Friday, October 11, 2019

Báo Đồng Nai: Thực hiện nhanh, đúng việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai

Ngày 11-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã làm việc với 2 huyện: Định Quán và Tân Phú về tiến độ thực hiện hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ và kết quả phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201910/thuc-hien-nhanh-dung-viec-ho-tro-nguoi-dan-bi-thiet-hai-do-thien-tai-2968148/

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc với 2 huyện Tân Phú, Định Quán tại UBND huyện Định Quán.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 8 đến 12-8, huyện Định Quán có 147 căn nhà bị ngập; trên 4,3 ngàn tấn cá, 17 ao nuôi cá; 364 hécta ruộng lúa và cây lâu năm bị thiệt hại với tổng số tiền gần 220 tỷ đồng. Huyện Định Quán đề xuất hỗ trợ cho 165 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với kinh phí trên 29 tỷ đồng.

Huyện Tân Phú có 2 người chết; 800 căn nhà bị ngập; trên 1,5 ngàn hécta lúa và cây lâu năm; gần 309 hécta ao cá; chết gần 19 ngàn con gia cầm; cuốn trôi 188 dèo cá…, ước tổng thiệt hại khoảng 182 tỷ đồng. Huyện Tân Phú đề xuất tổng mức hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trên 12 tỷ đồng.

Khó khăn của 2 địa phương trên là số lượng các hộ bị thiệt hại nhiều, diện tích lớn nên công tác rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại; đồng thời còn một số vướng mắc về hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ… khiến công tác chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại còn chậm trễ.

Về tình hình dịch tả heo châu Phi, đến nay huyện Định Quán đã tiêu hủy trên 23,8 ngàn con heo; tổng đàn heo cũng giảm gần 50% so với trước khi xảy ra dịch; tổng số tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại trên 36 tỷ đồng. Hiện huyện đã thực hiện chi hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại 18 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 52%. Huyện Tân Phú đã tiêu hủy 12,7 ngàn con heo, tổng số tiền hỗ trợ trên 16,4 tỷ đồng và đã chi hỗ trợ gần 10 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương nói trên tích cực, tập trung để sớm chi trả hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, thủ tục. Việc giải quyết hồ sơ chi trả hỗ trợ cần làm theo kiểu cuốn chiếu, hồ sơ nào đạt phải trình ngay để chi trả hỗ trợ sớm nhất cho người dân; hồ sơ nào còn vướng mắc có thể để lại tiếp tục thẩm tra, điều chỉnh nhưng phải cố gắng hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại ngay trong tháng 10 này. Những hồ sơ đạt được nhận hỗ trợ nên thông báo công khai, có đường dây nóng hoặc kênh nhận phản hồi ý kiến từ người dân; công khai, minh bạch thông tin về chương trình chi trả hỗ trợ để người dân tham gia giám sát.

Về tình hình dịch tả heo châu Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, 2 huyện: Định Quán và Tân Phú có số heo tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi thấp hơn một số địa phương khác; tình hình dịch đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, 2 địa phương vẫn cần tập trung tổng lực trong công tác phòng, chống dịch; cố gắng phát triển chăn nuôi ở khu vực đủ điều kiện an toàn sinh học; nơi không đủ điều kiện kiên quyết không để tùy tiện tái đàn; kịp thời chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại để gỡ bớt khó khăn, giúp họ có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp.

Bình Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả heo châu Phi, Võ Văn Chánh, Định Quán, Tân Phú, UBND huyện Định Quán, Lợn, Dịch tả, Người chăn nuôi, Cây lâu năm, Con heo, Cá bè, Tiêu hủy, Cuốn chiếu, Chi trả, Mưa lũ, Tổng đàn, Thiên tai, Ruộng lúa, Châu phi, Chăn nuôi