Friday, October 11, 2019

Báo ĐS&PL: Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

Hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bố Trạch đã bị sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Bình ra quyết định xử phạt trong lĩnh vực khoáng sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/kinh-doanh/xu-phat-hang-loat-doanh-nghiep-vi-pham-trong-linh-vuc-khoang-san-a296602.html

Theo báo Dân Trí, thông tin từ sở Tài nguyên môi trường (TN&MT) Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt một số doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch.

Cụ thể, sở TN&MT tiến hành xử phạt công ty TNHH xây dựng tổng hợp Cát Vàng, công ty TNHH Phan Minh Hòa và công ty TNHH Trâm Hiếu số tiền 16,5 triệu/công ty với hành vi thực hiện không đầy đủ giám sát môi trường hàng năm theo cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường và lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế tại mỏ cát, sỏi vật liệu xây dựng thông thường.

Với hành vi cắm mốc khai thác chưa đầy đủ số lượng mốc theo quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản, công ty TNHH thương mại và xây dựng An Trường Sinh bị phạt 4,5 triệu đồng.

Ngoài ra phạt hộ ông Nguyễn Văn Học hơn 8 triệu đồng với hành vi bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ nhưng không đúng với tiêu chuẩn và không thực hiện giám sát môi trường định kỳ hàng năm.

Nhiều mỏ cát tại huyện Bố Trạch vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản. Ảnh: Dân Trí

Theo báo Môi Trường & Cuộc sống, ông Trần Công An – Chủ tịch UBND xã Nam Trạch cho biết : “Trên địa bàn xã hiện có 5 công ty và 1 hộ tư nhân khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường. Năm đầu họ chấp hành tốt các biện pháp khai thác vì trữ lượng nhiều, đầu năm 2018 trữ lượng cát hết mà nhu cầu nhiều nên chúng tôi kiến nghị với sở TNMT để đánh giá lại trữ lượng. Hàng năm xã Nam trạch có các buổi kiểm tra định kì về các đơn vị khai thác, năm 2019 này, với thẩm quyền cấp xã, chúng tôi đã xử phạt hơn 60 triệu đồng với các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản”.

Trong tháng 9 vừa qua, đoàn Thanh tra của sở TN&MT đã đi kiểm tra thực tế các mỏ và đã ra quyết định xử phạt các mỏ không chấp hành đầy đủ trong quá trình khai thác.

Trong biên bản làm việc, yêu cầu các chủ mỏ từ ngày 01/10 đến ngày 31/12 không khai thác tại vùng sạt lở, nếu đơn vị nào vi phạm thì sở TN&MT sẽ thu hồi giấy phép.

Kiều Trang (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Khoáng sản, Trần Công An, Sở TN&MT, Nam Trạch, Bố Trạch, Nguyễn Văn Học, Trữ lượng, Báo môi trường, TN&MT, Định kì, Khai thác, Sở tài nguyên môi trường, Cắm mốc, Vật liệu xây dựng, Báo dân trí, T/h, Kiều Trang, Xử phạt, Sổ sách, Ra quyết định