Wednesday, October 9, 2019

Báo Pháp Luật VN: Hải Phòng có bất lực trước vụ việc 'giang hồ' chiếm đất?

Theo thống kê, có gần 20 vụ việc chiếm đất dọc đường World Bank đã xảy ra trên địa bàn các phường Đằng Hải, Thành Tô (quận Hải An) thời gian qua. Dù Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có chỉ đạo 'nóng' đối với ban, ngành chức năng nhưng đến nay chưa có đối tượng chiếm đất nào bị xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/hai-phong-co-bat-luc-truoc-vu-viec-giang-ho-chiem-dat-474458.html

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc

Đất “vàng” cạnh đường World Bank

Việc triển khai thi công tuyến đường Bắc Sơn — Nam Hải (World Bank) đã tạo ra quỹ đất hai bên đường khá lớn và có giá trị cao. Do đó, các đối tượng xấu phát sinh ý đồ lấn chiếm đất để khai thác sử dụng trái phép.

Tuyến đường World Bank là tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An, đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới World Bank.

Theo thông cáo báo chí được UBND quận Hải An phát đi, thời gian gần đây, tình hình lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đô thị khu vực dọc tuyến đường World Bank thuộc địa bàn phường Thành Tô diễn biến phức tạp. Theo đó, có 4 khu vực đất “vàng” được các đối tượng xấu nhằm tới.

Trước tiên, là khu đất dọc tuyến đường 7/3 phường Thành Tô có nguồn gốc là đất quốc phòng do Sư đoàn 371 quản lý, tuy nhiên đã có quyết định phân lô cho các quân nhân để làm nhà ở. Do mặt sau các lô đất này bám mặt đường World Bank nên lợi dụng việc một số lô đất trống chưa có người ở hoặc đã làm lán tạm, các đối tượng xấu đã tự tháo dỡ hàng rào cũ, tổ chức quây tôn lại để chiếm.

Đất "vàng" bị quây tôn, chiếm giữ trên địa bàn phường Thành Tô

Cũng tại các lô đất này, một số hộ được đơn vị giao đất trái thẩm quyền đã tổ chức xây dựng công trình kiên cố để giữ đất. Tuy nhiên, UBND quận Hải An, UBND phường Thành Tô đã yêu cầu các hộ dừng thi công, chỉ được phép dựng hàng rào để quản lý đất.

Tiếp đến, phải kể đến khu đất mặt tuyến đường World Bank thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do Công ty CP xây lắp thương mại (ICC) làm chủ đầu tư. Vị trí này được quy hoạch để trồng cây xanh. Tuy nhiên do Công ty ICC chưa thực hiện việc trồng cây xanh nên các đối tượng xấu đã quây tôn phía ngoài, phía trong lén lút xây dựng công trình.

Tại thời điểm phát hiện vi phạm, công trình đã xây xong móng và phần tường cao. Các lực lượng chức năng của quận Hải An đã tiến hành ngăn chặn các đối tượng không tiếp tục xây dựng.

Tại khu đất 9,2ha nằm bám mặt đường World Bank (thuộc khu đất 14,2 ha đất quốc phòng đã bàn giao cho địa phương quản lý) cũng xảy ra vụ một hộ dân đang ở trong khu vực này làm sẵn các vách tường bằng khung thép bịt tôn, lợi dụng đêm tối lắp dựng thành nhà nhằm mục đích chiếm đất.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thị sát khu vực đất bị chiếm ngày 3/10

Ngoài ra, khu đất nông nghiệp dọc đường World Bank do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp đã giao khoán cho các hộ xã viên cũng thuộc diện đất “vàng”. Tại đây, đã có 02 trường hợp bị đối tượng xấu quây tôn, chiếm đất. Ngoài ra có một số hộ do lo sợ bị chiếm đất đã tổ chức xây tường bao kiên cố để giữ đất. Tuy nhiên đây là khu đất nông nghiệp nên việc xây dựng kiên cố là không được phép, lực lượng chức năng của quận Hải An đã ngăn chặn không để các hộ tiếp tục thi công.

