Sunday, October 13, 2019

Báo Pháp Luật Net: Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về nước sinh hoạt Hà Nội có mùi lạ?

Ông Lê Văn Du, Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng nước sinh hoạt của người dân ở Hà Nội có mùi lạ, có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/tin-trong-nuoc/cong-ty-nuoc-sach-song-da-len-tieng-ve-nuoc-sinh-hoat-ha-noi-co-mui-la-47284.html

Liên quan đến vụ việc nguồn nước sinh hoạt nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội có mùi lạ, sáng ngày 12/10, đại diện Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO - đơn vị cung cấp nước) cho biết VIWACO đã có thông báo chính thức gửi tới khách hàng của mình.

Theo đó, VIWACO cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng ngày 10/10, công ty thực hiện các biện pháp kiểm tra hiện trường, thông báo và đề nghị các cơ quan chuyên môn, các bên liên quan cùng phối hợi giải quyết, nhằm đảm bảo an toàn cấp nước cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng đang sử dụng dịch vụ của VIWACO.

Tại văn bản thông báo, VIWACO nêu rõ, đơn vị đã báo cáo cơ quan quản lý chuyên môn như: Sở Xây Dựng Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bện tật TP. Hà Nội.., đồng thời yêu cầu đơn vị cấp nguồn là Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khẩn trương kiểm tra làm rõ sự việc và có văn bản trả lời kịp thời về sự việc trên.

Mặt khác, VIWACO yêu cầu Viwasupco phối hợp vói Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm tại vị trí đầu nguồn cấp nước của VIWACO để tiến hành kiểm tra, phân tích nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Trước tình trạng này, để giải quyết nhanh chóng để ổn định nguồn nước sinh hoạt cho người dân, chiều ngày 11/10, đoàn liên ngành TP. Hà Nội gồm: Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hòa Bình).

Đại diện đoàn kiểm tra, ông Lê Văn Du, Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), cho biết ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hóa chất đã sử dụng.

Nhận định nguyên nhân ban đầu sau khi lấy mẫu nước, ông Du cho rằng có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn. Tuy nhiên, ông cho hay nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Trước đó như đã đưa tin, sáng 11/10, nhiều người dân ở Hà Nội phản ánh tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ, thậm chí đã có người bị tiêu chảy rất nặng do uống nước lọc dù đã được đun sôi.

Theo đó, người dân cho biết, nước sạch có mùi lạ xảy ra tại nhiều địa bàn trên thành phố như: Huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và nhiều khu vực khác. Sự việc diễn ra từ 10/10, khi nước có mùi như thuốc tẩy hoặc mùi Clo tại bể bơi, nhiều người không dám sử dụng nước để sinh hoạt.

Trước đó, vào tháng 4/2009, tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ đã từng xảy ra ở một số khu vực ở Hà Nội. Nguyên nhân được xác định là do dư lượng Clo cao, còn các chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh đều đảm bảo.

Tìm kiếm:✨

  • VIWACO, Lê Văn Du, VIWASUPCO, Nước sạch, Sông Đà, Clo, Nhà máy nước Sông Đà, Sở Xây dựng Hà Nội, Lấy mẫu, Nước sinh hoạt, Hoàng Mai, Phó phòng, Cấp nước, Thuốc tẩy, Hạ tầng kỹ thuật, Quận Thanh Xuân, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Vói, Nguồn nước