Tuesday, October 29, 2019

Báo Đồng Nai: Khai thác quỹ đất từ những dự án giao thông lớn

Tại Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, một số đại biểu cho rằng, nên chú ý khai thác quỹ đất từ các dự án giao thông lớn. Nếu khai thác tốt, đây sẽ là những nguồn thu khá lớn, góp phần chia sẻ gánh nặng cho ngân sách tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201910/khai-thac-quy-dat-tu-nhung-du-an-giao-thong-lon-2971220/

Dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp huyện Vĩnh Cửu) sau khi hoàn tất sẽ khai thác quỹ đất gần đường. Ảnh: K. Minh

Thời gian qua, tỉnh mới chỉ tập trung vào nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất công, cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước mà chưa chú trọng nhiều đến việc khai thác quỹ đất từ các dự án giao thông lớn.

* Quy hoạch dự án gần công trình lớn

Thời gian qua, UBND tỉnh đã đưa vào danh sách hơn 40 dự án lớn về hạ tầng giao thông và dự tính sẽ đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Mục tiêu là nhằm khai thác quỹ đất ở gần những công trình giao thông lớn trên địa bàn tỉnh để có vốn đầu tư các dự án trọng điểm khác, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, do các dự án BT đã bị ngưng lại gần 2 năm nay do chỉ đạo của Chính phủ và hiện vẫn còn một số vướng mắc chưa giải quyết xong nên chưa thể tái khởi động đồng loạt. Để tiếp tục triển khai các dự án lớn về giao thông, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai đã chuyển từ đầu tư bằng hình thức BT sang đầu tư bằng vốn ngân sách. Dự tính sau khi những dự án giao thông lớn hoàn thành, UBND tỉnh sẽ khai thác quỹ đất xung quanh để tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định: “UBND tỉnh đã có tính toán trước: khi các dự án giao thông lớn tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện hoàn thành thì sẽ tiến hành quy hoạch dự án ở những khu vực gần dự án. Sau đó, sẽ mời gọi doanh nghiệp đầu tư dự án để khai thác lợi thế về đất, có thêm nguồn thu để làm những dự án giao thông quan trọng khác”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ thêm, ở những khu vực gần đường giao thông mới mở ra, nếu dân cư đang sống đông đúc thì sẽ được giữ nguyên thành những khu dân cư tự cải tạo. Các khu dân cư thưa thớt sẽ quy hoạch dự án, tiến hành thu hồi đất và thu hút đầu tư để phát triển, đảm bảo quy hoạch chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng bày tỏ: “Thành phố đã đề xuất tỉnh ưu tiên nguồn vốn đầu tư các dự án giao thông trọng điểm để đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị loại I. Khi các dự án giao thông lớn hoàn thành, sẽ kết nối với giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo đột phá trong phát triển kinh tế. Như vậy, việc quy hoạch dự án gần các đường giao thông lớn và kêu gọi đầu tư để khai thác quỹ đất rất thuận lợi”.

* Sẽ cần trên 20 ngàn tỷ đồng

Theo UBND tỉnh, để thực hiện hơn 40 dự án giao thông lớn trên địa bàn tỉnh sẽ cần nguồn vốn trên 20 ngàn tỷ đồng. Đây là con số khá lớn trong khi vốn ngân sách nhà nước có hạn. Do đó, Đồng Nai muốn thực hiện các dự án về giao thông, sẽ buộc phải tìm vốn từ nhiều nguồn khác như: đấu giá quỹ đất công, khai thác lợi thế từ đất với những dự án lớn đang triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “Tỉnh đang phối hợp với các địa phương rà soát lại các dự án, công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, các dự án quy hoạch gần những công trình giao thông lớn đã hoàn thành sẽ được tính theo giá đất khi có hạ tầng hoàn chỉnh. Như vậy nguồn thu từ khai thác quỹ đất sẽ cao hơn nhiều”.

Trên thực tế, giá đất tại Đồng Nai đang ở mức khá cao, nhất là những khu vực có các dự án giao thông lớn đã, đang và sắp được xây dựng. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã đưa vào đấu giá 16 khu đất trên địa bàn và đã thu về 6,7 ngàn tỷ đồng để đầu tư các công trình giao thông quan trọng của tỉnh.

Theo chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Tài nguyên - môi trường chú ý khai thác nguồn vốn từ đất tại những khu vực có các công trình hạ tầng giao thông lớn trên địa bàn tỉnh để lấy vốn đầu tư cho những dự án khác.

Khánh Minh

Tìm kiếm:✨

  • Cao Tiến Dũng, Đồng Nai, TP.Long Khánh, UBND TP.Biên Hòa, Quỹ đất, Trần Văn Vĩnh, Phạm Anh Dũng, Cầu Hóa An, Nguyễn Phú Cường, Kinh tế trọng điểm, Tự cải tạo, Công trình giao thông, Vốn ngân sách, Đất công, Nguồn thu, Sở Kế hoạch, Hạ tầng giao thông, Quy hoạch, Đấu giá, Giá đất