mục công trình đang xây dựng vẫn còn dang dở.

"Núp bóng" thuê hồ để nuôi trồng thủy sản để quây kín xây nhà kiên cố

Một người dân bức xúc cho biết: “ Xã cho người ta thuê lúc nào chúng tôi có biết đâu. Chỉ biết thuê xong là họ cứ đổ đất để xây nhà ầm ầm mà chẳng ai cản trở cả, nghe nói có ông nào làm ở xã đứng sau nên họ chẳng sợ gì. Việc san lấp này ảnh hưởng rất lớn đến khối lượng dự trữ nước tại hồ Dộc Xăm, nếu xảy ra hạn hán thì không đủ nguồn nước để chống hạn”.

Trước vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Ngô Thanh Bình Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân, vị này xác nhận là có việc người dân san lấp hồ hồ để xây dựng nhà kiên cố nhưng đã cho đình chỉ và yêu cầu tháo dỡ. Khi được hỏi về văn bản hồ sơ yêu cầu tháo dỡ thì vị Chủ tịch này quanh co hứa hẹn với phóng viên nhiều lần nhưng đều không cung cấp. Mặt khác, mặc dù vị lãnh đạo xã này nói là cho đình chỉ, nhưng công trình thì vẫn đang được triển khai chưa có dấu hiệu gì dừng lại.

Được biết, ngày 20/9/2019 UBND xã Tân Dân đã ký hợp đồng cho thuê mặt nước số 03/HĐ-UBND với Nguyễn Anh Tuấn, cũng có hộ khẩu thường trú tại địa bàn xã với diện tích là 23.000m2 và giá trị hợp đồng là 15 triệu đồng trên 1 năm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tân Dân, UBND xã Tân Dân, Ngô Thanh Bình, Chống hạn, Sóc Sơn, Kiên cố, San lấp, San bằng, Xây nhà, Xăm, Núp bóng, Nuôi trồng, Báo Pháp Luật Việt Nam, Danh nghĩa, Tháo dỡ, Thủy sản, Tưới tiêu, Ầm ầm, Hạng mục công trình, Nguyễn Anh Tuấn