Wednesday, October 23, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Vụ xin thuê đất ở Bình Thuận: Người làm hồ sơ sau được cấp, người làm đúng lại không được?

Việc bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất đã được UBND Huyện đồng ý, nhưng không hiểu tại sao sau đó lại tắc do có ý kiến của Huyện ủy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/vu-xin-thue-dat-o-binh-thuan-nguoi-lam-ho-so-sau-duoc-cap-nguoi-lam-dung-lai-khong-duoc-d109725.html

Báo PLVN đã phản ánh liên tục việc bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất đã được UBND Huyện đồng ý, nhưng không hiểu tại sao sau đó lại tắc do có ý kiến của Huyện ủy.

Sau đó, UBND huyện lại có công văn xin ý kiến của Sở TN&MT. Việc lòng vòng với nhiều văn bản khiến cho gia đình bà Chi mỏi mệt khi không hiểu tại sao mình làm đúng luật lại bị gây khó khắn.

Hộ ông Trứ cấp đất “dễ như trở bàn tay”

Qua điều tra của phóng viên có được, sau thời điểm bà Chi xin thuê lại “lòi” ra một trường hợp khác xin thuê đất được UBND huyện “nhanh chóng” làm thủ tục cấp. Đó là trường hợp ông Nguyễn Danh Trứ, trú tại xóm 2, xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Công văn bản số: 2102/UBND-SX gửi Sở TN&MT của UBND huyện Bắc Bình khiến cho cho bà Phạm Thị Diệu Chi tiếp tục “dài cổ” chờ.

Sau khi ông Trứ làm đơn xin thuê đất mục đích để chăn nuôi được xã Phan Rí Thành hướng dẫn làm thủ tục gửi lên phòng TN&MT huyện Bắc Bình, tại đây ngày 24/05/2017, ông Nguyễn Duy Thông, Phó phòng TN&MT kí văn bản số: 112/TNMT xin chủ trương khảo sát vị trí thuê đất của ông Nguyễn Danh Trứ với diện tích 2 héc ta, sau khi hồ sơ của ông Trứ đã được ông Thông tham mưu gửi UBND huyện, ngày 25/07/2017, UBND huyện ra văn bản số 1311/UBND-SX “Về việc khảo sát vị trí xin thuê đất chăn nuôi tại xã Phan Rí Thành” phối hợp các nghành liên quan…báo cáo, tham mưu UBND huyện xem xét giải quyết trước ngày 10/08/2017.

Tại đây, ông Đặng Duy Thông và phòng TN&MT đã “hỏa tốc” tham mưu về trường hợp của ông Nguyễn Danh Trứ, trường hợp của ông Trứ được hoàn tất gửi xét cấp.

Ngày 15/03/2018, UBND huyện Bắc Bình ra Quyết định số: 770/QĐ-UBND “cho ông Nguyễn Danh Trứ thuê đất sản xuất nông nghiệp…địa chỉ thửa đất tại Khu vực Sũng Nhỏ, thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành”.

Và không có chuyện đưa thửa đất của ông Trứ ra để đấu giá và làm văn bản gửi Sở TN&MT như trường hợp nhà bà Chi.

Một lãnh đạo Sở TN&MT cho biết: “Qua kiểm tra, xuất hiện một trường hợp ông Nguyễn Danh Trứ, trú tại xóm 2, xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận được UBND huyện Bắc Bình cấp hơn 2 héc ta đất thuê sản xuất chăn nuôi như hồ sơ của bà Phạm Thị Diệu Chi”.

Quyết định của UBND huyện Bắc Bình nhanh chóng cho ông Nguyễn Danh Trứ thuê dù xin sau bà Chi.

Nhưng ngược lại, trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất từ năm 2015, mãi đến ngày 19/10/2017, phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả, sau đó, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7,5 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại Sở TN&MT, bản đồ thể hiện thửa đất của ông Nguyễn Danh Trứ thuê để chăn nuôi lại được nằm “gọn” trong vùng trữ lượng Titan, trước khi được cấp, UBND huyện không có văn bản nào gửi Sở TN&MT để hỏi như trường hợp của bà Phạm Thị Diệu Chi, trong khi đó vị trí xin thuê đất của bà Chi có một phần nằm trong trữ lượng Titan lại được huyện Bắc Bình “hành” đến nay chưa được cấp.