Các vụ việc nói trên xảy ra tập trung vào khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9/2019. Để xử lý, ngày 5/9/2019, UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác và chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung ngăn chặn, xử lý các vi phạm. Công an quận cũng thành lập tổ công tác riêng, phối hợp với các ban, ngành quận, UBND phường Thành Tô, Sư đoàn 371 tổ chức ứng trực 3 ca/ngày, 5 người/ca. Việc ứng trực bắt đầu từ 06h - 24h hàng ngày và bắt đầu từ ngày 06/9/2019 đến nay.

Cơ quan chức năng có bất lực?

Thống kê cho thấy, tổng cộng tại khu vực dọc hai bên đường WB thuộc địa phận phường Thành Tô đã xảy ra 26 vụ việc, trong đó có 16 vụ lấn chiếm đất, đã xử lý dứt điểm 13 vụ việc. Đối với 3 trường hợp còn lại gồm: 01 nhà khung sắt bịt tôn tại khu 9,2ha; 01 công trình và rào tôn tại khu đất của Công ty ICC; 01 hàng rào tôn trên đất của hộ dân nhận giao khoán của Công ty CP Nông nghiệp, lực lượng chức năng đang lên kế hoạch cưỡng chế trong thời gian tới.

Ngoài ra, 10 vụ việc do chủ sử dụng đất xây dựng công trình trên đất không đủ điều kiện cấp phép xây dựng nhắm mục đích quản lý đất cũng đã được ngăn chặn, không để tiếp tục xây dựng.

Khác với Thành Tô, UBND phường Đằng Hải xử lý việc chiếm đất cạnh đường World Bank khá nhanh chóng. Trưa 7/10, tổ công tác phường Đằng Hải phát hiện tại khu đất tiếp giáp với con đường thuộc tổ dân phố số 5 có một số đối tượng tiến hành dựng lán tạm khoảng 35m2 bằng tôn kẽm cũ. Ngay trong chiều 7/10, UBND phường Đằng Hải đã tổ chức tháo dỡ tại chỗ lán tạm nói trên. Quá trình tháo dỡ diễn ra an toàn, không có đối tượng nào nhận là chủ công trình xuất hiện.

Việc tháo dỡ công trình sai phạm trên địa bàn phường Đằng Hải diễn ra khá nhanh chóng

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, qua công tác nắm tình hình, các băng nhóm xã hội trên do Bùi Đằng Hải (tức Hải ‘vổ’, SN 1981, phường Cát Bi, quận Hải An) cầm đầu. Để xảy ra vụ việc “giang hồ” chiếm đất gây xôn xao dư luận vừa qua, UBND quận Hải An cho rằng nguyên nhân cũng một phần do một số chủ sử dụng đất như Công ty Cổ phần thương mại ICC, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp, Tập đoàn Sao Đỏ, Sư đoàn 371, các hộ quân nhân được giao đất… chưa chú trọng đến việc quản lý tài sản.

Quận này cũng cho rằng do địa bàn rộng, lực lượng chức năng của đơn vị cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nên có một vài trường hợp chưa bố trí lực lượng kịp thời để ngăn chặn, xử lý vi phạm do vậy có trường hợp vi phạm chưa được xử lý triệt để!

Chưa có đối tượng chiếm đất nào bị xử lý

Xin được nhắc lại, ngày 3/10 vừa qua, người đứng đầu UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo “nóng” đối với các ban ngành chức năng và UBND quận Hải An yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc “giang hồ” chiếm đất. Vậy nhưng, đến nay, chưa có đối tượng chiếm đất nào bị xử lý.

Trong khi đó, UBND quận Hải An khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, ứng trực tại khu vực dọc tuyến đường World Bank để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Quận này cũng sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý các vụ việc đã xảy ra, đối với các đối tượng cố tình vi phạm sẽ chuyên hồ sơ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm theo qui định.

Phương Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Thành Tô, Sư đoàn 371, Hải An, Giang hồ, Lấn chiếm, Đường World Bank, Quây, Phân lô, Quốc phòng, Hải Phòng, UBND quận Hải An, Tiếp giáp, UBND phường Thành Tô, Tháo dỡ, Đằng Hải, UBND phường Đằng Hải, Công ty ICC, Lén lút, Đất, UBND TP Hải Phòng