Saturday, October 12, 2019

Báo PetroTimes: Vụ nước sạch có mùi lạ: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì?

Liên quan đến sự việc ít ngày trở lại đây, nhiều người dân Hà Nội phản ánh nguồn nước sạch sông Đà có mùi khác lạ, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này đã lấy mẫu nước này mang về xét nghiệm và khoảng 10 ngày sau mới có kết quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/vu-nuoc-sach-co-mui-la-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-ha-noi-noi-gi-552195.html

Như đã đưa tin, trong các ngày 10 và 11/10, nhiều người dân Hà Nội ở quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm phản ánh nguồn nước sạch sinh hoạt của gia đình họ do Công ty Công ty CP Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có mùi khác lại, nhiều người cảm nhận có mùi nồng rất cao, có người lại cho rằng có mùi khét không giống với mùi clo.

Được biết, Công ty Viwasupco là đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà cho nhiều đơn vị bán lẻ khác nhau trên Hà Nội, trong đó có Công ty CP Viwaco.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 11/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì đoàn liên ngành đi kiểm tra và lấy mẫu nước tại 3 điểm: Bể chứa tăng áp (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), bể chứa trung gian tại xã Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội), Nhà máy nước mặt sông Đà của Công ty Viwasupco (Từ Sơn, Hòa Bình) và một số điểm trên hệ thống điểm cấp nước của đơn vị bán lẻ.

Nước sạch nhiều quận phía Nam TP Hà Nội rất nặng mùi clo.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, kết quả kiểm tra đã xác định sơ bộ công tác vận hành nhà máy, hệ thống truyền dẫn cấp nước tại thời điểm kiểm tra của Nhà máy nước sạch sông Đà thì đang vận hành cấp nước bình thường. Ngoài ra, hàm lượng clo dư tại thời điểm kiểm tra có chỉ số từ 0,5-0,8mg/l, nằm trong giới hạn cho phép, không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội nhận định nguồn nước sạch sông Đà có mùi clo trong ngày 10/10 có thể là do hệ thống châm clo tự động của nhà máy nước mặt sông Đà gặp sự cố và sự cố này trong thời gian ngắn sẽ trở lại bình thường.

Cũng liên quan đến nội dung trên, tối 12/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết: Ngay trong ngày 10/10, cơ quan này có nhận được thông tin nguồn nước sạch sông Đà có mùi lạ từ cộng đồng và Công ty Viwaco, và đã cử người phối hợp với Viwaco đi lấy mẫu nước ở đoạn cuối đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đà ở khu vực gần siêu thị Big C (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mang về phòng thí nghiệm phân tích.

"Đến ngày 11/10, chúng tôi được mời đi theo đoàn liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì, điểm kiểm tra lấy mẫu tại Nhà máy mặt sông Đà. Đồng thời đoàn còn lấy mẫu nước ở khu vực Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội và Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội) để mang về phòng thí nghiệm phân tích. Dự kiến khoảng 10 ngày mới kết quả phân tích các mẫu nước, khi có kết quả chúng tôi sẽ gửi cho Sở Xây dựng Hà Nội để báo cáo" - TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh nói.

Với câu hỏi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội có khuyến cáo gì cho người dân về việc sử dụng nguồn nước sạch sông Đà ở thời điểm hiện tại, TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh nói: "Chất lượng nước về mặt cảm quan như vậy thôi, còn phải chờ kết quả phân tích mới có thể kết luận".

Tương tự, lãnh đạo Viwaco cho biết, hiện tại đơn vị này chưa thể đưa ra khuyến cáo gì cho người dân vì còn chờ cơ quan chuyên môn "lên tiếng".

Trước sự lo lắng của người dân về nguồn nước sạch sông Đà, suốt buổi chiều ngày hôm nay, phóng viên Dân trí đã liên tục gọi điện cho Giám đốc, Phó Giám đốc Viwasupco để hi vọng có được thông tin nào đó lạc quan hơn, giúp người dân yên tâm hơn nhưng mọi nỗ lực liên lạc đều không đạt kết quả.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Kiều Anh, VIWASUPCO, VIWACO, Công ty Viwasupco, TS.BS, Clo, Sông Đà, Công ty CP VIWACO, Nước sạch, Công ty Viwaco, Sở Xây dựng Hà Nội, Tây Mỗ, Nhà máy nước, Lấy mẫu, Bể chứa, Cấp nước, Siêu thị Big C, Thạch Thất, Nam Từ Liêm, Nặng mùi