Wednesday, October 9, 2019

Báo Đồng Nai: Gỡ ''nút thắt'' giải phóng mặt bằng

Tình trạng giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm khiến nhiều dự án trên địa bàn TP.Biên Hòa bị chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201910/go-nut-that-giai-phong-mat-bang-2967778/

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) hiện vẫn còn một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Ảnh: P.Tùng

* Chậm tiến độ vì vướng mặt bằng

TP.Biên Hòa là đô thị loại I và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Do đó, hiện nay trên địa bàn thành phố có rất nhiều dự án về hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển đang được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu GPMB nên nhiều dự án đang gặp khó khăn, chậm tiến độ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa cho biết, ở dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa) hiện chỉ còn một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Dù diện tích mặt bằng chưa bàn giao không lớn nhưng cũng gây khó khăn cho nhà thầu vì phải né “điểm nghẽn” này trong quá trình thi công.

Bên cạnh dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi, một số dự án giao thông khác trên địa bàn cũng đang bị chậm tiến độ như: dự án đường vào Trường mầm non Tân Tiến (phường Tân Tiến); dự án đường vào Trường THCS Tân Hiệp (phường Tân Hiệp)... Nguyên nhân là do các dự án này chưa được bàn giao đầy đủ mặt bằng sạch để các nhà thầu thi công.

Theo UBND TP.Biên Hòa, ngoài lý do vướng mắc ở giá đền bù thì hiện nay, việc thiếu quỹ đất và thiếu nguồn vốn đầu tư xây dựng các khu tái định cư là nguyên nhân dẫn đến công tác GPMB phục vụ các dự án còn chậm.

Thời gian tới, các dự án làm kè và đường dọc sông Đồng Nai cũng sẽ được triển khai. Do đó, khu đô thị tái định cư sẽ đáp ứng nhu cầu bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khi thực hiện các dự án này.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, thành phố đang tập trung triển khai nhiều dự án phục vụ nhu cầu chỉnh trang hạ tầng giao thông đô thị và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, nhu cầu tái định cư phục vụ thu hồi đất cho các dự án này là rất lớn. Thế nhưng, trên thực tế, quỹ đất để bố trí tái định cư trên địa bàn thành phố còn rất ít. Điều này ảnh hưởng đến công tác bồi thường, GPMB bàn giao để thực hiện các dự án. Mặt khác, do nhu cầu tăng nên nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư cũng rất lớn, vượt quá khả năng ngân sách của thành phố. “Những nguyên nhân trên đã làm ảnh hưởng đến tốc độ triển khai các dự án” - ông Phạm Anh Dũng cho hay.

Thống kê của UBND TP.Biên Hòa cho thấy, nhu cầu bố trí tái định cư cho người dân liên quan đến các dự án trên địa bàn lên đến hơn 2 ngàn lô đất. Thành phố hiện đang triển khai hàng loạt các khu tái định cư nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

* “Mở lối” với khu đô thị tái định cư

Ngoài các dự án hiện đang triển khai, bước sang năm 2020, hàng loạt dự án khác cũng sẽ được khởi công xây dựng trên địa bàn TP.Biên Hòa. Đặc biệt, 4 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố gồm: dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa, dự án đường ven sông Cái, dự án hương lộ 2 nối dài đoạn 1 và 2 dự kiến cũng sẽ được khởi công.

Do đó, nhu cầu tái định cư đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng trong những dự án này cũng rất lớn. Tính riêng 4 dự án trọng điểm, để thực hiện, TP.Biên Hòa sẽ phải di dời hơn 1 ngàn hộ dân.

Để giải tỏa áp lực về tái định cư, mới đây, tại buổi làm việc với các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã giao nhiệm vụ cho thành phố rà soát quỹ đất, nghiên cứu xây dựng khu đô thị tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa để thực hiện các dự án. “Thành phố rà soát quỹ đất, tính toán cho một khu vực khoảng 100-200 hécta để lập dự án xây dựng khu đô thị tái định cư” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, việc lập dự án xây dựng khu đô thị tái định cư phải thực hiện đồng bộ về hạ tầng có đầy đủ chợ, khu thương mại, trường học... để phục vụ nhu cầu của người dân, bởi mục tiêu của tái định cư là đảm bảo nơi ở mới của người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Tỉnh sẽ hỗ trợ thành phố xây dựng khu đô thị tái định cư đồng bộ để phục vụ cho các dự án trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, trước đây, thành phố cũng đã có 2 dự án khu dân cư tại hai phường Hóa An và Tân Hạnh với diện tích quy hoạch khoảng 90 hécta. Tuy nhiên, sau đó 2 dự án đã bị hủy bỏ. Do đó, thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành rà soát lại hai khu vực này để xem xét lập dự án xây dựng khu đô thị tái định cư.

Phạm Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Đường Đỗ Văn Thi, UBND TP.Biên Hòa, Cao Tiến Dũng, Phạm Anh Dũng, TP.Biên Hòa, Tái định cư, Hương lộ 2, Hiệp Hòa, Thắt, Giải phóng mặt bằng, Sông cái, Tân Hạnh, Hóa An, Giải tỏa trắng, Khu đô thị, Dự án trọng điểm, Quỹ đất, Nguyễn Hoàng Minh, Tân Hiệp, Dự án đầu tư xây dựng