Monday, October 14, 2019

Báo Pháp Luật Net: Dự án BT 1.500 tỷ của Bitexco ì ạch vì khó khăn, mịt mờ ngày về đích

Sau khi gia hạn từ 36 tháng lên 54 tháng, UBND TP. Hà Nội tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành hợp đồng BT của Công ty Bitexco lên 67 tháng. Tuy nhiên, đến nay dự án BT có giá trị 1.500 tỷ vẫn chưa hoàn thành GPMB, mịt mờ ngày về đích.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/bat-dong-san/da-bt-1500-ty-cua-bitexco-i-ach-vi-kho-khan-kdt-xay-than-toc-o-dat-doi-ung-47250.html

UBND huyện Thanh Trì vừa có văn bản số 2015/UBND-VP ngày 8/10/2019 báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường nối khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với đường Phan Trọng Tuệ thuộc dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Đây là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao) do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Trong báo cáo nêu trên, UBND huyện Thanh Trì cho biết, đầu năm 2017, TP.Hà Nội đã giao cho UBND huyện thực hiện GPMB dự án Nút giao thông giữa tuyến đường số 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với tuyến đường 70. Theo đó, tổng diện tích thu hồi thuộc địa bàn huyện Thanh Trì là 5,08ha, liên quan đến 180 hộ (98 hộ đất, 82 hộ đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64) và 1 đơn vị sự nghiệp có đất nằm trong chỉ giới GPMB. Tính đến ngày 30/9/2019, đã GPMB xong 4,15ha còn lại 0,83ha thuộc 98 hộ.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã phối hợp với UBND xã Tân Triều tổ chức 5 buổi họp các hộ dân có đất ở để triển khai công tác GPMB, thông báo chủ trương thu hồi đất, công khai quy hoạch dự án, quy hoạch vị trí khu tái định cư (TĐC). Tổ công tác đã thực hiện 2 đợt đi vận động các hộ phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì.

Kết quả có 16/98 hộ đã phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất (14 hộ chưa ký biên bản điều tra kê khai), còn tới 82/98 hộ không phối hợp điều tra kê khai. Lý do các hộ đưa ra là vì cơ sở hạ tầng khu TĐC để bố trí cho các hộ dân chưa được đầu tư xây dựng.

Báo của của UBND huyện Thanh Trì cũng nêu rõ: “Hiện tại, khu TĐC vẫn đang triển khai GPMB, chưa đầu tư xây dựng nên chưa có cơ sở hạ tầng để bố trí đất TĐC cho các hộ. Do đó, chưa có đủ điều kiện tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm đối với các hộ không phối hợp điều tra kê khai theo quy định. Do vậy đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB dự án”.

Về hướng giải quyết thực tế trên, UBND huyện Thanh Trì cho biết tiếp tục chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bố trí tái định cư cho các hộ thuộc dự án. Cùng với đó, tiến hành họp xác định rõ nguồn gốc, tài sản trên đất, số nhân hộ khẩu của 98 hộ đang ăn ở, sinh sống tại vị trí GPMB, từ đó xác định số hộ được bố trí TĐC.

“Với 82 hộ còn lại, Tổ công tác tiếp tục vận động để các hộ phối hợp điều tra kê khai kiểm đếm đất, tài sản trên đất. Trường hợp hộ gia đình không được chính sách tái định cư nhưng cố tình không phối hợp thì tổ chức cưỡng chế điều tra kê khai theo quy định”, UBND huyện Thanh Trì cho hay.

Dự án BT có nguy cơ lỡ hẹn ngày về đích, KĐT xây " thần tốc" trên đất đối ứng

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tháng 4/2011 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự án dài khoảng 3,76km gồm một tuyến chính dài 2,5km, nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài 1,1km, nền đường rộng 20,5m. Dù được phê duyệt từ năm 2011 thế nhưng mãi đến tháng 5/2014 mới khởi công xây dựng.

Sau 36 tháng thi công, Bitexco vẫn không hoàn thành công tác thi công như kế hoạch. Trước tình hình này, ngày 25/6/2017, UBND TP. Hà Nội phải ban hành Quyết định 3830 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án và UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận bổ sung thêm một số hạng mục: Nút giao, hệ thống thoát nước… và kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng từ 36 tháng như hợp đồng ban đầu lên thành 54 tháng (tính từ tháng 5/2014) và kết thúc vào tháng 11/2018.

Đường nối khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với đường Phan Trọng Tuệ chưa hoàn thành.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 12/2018, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định số 6951/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án. Theo đó, thành phố điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án từ 54 tháng lên thành 67 tháng (kể từ tháng 05/2014). Như vậy, đến hết năm 2019 thì hợp đồng dự án BT hết thời hạn. Đây là lần thứ hai UBND TP.Hà Nội điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án.

Thế nhưng theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì đến nay dù đã kết thúc quý III/2019 ,việc GPMB dường như vẫn ì ạch. Và dư luận không khỏi băn khoăn chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc dự án đảm bảo hoàn thành, bàn giao công trình và đưa vào khai thác sử dụng trong quý IV/2019 có về đích đúng tiến độ, kết thúc việc gia hạn cho công trình BT nghìn tỷ này hay không?

Hợp đồng BT là hình thức đầu tư được ký kết giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để thực hiện xây dựng các công trình. Sau khi xây dựng xong các công trình kết cấu hạ tầng này, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc chuyển giao công trình đó cho Nhà nước. Các nhà đầu tư sẽ được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án xây dựng khác để có thể thu hồi vốn đầu tư cũng như thu về lợi nhuận hoặc là thanh toán các chi phí cho nhà đầu tư theo đúng với các thỏa thuận trong hợp đồng BT đã được ký kết trước đó.

Đóng góp một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông và điều kiện môi trường, nhưng theo tìm hiểu, trong khi dự án xây dựng các tuyến đường BT được giao chậm tiến độ kéo dài và không biết khi nào mới hoàn thành thì tại quỹ “đất vàng” được đối ứng, Bitexco đã xây dựng nên Khu đô thị The Manor Central Park với quy mô lớn, với các dãy biệt thự, nhà liền kề, shophouse bán ra thị trường. Tại dự này này, mỗi căn biệt thự, nhà liền kề đang được rao bán với giá khoảng 15-40 tỷ đồng/căn.

Điều này, khiến dư luận không khỏi băn khoăn liệu rằng Công ty cổ phần Bitexco có đang tập trung vào lợi ích của mình, tối đa hóa lợi nhuận mà quên đi "nghĩa vụ" phải hoàn thành dự án BT theo như hợp đồng đã ký kết ban đầu?.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • TĐC, UBND huyện Thanh Trì, Mịt mờ, Tập đoàn bitexco, Công ty Bitexco, UBND huyện thực hiện GPMB, Ì ạch, Quyết định 3830, Quyết định số 6951/QĐ-UBND, Danh nhân, Chu Văn An, Giải phóng mặt bằng, Đường Phan Trọng Tuệ, Nghị định 64, Công ty CP Bitexco, Công ty cổ phần Bitexco, Về đích, UBND xã Tân Triều, Kê khai, Tưởng niệm