Monday, October 14, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Trường Đại học Tây Bắc yếu kém trong quản lý đất đai

UBND tỉnh Sơn La đã chỉ ra những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của trường Đại học Tây Bắc như: để giáo viên phân lô bán cho người ngoài, xây dựng 3 trường thực hành sai vị trí, tự ý giao đất cho TP Sơn La...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/truong-dai-hoc-tay-bac-yeu-kem-trong-quan-ly-dat-dai-d109017.html

Mới đây, ngày 23/9/2019 UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Thông báo kết luận Thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đối với Trường Đại học Tây Bắc tại thành phố Sơn La.

Trường Đại học Tây Bắc.

Tại Thông báo kết luận đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai của trường Đại học Tây Bắc. Cụ thể như sau:

Trong giai đoạn từ năm 2004 – 2010 nhà trường không triển khai thực hiện việc đánh giá, rà soát để báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã được duyệt cho phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực.

Giai đoạn 2016 nhà trường triển khai tổ chức lập quy hoạch chậm tiến độ, không đảm bảo thời gian theo quy định. Chưa tập trung nghiên cứu thực trạng để có căn cứ đánh giá, rà soát tổng thể khả năng cân đối nguồn lực, đề xuất phương án điều chỉnh quy mô ranh giới quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thu hồi đất chậm

Tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm, kéo dài qua nhiều năm, không giải phóng được hết mặt bằng so với diện tích đất đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt giá trị bồi thường dẫn đến kiến nghị của cử tri qua nhiều năm chưa được giải quyết.

Không tập trung kinh phí để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dẫn đến diện tích đất chưa thu hồi được còn rất lớn 229,441m2 (chiếm 49,65 tổng số diện tích đất đã có quyết định thu hồi và đã được phê duyệt giá bồi thường).

Nhà trường không sử dụng đất đối với diện tích 5.125,6m2 (khu đất giáp đường Chu Văn An nhánh 1 dọc bản Dửa và khu đất thu hồi của Công ty khai thác công trình thủy lợi Sơn La).

Quản lý đất đai chưa chặt chẽ. Theo đó diện tích đất đang quản lý bị giảm 3.064m2 so với diện tích thu hồi.

Yếu kém trong việc quản lý đất đai, nhà ở cán bộ giáo viên

Có 26/50 hộ đã chuyển nhượng cho người khác (trong đó có 16 hộ không phải là cán bộ, giáo viên nhà trường; Có 17 hộ đã tự ý chia tách thửa đất quy hoạch thành 2 thửa để chuyển nhượng).

Nhà trường chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp nêu trên; chưa rà soát, giám sát, kiểm tra, báo cáo kịp thời với cấp có thẩm quyền việc sử dụng đất của các hộ được phân chia đất ở để các hộ tự ý tách thửa, chuyển nhượng cho người ngoài trường không đúng cam kết khi được xét giao đất.

Việc xây dựng trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Chu Văn An; Xây dựng sai vị trí quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định 2145/QĐ-UB ngày 8/4/2004 của UBND tỉnh Sơn La.

Việc chuyển giao 6.629,4m2 đất đã giải phóng mặt bằng cho UBND thành phố Sơn La để thực hiện dự án khu dân cư Đại Thắng và đường Chu Văn An nhánh 2 trong khi chưa được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để giao cho UBND thành phố quản lý, sử dụng.

Trước những tồn tại và sai phạm trên, UBND tỉnh Sơn La đã giao Sở Xây dựng xử lý vi phạm đối với hành vi xây dựng công trình Trường tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Chu Văn An không đúng vị trí so với quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định 2145/QĐ-UB ngày 8/4/2004 của UBND tỉnh Sơn La.

UBND tỉnh Sơn La cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với UBND thành phố Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc thực hiện nội dung.

Lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất Trường Đại học Tây Bắc đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện đang quản lý sử dụng.

Lập hồ sơ đề nghị thu hồi phần diện tích đất còn lại của Công ty cổ phần khoáng sản Sơn La để giao Trường Đại học Tây Bắc quản lý sử dụng theo quy hoạch được duyệt.

Hướng dẫn UBND thành phố Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc thực hiện lập hồ sơ đề nghị thu hồi phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng 6.629m2 của dự án để chuyển mục đích, giao cho UBND thành phố Sơn La thực hiện dự án Khu dân cư Đại Thắng, đường Chu Văn An, nhánh 2 vào cổng chính của Nhà trường.

Hướng dẫn Trường Đại học Tây Bắc thực hiện lập hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Thời gian hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất trước ngày 30/10/2019.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân của Nhà trường được giao nhiệm vụ quản lý sử dụng đất và cán bộ, giáo viên Nhà trường được xét giao đất vi phạm quy hoạch…

Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật (nếu có) đối với tổ chức, cá nhân của Nhà trường trong việc triển khai xây dựng Trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Chu Văn An vi phạm quy hoạch được phê duyệt. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/10/2019.

Được biết Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc hiện tại là ông Đinh Thanh Tâm.

Ông Đinh Thanh Tâm nhận quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng vào ngày 19/5/2018.

Để thông tin khách quan đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Lê Văn Tú – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Sơn La. Ông Tú cho biết: “Trong kết luận về những sai phạm của Trường Đại học Tây Bắc thì UBND tỉnh Sơn La có giao cho Sở Xây dựng 2 việc và phải báo cáo trước ngày 30/10/2019. Trong đó đến nay vẫn chưa xử lý được vi phạm xây dựng sai quy hoạch chi tiết tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Chu Văn An (trường thực hành sư phạm) nằm trong trường Đại học Tây Bắc…”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tìm kiếm:✨

  • Đh tây bắc, UBND thành phố Sơn La, UBND tỉnh Sơn La., Đinh Thanh Tâm, UBND tỉnh Sơn La, Đường Chu Văn An, Sơn La., Sở Xây dựng Sơn La, Pháp luật plus, Lê Văn Tú, Lập hồ sơ, Giao đất, Phân lô, Người ngoài, Yếu kém, Trường tiểu học, Giải phóng mặt bằng, Đất đai, Tự ý, Thpt chu văn an