Tuesday, October 8, 2019

Báo QĐND: BỒI THƯỜNG CẦN THẤU TÌNH, ĐẠT LÝ

Ngày 6-10, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX họp bất thường để thông qua các tờ trình của UBND thành phố, trong đó có tờ trình về chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung với người dân thuộc khu đất hơn 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (khu vực Thủ Thiêm).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/boi-thuong-can-thau-tinh-dat-ly-593070

Đây là sự kiện được dư luận hết sức quan tâm. Nó cũng là niềm hy vọng, chờ đợi bấy lâu nay của bà con Thủ Thiêm bị thu hồi đất sai với quy hoạch.

Có thể nói, việc lãnh đạo và các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh nhanh chóng và quyết tâm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của cấp trên, là một việc làm thể hiện tinh thần cầu thị, dám nghĩ, dám làm, dám sửa chữa khuyết điểm, tất cả vì quyền lợi của người dân. Đó cũng là ý chí và quyết tâm của thành phố với mục tiêu là đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại và phát triển bền vững.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: TTXVN.

Những năm gần đây, vấn đề khiếu kiện tại các dự án đền bù, giải tỏa đất đai đã xuất hiện một số điểm “nóng”, trong đó khu Thủ Thiêm của TP Hồ Chí Minh. Để xảy ra tình trạng này do tầm nhìn của các cấp chính quyền có nơi còn hạn chế, quy hoạch cẩu thả; cán bộ để xảy ra sai phạm và có lợi ích nhóm; tuyên truyền, giải thích cho người dân còn giản đơn, không kịp thời; đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng, hoặc không đúng quy định... Vì vậy, việc người dân bức xúc khiếu kiện kéo dài là điều khó tránh khỏi.

Quyết tâm bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho bà con trong dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, cũng như ở các dự án khác là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tuy nhiên, việc làm này cần phải được thực hiện rất nghiêm túc, đúng pháp luật, thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi của Nhà nước và nhân dân. Trong giải quyết bồi thường, hỗ trợ, phải có chính sách ưu tiên đối với gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân trên cơ sở pháp lý và ấn định thời gian hoàn thành cụ thể.

Thực tế cho thấy, công tác giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ trong các dự án đất đai muốn đạt kết quả tốt, phải tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Muốn vậy, các cấp, các ngành phải làm tốt công tác tuyên truyền về tính ưu việt của dự án; tổ chức hiệu quả các buổi đối thoại, gặp gỡ để giải thích trực tiếp những thắc mắc, kiến nghị của người dân, cùng tìm hướng giải quyết thỏa đáng, có trách nhiệm mọi vấn đề. Điều quan trọng nhất hiện nay là việc bồi thường, đền bù và hỗ trợ phải đúng luật, thỏa đáng, bố trí tái định cư phải hợp lý. Khi người dân đã thấu hiểu, sẽ phấn khởi, tin tưởng, vui vẻ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và sớm bàn giao mặt bằng để các dự án được thi công theo kế hoạch.

Một vấn đề không kém phần quan trọng trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi người dân phải giải tỏa đất đai, là giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện. Kiên quyết chống và xử lý thật nghiêm các vi phạm, nhất là việc lợi dụng việc đền bù, hỗ trợ để trục lợi, không bảo đảm quyền lợi của người dân, làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Bồi thường, hỗ trợ trong các dự án đất đai là việc làm vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Công việc này luôn phải thấu tình, đạt lý, tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền lợi của người dân, không để phát sinh khiếu nại. Có như vậy mới tạo được niềm tin lớn trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai phát triển của đất nước.

LÊ PHI HÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tái định cư, Thanh tra chính phủ, Khu phố 1, Quận 2, Bồi thường, Đạt lý, Thấu tình, HĐND TP Hồ Chí Minh, Bình an, Đền bù, Tờ trình, Quy hoạch, Khiếu nại, Khu đô thị Thủ Thiêm, Thành phố hồ chí minh, Thỏa đáng, Chủ trương, Bổ sung