Tuesday, October 1, 2019

Báo PLO: 'Điểm mặt' những bờ bao, kè sông TP.HCM có nguy cơ sạt lở

Hiện TP đã có 50 vị trí sạt lở. Trong đó có 37 vị trí sạt lở nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, 13 vị trí sạt lở bình thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/do-thi/moi-truong/diem-mat-nhung-bo-bao-ke-song-tphcm-co-nguy-co-sat-lo-861475.html

Với hơn 40 vị trí bờ bao xung yếu ở các quận, huyện cùng 50 vị trí có nguy cơ sạt lở cao ở các bờ sông, kênh rạch, người dân TP như ngồi trên đống lửa mỗi khi triều cường dâng cao, mưa đổ xuống.

Vỡ một đoạn bờ bao, hàng trăm hộ dân điêu đứng

Ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, mấy ngày qua cứ vào khoảng đầu giờ chiều, nhiều tuyến đường ở TP.HCM xảy ra tình trạng ngập nặng như đường Mễ Cốc (quận 8), đường Trần Xuân Soạn, Nguyễn Thị Thập, Mai Văn Vĩnh (quận 7). Có những đoạn bị ngập sâu khoảng 40-50 cm đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, buôn bán của người dân.

Đặc biệt, mới đây một đoạn bờ bao trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8 bị vỡ đã khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sống tại khu vực này đã hơn 20 năm, đây là lần đầu tiên bà Trinh (đường Mễ Cốc) mới chứng kiến tình trạng vỡ bờ đê nghiêm trọng thế. “Gia đình tôi phải thức cả đêm để dựng tường rào chắn nước, tát nước liên tục. Nhà như có ao nước phía sau, thậm chí nhiều nhà dân hai bên đường bị nước tràn vào gây hư hỏng hết hàng hóa và đồ đạc” - bà Trinh nói.

Nước ngập khiến việc buôn bán cả khu vực bị ế ẩm, học sinh đi học khó khăn, giao thông hỗn loạn. “Quê tôi ở miền Trung quanh năm lũ, khổ quá! Chạy lũ trốn vào trong này làm ăn. Ai ngờ cũng không thoát!” - một cặp vợ chồng than thở.

Sau sự cố vỡ bờ kè chiều 29-9, cộng với triều cường tại cầu Kênh Ngang số 3 (phường 15, quận 8), tình trạng nước ngập càng trở nên phức tạp hơn.

Nguyên nhân của sự cố vỡ bờ bao trên đường Mễ Cốc được cho là do triều cường và quá trình thi công ép cọc dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn hai gây ra. Quá trình thi công đã gây rung chấn, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng kỹ thuật công trình. Tuy mới chỉ vỡ một đoạn bờ bao nhưng đã khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng.

Ngập nặng do triều cường trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TP.HCM) tối 30-9. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lo lắng với hệ thống bờ bao, kè sông

Thống kê của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM (ngày 17-9), hiện TP đã có 50 vị trí sạt lở. Trong đó có 37 vị trí sạt lở nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, 13 vị trí sạt lở bình thường.

Trong đó, nhiều nơi hệ thống đê kè nguy hiểm được ghi nhận như vị trí kênh Tàu Hủ - Lò Gốm (quận 8), đoạn trước kho 227-289 Bến Bình Đông, kè cũ sạt lở hơn bốn năm qua vẫn chưa được khắc phục do vướng đường dây điện. Quận 8 cũng có hai vị trí là tại rạch Bà Tàng và phía trước đình Rạch Cát, thuộc công trình đê bao tường chắn ngăn triều qua thời gian sử dụng bị xuống cấp, cần duy tu, sửa chữa.

Ngoài kè lớn ở các sông lớn, hiện TP có hơn 40 vị trí bờ bao xung yếu. Hầu hết các vị trí này không làm bê tông kiên cố, chỗ nào yếu quá chúng tôi sẽ báo cáo ủy ban đề xuất gia cố ngay.

Ông NGUYỄN VĂN TRỰC, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM

Tại huyện Hóc Môn, ở ví trí gói thầu 4A của dự án công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn đã sạt lở 1/3 đoạn đê bao và nguy cơ tiếp tục lấn sâu vào bên trong gây bể bờ bao (khu vực này có diện tích 69 ha với 726 hộ dân). Huyện này cũng có bốn vị trí khiếm khuyết đê bao, bờ bao.

Quận 12 hàng chục vị trí ở các tuyến bờ bao nội đồng phục vụ mục tiêu phòng, chống triều cường với hiện trạng đang xuống cấp, sạt lở, tràn bờ khi triều dâng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, thời gian qua đối với các vị trí xung yếu TP đã gia cố cuốn chiếu. Gia cố nhiều cách như đắp đất, dùng bao cát, còn những nơi cần bê tông hóa thì phải báo cáo cơ quan chức năng xin đề xuất triển khai dự án. “Việc gia cố bờ bao xung yếu có nhiều yếu tố tác động cần lưu tâm như biến đổi khí hậu, thay đổi dòng chảy, TP đang lún để có các giải pháp phù hợp. Vấn đề tài chính và các quy định hiện hành cũng là một trong những điều cần lưu ý. Khi gia cố một vị trí thì chi phí có khi chỉ một tỉ đồng nhưng phải triển khai rất nhiều việc” - ông Trực nói.

Bên cạnh đó, ông Trực cũng cho biết ngoài các bờ bao thì các kè lớn ở các sông cũng đang được TP triển khai xây dựng như kè ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng (đang xây dựng), các dự án kè ở bờ hữu, bờ tả sông Sài Gòn.

Thông tin thêm, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM trực thuộc Sở Xây dựng TP, cho biết thông thường trước các mùa triều cường, mưa bão, các hệ thống bờ bao sẽ được rà soát và gia cố những vị trí xung yếu cũng như thực hiện các biện pháp kèm theo như chuẩn bị máy bơm để chống ngập.

TP.HCM rà soát, kiểm tra các đoạn bờ bao xung yếu

Ngày 30-9, khi kiểm tra vị trí sụp tường bờ bao tại đường Mễ Cốc, quận 8, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thời gian tới TP sẽ rà soát, kiểm tra các đoạn bờ bao xung yếu. “TP sẽ kiểm tra, rà soát các đoạn kênh rạch để nghiên cứu thực hiện đầu tư, nâng cấp bờ bao. Những phương án dự phòng khác cũng đã được ủy ban chỉ đạo các sở, ngành và cơ quan chức năng địa phương thực hiện đối phó với các đợt triều cường tiếp theo” - ông Hoan nói.

KIÊN CƯỜNG - THU TRINH

Tìm kiếm:✨

  • Đường Mễ Cốc, Triều cường, Quận 8, Sở NN&PTNT TP.HCM, Nguyễn Văn Trực, Cầu Kênh Ngang số 3, Điểm mặt, Đường Trần Xuân Soạn, Xung yếu, Mai Văn Vĩnh, Ngập, Bao cát, Vỡ, Vũ Văn Điệp, Rạch Cát, Sạt lở, Gia cố, Thức cả đêm, Hoan, Bến bình đông