Sunday, October 13, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Bài 2: Tăng số điện bất thường ở Thái Nguyên - Biên bản 'kỳ lạ' và chiếc công tơ 'kỳ quái'

Ngắt cầu dao tổng, cắt bỏ hoàn toàn nguồn điện vào công tơ nhưng đĩa nhôm vẫn tự quay một cách 'kỳ lạ' và không có dấu hiệu dừng lại. Hóa đơn tiền điện tăng vọt bất thường liên tục nhưng biên bản làm việc lại kết luận lỗi hoàn toàn do khách hàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/bai-2-tang-so-dien-bat-thuong-o-thai-nguyen-bien-ban-ky-la-va-chiec-cong-to-ky-quai-6194/

Đây là những thông tin, kết luận được cho là thoái thác hết trách nhiệm của Điện lực TP Thái Nguyên trước kiến nghị của khách hàng Nguyễn Thanh Bình (tổ 13, phường Quang Vinh) về việc phải đóng số tiền điện tăng cao bất thường gấp 5 lần trong suốt 3 tháng vừa qua.

Chiếc công tơ “kỳ quái”

Chiếc công tơ 1 pha chủng loại CV140 được sản xuất năm 2010, phải đến tháng 7/2021 mới tới thời hạn kiểm định nhưng lại đột ngột có dấu hiệu bị lỗi về kỹ thuật. Sự việc những chiếc công tơ này vượt qua các quy trình đấu thầu khắt khe của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về chất lượng để được đưa vào sử dụng cũng đang là một câu hỏi lớn.

Đây cũng là chiếc công tơ điện được lắp cho anh Đinh Quốc Khánh là chủ hợp đồng và người sử dụng là anh Nguyễn Thanh Bình. Sau khi phát hiện ra lượng điện tiêu thụ của gia đình tăng đột biến, anh Bình đã phản ánh lên Công ty Điện lực Thái Nguyên nhờ được hỗ trợ.

Biên bản làm việc giữa khách hàng và nhân viên Công ty Điện lực Thái Nguyên sau khi kiểm tra công tơ tại cột điện đã nêu rõ: Sau khi cắt ATM phía sau công tơ, trong khoảng thời gian từ 8h28 đến 9h15 đĩa nhôm công tơ quay được một vòng. Như vậy là chiếc công tơ này vẫn tự động nhảy số dù không kết nối với bất cứ nguồn thiết bị sử dụng điện nào.

Chiếc công tơ dù được ngắt hết nguồn kết nối tiêu thụ điện nhưng vẫn tự quay

Sau khi công tơ được kết luận là có hiện tượng tự quay bất thường, phía khách hàng Nguyễn Thanh Bình có yêu cầu Điện lực TP Thái Nguyên mang công tơ đi kiểm định. Nhưng một thời gian dài sau đó chiếc công tơ “kì quái” này vẫn nằm nguyên tại chỗ, còn tiền điện nhà anh Bình phải trả thì ngày càng tăng.

Biên bản kết luận “kỳ lạ”

Phải mất 3 tháng kiên trì kiến nghị, ngày 23.9 vừa qua, chiếc công tơ này mới được mang đi kiểm định. Kết luận cho thấy: Công tơ không đạt yêu cầu kĩ thuật đo lường.

Biên bản kiểm định chiếc công tơ của gia đình anh Bình

Phía Điện lực TP Thái Nguyên sau đó đã thay mới cho gia đình anh Bình một chiếc công tơ khác để đo lượng điện năng tiêu thụ. Cùng phối hợp với gia đình anh Bình kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Qua kiểm tra, phát hiện đường dây điện nhà anh Bình có đoạn bị rò rỉ.

Ngay lập tức, phần cuối của biên bản làm việc có kết luận về nguyên nhân khiến lượng điện sử dụng của khách hàng tăng bất thường là do lỗi "chạm chập dây máy bơm". Như vậy, với việc “quên” chiếc công tơ tự động nhảy số kia đi thì Điện lực TP Thái Nguyên đã “vô tình” đẩy hoàn toàn mọi trách nhiệm của việc tăng số điện bất thường này cho chính khách hàng của mình.

Biên bản làm việc ngày 25.09

Việc kết luận chỉ nêu một phần nguyên nhân như vậy, liệu có phải bên phía Điện lực Thái Nguyên đang tìm cách né tránh trách nhiệm và đổi hết lỗi về phía khách hàng?

Cty Điện lực TP Thái Nguyên đẩy trách nhiệm cho Cty Điện lực Miền Bắc

"Chỉ là đơn vị tiếp nhận và lắp đặt các thiết bị điện, quyền sở hữu các thiết bị đó thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc và trách nhiệm kiểm định thuộc về Tổng công ty."
"Tất cả các thắc mắc của khách hàng hiện nay thông qua đầu số 1900 6769, đầu số tiếp nhận thắc mắc chuyển về cơ sở, chúng tôi sẽ đi xử lý khiếu nại đó. Ngoài ra không có đầu số khác tiếp nhận thắc mắc từ khách hàng."
"Sự việc nhà anh Bình xảy ra đã lâu nhưng trước đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra tất cả các điều kiện kiểm tra không có vấn đề gì. Sau này, chúng tôi phát hiện ra nguyên nhân tăng sản lượng điện là do dây dẫn hệ thống máy bơm nhà anh bị chập dẫn đến rò rỉ."

Đó là những câu trả lời mà PV báo Pháp Luật Việt Nam nhận được trong buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Điện lực TP Thái Nguyên khi nhắc đến cụm từ “trách nhiệm của các bên trong sự việc này?”. Nhưng đối với câu hỏi “Trường hợp ngắt cầu dao điện nhưng công tơ vẫn chạy, có thể kết luận tăng chỉ số điện là do công tơ lỗi hay do hệ thống dây điện rò rỉ?” thì ông Nguyễn Văn Lâm – PGĐ Điện lực TP Thái Nguyên lại hoàn toàn im lặng.

Ông Nguyễn Văn Lâm - PGĐ Điện lực TP Thái Nguyên

Là đơn vị trực tiếp quản lý, ký hợp đồng sử dụng điện với khách hàng. Nhưng khi “quả bóng” trách nhiệm được đá vòng quanh như thế này, người dân, khách hàng liệu còn có thể đặt trọn niềm tin vào năng lực vận hành của Cty Điện lực TP Thái Nguyên? Đây vẫn là một câu hỏi cần lời giải đáp thỏa đáng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Hoàng Dương

Tìm kiếm:✨

  • Công tơ, Kỳ quái, Cầu dao, Điện lực Thái Nguyên, Chập dây, Đinh Quốc Khánh, Nguyễn Văn Lâm, Đầu số, Nguyễn Thanh Bình, Biên bản, Tiền điện, Thái Nguyên, Kỳ lạ, Kiểm định, Báo PLVN, Máy bơm, Công tơ điện, Kì quái, Nguồn điện, Báo Pháp Luật Việt Nam