Monday, October 28, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Móng Cái – tỉnh Quảng Ninh: Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng TP Móng Cái bị tố càng vi phạm càng thăng chức?

Ông Nguyễn Hùng Chiến, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái (BQLDA TP Móng Cái) từng trải qua các chức vụ: Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, năm 2015 là Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tháng 1/2016 là Giám đốc BQLDA TP Móng Cái đến nay. Đáng nói, trong thời gian được luân chuyển công tác là thời gian ông Nguyễn Hùng Chiến có nhiều sai phạm trong công tác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/mong-cai-tinh-quang-ninh-giam-doc-bql-du-an-dau-tu-xay-dung-tp-mong-cai-bi-to-cang-vi-pham-cang-thang-chuc-6297/

Càng sai phạm càng… “leo cao”!?

Theo phản ánh của bạn đọc, ông Nguyễn Hùng Chiến, Giám đốc BQLDA TP Móng Cái khi còn là Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có những sai phạm về công tác đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng đường dẫn cầu Bắc Luân II. Khi đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị thành ủy TP Móng Cái xử lý nhiều cán bộ dính líu đến sai phạm, trong đó có ông Nguyễn Hùng Chiến. Tuy nhiên, thay vì bị xử lý, ông Nguyễn Hùng Chiến lại được điều động làm Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Chỉ một thời gian ngắn làm Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, tháng 1/2016 ông Nguyễn Hùng Chiến lại được “cất nhắc” lên làm Giám đốc BQLDA TP Móng Cái. Trong thời gian làm Giám đốc BQLDA TP Móng Cái, ông Chiến cũng bị tố để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu tiêu cực trong quản lý tài chính và chuyên môn.

Cụ thể, việc ông Nguyễn Duy Đông, nguyên cán bộ giám sát của Ban đã bị kỷ luât về hành vi lập khống khối lượng thanh toán giá 6 tỷ đồng cho nhà thầu. Sau khi bị kỷ luật, ông Đông được cử đi học lớp cao cấp chính trị và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc BQLDA TP Móng Cái?!

Hay mới đây nhất là việc Tổ Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số sai phạm của BQLDA TP Móng Cái trong quản lý tài chính. Điều đó được thể hiện qua “Biên bản thực hiện việc kiểm toán chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020 theo quyết định số 351/QĐ-TTG ngày 29/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ tại UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”. Trong biên bản kiểm toán, phần ý kiến của tổ kiểm toán về các nội dung kiểm toán yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái phải điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán phù hợp với kết luận của Kiểm toán nhà nước. Cụ thể: Tổng xử lý về tài chính: 1.312.563.927đ. Giảm thanh toán: 720.721.145đ; Giảm giá trị hợp đồng: 203.081.826đ; Xử lý tài chính khác: 388.760.955đ.

Kiểm toán yêu cầu BQLDA DTXD thành phố Móng Cái phải điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính

Sự “giàu có” bất thường

Đầu năm 2016 từ Chủ tịch UBND phường Hải Hòa về nhận công tác tại BQLDA TP Móng Cái với vai trò là Giám đốc. Khi đó gia đình ông Nguyễn Hùng Chiến sinh sống tại căn nhà cấp 4 tại số 40 phố Thọ Xuân, TP Móng Cái. Chỉ vài năm về nhận nhiệm vụ tại BQLDA TP Móng Cái với vai trò Giám đốc, ông Nguyễn Hùng Chiến đã có dấu hiệu kinh tế khá giả hơn nhiều. Điều đó được thể hiện qua việc gia đình ông Chiến từ một ngôi nhà cấp 4 đã xây dựng và mới hoàn thành căn biệt thự nguy nga tại số 50, phố Thọ Xuân, TP Móng Cái vào đầu năm 2019.

Ngôi nhà cũ và biệt thự mới xây của ô Chiến

Cũng tại căn biệt thự của gia đình ông Giám đốc Nguyễn Hùng Chiến từng trưng biển Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc, có mã số thuế 5701982716. Trước nghi vấn Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc là “sân sau” của ông Giám đốc Nguyễn Hùng Chiến, nhất là sau khi có hoạt động xác minh của báo chí về một số nội dung tố cáo ông Nguyễn Hùng Chiến. Mấy ngày gần đây, tấm biển Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc đã biến mất, cho dù tra cứu thông tin doanh nghiệp thì Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc vẫn có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 50 phố Thọ Xuân, TP Móng Cái.

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh và Chi cục Thuế TP Móng Cái cần kiểm tra hoạt động của Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc, làm rõ việc Cty đăng ký hoạt động tại nhà ông Giám đốc BQLDA TP Móng Cái nhưng không gắn biển công ty.

Vậy, với “nghệ thuật” nào khiến ông Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Móng Cái ngày ấy sau khi mắc phải sai phạm không những không bị xử lý mà còn “leo” cao hơn, cho đến hôm nay trở thành Giám đốc BQLDA TP Móng Cái? Trước những sai phạm trong quản lý tài chính của BQLDA TP Móng Cái mà Tổ Kiểm toán đã chỉ mặt vạch tên, trách nhiệm của ông Giám đốc Nguyễn Hùng Chiến đến đâu? Việc kê khai tài sản của ông Nguyễn Hùng Chiến đã giải trình nguồn gốc tài sản là căn biệt thự nguy nga giữa phố Thọ Xuân thế nào? Cty CP Kiến trúc và Nội thất Đông Bắc có mối liên hệ như thế nào với ông Nguyễn Hùng Chiến, khiến căn biệt thự hoành tráng trở thành văn phòng đăng ký hoạt động của Cty này?

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với chủ tịch và Bí thư thành ủy thành phố Móng Cái để làm việc thì đều nhận được lý do bận họp nên chưa thể sắp xếp lịch làm việc. Qua trao đổi điện thoại, ông chủ tịch UBND TP Móng Cái còn yêu cầu PV cung cấp văn bản của cơ quan báo chí sau khi đã nhận được thông tin PV cung cấp về nội dung làm việc.

Cùng ngày, PV đã đến liên hệ làm việc với ông Phạm Hùng Chiến. Mặc dù đang có mặt tại phòng làm việc nhưng ông Chiến đã không làm việc với phóng viên. Không những thế, chỉ vài phút sau đã xuất hiện một người phụ nữ không giới thiệu danh tính đến “mời” phóng viên ra khỏi khu vực làm việc của cơ quan???

Vậy lý do vì đâu ông Chiến phải né tránh làm việc với cơ quan báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Linh KA

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hùng Chiến, UBND phường Hải Hòa, BQL, Móng Cái, Thăng chức, Phạm Hùng Chiến, Sổ kế toán, Ban quản lý dự án, Cầu Bắc Luân II, UBND TP Móng Cái, Nguyễn Duy Đông, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, Quản lý tài chính, Nguy nga, Kiểm toán, Dự án đầu tư xây dựng, Khu kinh tế, Ông phó, Kiểm toán nhà nước, Quảng Ninh