Monday, October 14, 2019

Báo PetroTimes: Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2

ại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã giải đáp thắc mắc về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2 (tỉnh Vĩnh Phúc), vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/bo-tai-nguyen-moi-truong-tra-loi-ve-viec-phe-duyet-dtm-du-an-tam-dao-2-552386.html

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, báo chí đặt câu hỏi, việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm - Thác 75 thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đã được thực hiện như thế nào? Dự án này có ảnh hưởng thế nào đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực Tam Đảo hay không?

Ông Hoàng Văn Thức.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết vừa qua báo chí cũng đã phản ánh thông tin về dự án này và được sự quan tâm lớn của dư luận. Đây là dự án mà Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao xem xét phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

“Đây là dự án quy mô lớn, nằm trong vườn quốc gia, khu nhạy cảm về sinh thái, đa dạng sinh học cao nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm thận trọng, rất chặt chẽ; đồng thời phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá về tính đa dạng sinh học của khu vực mà chủ đầu tư đưa ra để lấy ý kiến có thể đưa vào khai thác khu du lịch”- ông Thức nói.

Theo ông Thức, hội đồng tham gia thẩm định ĐTM của dự án có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Ngoài ra còn có các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực sinh thái, du lịch, đa dạng sinh học.

Căn cứ vào những cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu chủ dự án tiếp thu và hoàn thiện dự án.

Sau khi chủ dự án hoàn thiện, Bộ đã họp hội đồng và phê duyệt. Trong đó có yêu cầu chủ dự án hoàn thiện một số vấn đề như công trình kiến trúc tại dự án phải phù hợp với du lịch sinh thái, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, đảm bảo chiều cao tối đa các công trình xây dựng không quá 12 m, tuân thủ pháp luật về bảo vệ phát triển rừng.

“Chúng tôi cũng yêu cầu lập thiết kế các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ yếu ở nơi có khoảng trống không có rừng, hoặc dưới tán rừng. Hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng. Xác định rõ tọa độ chiếm đất rừng của từng hạng mục dự án. Xác định rõ số lượng chủng loại cây phải di chuyển và đưa ra các phương án trồng đền bù những cây phải chặt hạ”-ông Thức nói.

Sau khi thực hiện những việc đó, chủ dự án phải gửi phương án thiết kế cơ sở này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét trước khi tiến hành.

“Theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải gửi bản thiết kế cơ sở các công trình của dự án về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi thi công. Tuy nhiên cho đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được văn bản này của chủ đầu tư”- ông Thức nói.

Về việc dự án này có ảnh hưởng, tác động đến môi trường, hệ sinh thái của Vườn quốc gia Tam Đảo hay không, ông Thức cho rằng: “Đây là câu hỏi khó. Chúng ta phải đứng trên quan điểm phát triển bền vững nhưng phải bảo tồn, nhưng phát triển ở vùng nào phải xem xét cụ thể. Ở dự án này, Bộ cũng đã khuyến cáo chủ đầu tư, khi thực hiện dự án theo luật quy định cho phép thì chỉ xây dựng công trình hạ tầng ở khu đất trống, hoặc tuyến cáp ở khu vực đất trống, hạn chế tối đa việc chặt cây rừng”-ông Thức cho hay.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Tam Đảo 2, Vườn quốc gia Tam Đảo, Đa dạng sinh học, Chủ dự án, Bộ tài nguyên và môi trường, Du lịch sinh thái, Của dự án, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sinh thái, Thẩm định, Thận trọng, Đất trống, Tổng cục phó, Thường kỳ, Bảo tồn, Phê duyệt, Rừng, Nhạy cảm, Công trình xây dựng, Khuyến cáo