Monday, October 7, 2019

Báo PetroTimes: Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc

Kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đã thu hút được lượng lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Hàn Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://batdongsan.petrotimes.vn/bat-dong-san-viet-nam-hap-dan-nha-dau-tu-han-quoc-551631.html

Khi thị trường bất động sản ở Hàn Quốc có dấu hiệu quá nóng, chính phủ nước này đã thực hiện nhiều quy định mới để hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng bất động sản đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà cũng như các loại thuế liên quan đến tài sản khác. Các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc vì vậy đã và đang tìm kiếm các thị trường thay thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu trong tầm ngắm.

Dữ liệu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vừa được Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, trong 9 tháng năm 2019, đã có 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 4,62 tỷ USD.

Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc. Ảnh minh họa.

Nếu tính riêng theo lượt góp vốn, mua cổ phần thì Hàn Quốc là một trong hai quốc gia có số lượt góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam 9 tháng năm 2019 nhiều nhất, với 1.267 lượt góp vốn, mua cổ phần. Các nhà đầu tư đến từ quốc gia này cũng có tổng số dự án cấp mới và số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam cao với 819 dự án cấp mới với vốn đăng ký cấp mới đạt 2 tỷ USD.

Tờ Korea Times ngày 29/9 dẫn báo cáo Korea Wealth Report 2019 của Viện Nghiên cứu Tập đoàn tài chính KB, khảo sát trên 400 người giàu Hàn Quốc có tài sản trên 1 tỷ won, tức trên 831.000 USD cho thấy, trong số những người có tài sản dưới 5 tỷ won, chiếm 60% người tham gia khảo sát, có đến 59% hứng thú với việc đầu tư vào đất và các tòa nhà ở nước ngoài. Đối với nhóm có tài sản trên 5 tỷ won, tỉ lệ này là 53,9%.

Thị trường bất động sản nước ngoài được quan tâm nhất là Việt Nam khi có đến 57,6% người tham gia thuộc nhóm có tài sản từ 1 tỷ won tới dưới 5 tỷ won và 56,4% người tham gia thuộc nhóm tài sản trên 5 tỷ won cho biết muốn đầu tư vào Việt Nam. Theo sau Việt Nam lần lượt là Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Nhật Bản...

Korea Times cũng cho biết, tính đến cuối năm 2018, số người có tài sản trên 1 tỷ won tại Hàn Quốc là 323.000 người, tăng 4,4% so với năm ngoái.

Các thị trường đầu tư ưa thích của giới nhà giàu Hàn Quốc. Nguồn: Báo cáo của Viện Nghiên cứu Tập đoàn tài chính KB, Korea Times ngày 29/9/2019 dẫn nguồn.

Cũng The Chosun Ilbo - một tờ báo lớn ở Hàn Quốc, cá nhân người Hàn Quốc và doanh nghiệp đã chi tới 440,1 triệu USD cho các bất động sản ở nước ngoài vào năm 2018, tăng 47% so với năm trước và 3,8 lần so với 5 năm trước. Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho đầu tư bất động sản với 255,2 triệu USD, nhưng ở vị trí thứ hai là Việt Nam đang bùng nổ với 56,1 triệu USD.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM cho hay: “Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam được giải thích bởi một số yếu tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham gia của các nhà phát triển có uy tín và Luật Nhà ở được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Giá căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Giá nhà mới tại khu trung tâm TP.HCM hiện tại trung bình khoảng từ 5.500 - 6.500 USD/m2, chỉ bằng một phần của mức giá nhà tại Hồng Kông. Mức thuế bất động sản tương đối thấp ở Việt Nam dường như ngày càng hấp dẫn người mua cả trong và ngoài nước.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu về đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, khi luật nhà ở mới mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế. Với sự thiếu hụt rõ rệt về nguồn cung của bất động sản có vị trí trung tâm, nhiều người mua có thể thấy tiềm năng tăng vốn đáng kể trong dài hạn. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực”./.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

reatimes.vn

Tìm kiếm:✨

  • Korea Wealth Report 2019, Luật Nhà ở, CHOSUN, Korea Times, Savills TP.HCM, Nguyễn Khánh Duy, Cục Đầu tư nước ngoài, Mua cổ phần, Vốn đăng ký, Thị trường đầu tư, Thị trường bất động sản, Đầu tư bất động sản, Góp vốn, Mua nhà, Sự quan tâm, Người nước ngoài, Bất động sản, Vốn đầu tư nước ngoài, Nhà đầu tư, Bộ kế hoạch và đầu tư