Đất của ông Đặng Công Trứ nằm trọn trong trữ lượng Titan được cấp bình thường còn bà Chi để “hành”. (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ai đẩy dân vào “nỗi đoạn trường” này?

Trong khi đó, trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất từ năm 2015, mãi đến ngày 19/10/2017, phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả, sau đó, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7,5 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành. Sau đó, huyện Bắc Bình “ngâm” và cất tủ không cho bà Chi biết.

Điều bất ngờ hơn, ngày 18/09/2018, Huyện ủy ra văn bản số: 1419/CV-HU, Thường vụ huyện ủy họp và cho ý kiến về các trường hợp thuê đất gửi UBND huyện Bắc Bình về Công văn số 1162/UBND-SX, ngày 14/06/2018 về báo cáo kết quả rà soát các trường hợp thuê đất sản xuất nông nghiệp, trong đó: “Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư Nam Sông Dũy thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng kí đầu tư”.

Ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy thay mặt Thường vụ huyện ủy Bắc Bình kí bác bỏ quyền lợi của bà Chi.

Văn bản này do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy thay mặt Thường vụ huyện ủy Bắc Bình kí bác bỏ quyền lợi của bà Chi. Từ đó, phía UBND huyện Bắc Bình không hề thông báo cho gia đình bà Chi biết về quyền lợi của bà để kéo dài nhiều năm.

Sau nhiều năm bà Chi kêu cứu khắp nơi, ngày 30/09/2019, Thường vụ huyện ủy huyện Bắc Bình ra văn bản số: 1853-CV-HU, ngày 30/09/2019, do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy kí, về việc cho ý kiến các nội dung của UBND huyện đối với trường hợp của bà Phạm Thị Diệu Chi: “Giao cho UBND huyện rà soát, đối chiếu các quy hoạch, các căn cứ pháp lí của việc thuê đất và điều kiện hoàn cảnh cụ thể của hộ bà Chi xin thuê để quyết định theo thẩm quyền”.

Ngày 04/10/2019, UBND huyện có văn bản số: 2102/UBND-SX gửi Sở TN&MT “Về việc đề nghị hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia” nhưng vẫn để nội dung “Việc bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất có phải lập thủ tục để đấu giá thuê đất hay không?”, do ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình kí và thông báo cho bà Phạm Thị Diệu Chi tiếp tục “dài cổ” chờ đợi.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình làm việc với phóng viên.

Điều đáng nói, trường hợp hồ sơ của bà Chi lại rơi vào tay ông Đặng Duy Thông, Phó phòng TN&MT tham mưu cho UBND huyện, tại đây ông Thông chứng tỏ bản thân còn yếu kém về năng lực pháp luật dẫn đến việc “hành dân” khiến bà Chi thiệt hại nặng khi đã bỏ khoản tiền lớn để đầu tư trong nhiều năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay chúng tôi gửi văn bản cho Sở TN&MT hỏi xem thửa đất của bà Chi có nằm trong trữ lượng Titan hay không và xin hướng dẫn thủ tục để cấp cho bà Chi.

Điều đáng nghi vấn ở đây là trường hợp ông Trứ thuê đất nằm gọn trong vùng khoáng sản Titan lại được UBND huyện nhanh chóng cho thuê đất dù ông Trứ nộp hồ sơ sau.

Bà Chi nằm phía ngoài khu khoáng sản, nhưng UBND huyện tiếp tục “hành hạ” người dân với nhiều thủ tục rắc rối, từ trên trời rơi xuống. Cách xử lý vụ việc như vậy của lãnh đạo huyện Bắc Bình là có vấn đề “bên trọng, bên khinh”, thiếu minh bạch.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Bắc Bình, Bắc Bình, Bình Thuận, Phan Rí Thành, Ủy ban nhân dân, UBND xã Phan Rí Thành, Đặng Duy Thông, Sở TN&MT, Lê Văn Long, TNMT, Thôn Bình Long, Thuê đất, TN&MT, Ti-tan, Báo PLVN, Huyện ủy, Làm đúng, Thủ tục, Công ty Việt Úc, Nguyễn Duy Thông