Sunday, October 20, 2019

Báo Đời Sống Plus: TP. HCM: Dự án KĐT An Phú - An Khánh có nguy cơ bị băm nát

Đó là nhận định của nhiều cư dân, cán bộ hưu trí đang sinh sống tại KĐT An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/tp-hcm-du-an-kdt-an-phu-an-khanh-co-nguy-co-bi-bam-nat-77111-3.html

Khu đô thị An Phú – An Khánh sau hơn 2 thập niên triển khai vẫn chưa về đích – nhiều khu vực đất công đang có dấu hiệu biến tướng thành dự án nhà ở thương mại.

Dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) được phê duyệt theo QĐ số 1042/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 16 tháng 11 năm 1998. Hơn 1 năm sau khi được phê duyệt, ngày 13/8/1999 dự án này được giao đất theo quyết định số 783/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Dự án KĐT An Phú – An Khánh được Sở Quy hoạch Kiến Trúc TP.HCM phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào năm 1999 và được đầu tư hạ tầng cơ sở toàn khu nằm trên 3 phường An Phú, Bình Khánh và Bình An của Q.2, TP.HCM.

Tại thời điểm được phê duyệt vào năm 1998-1999, dự án này được coi là 1 dự án “đình đám”, quy mô lớn. Còn Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh Doanh Nhà (HDTC) – đơn vị chủ đầu tư của dự án An Phú – An Khánh cũng vốn là 1 doanh nghiệp có nhiều uy tín trong lĩnh vực bất động sản. Được thành lập từ năm 1984, HDTC là doanh nghiệp nhà nước có tiền thân là "Ban Quản lý công trình nhà ở" trực thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng TP.HCM.

Năm 2015, công ty HDTC được cổ phần hóa theo quyết định của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, rồi sau đó chính thức trở thành Công ty Cổ phần vào ngày 29/04/2016.

Theo quy hoạch KĐT An Phú - An Khánh được chia làm 5 khu vực A, B, C, D và E. Trong đó, các khu A, B, C và D được quy hoạch là khu ở và công trình công cộng; Khu E là trung tâm dịch vụ công cộng (khách sạn, siêu thị...), và không có đất ở.

Về cơ cấu sử dụng đất toàn khu, đất ở có tổng diện tích 68ha chiếm khoảng 50,78%. Còn lại là đất trung tâm, công trình công cộng, đất cây xanh, thể dục thể thao, đất giao thông…

Tuy nhiên, sau hơn 2 thập niên được phê duyệt quy hoạch dự án KĐT An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) vẫn chưa được hoàn thiện. Những dấu hiệu thay đổi quy hoạch liên tục xuất hiện khiến nhiều cư dân, cán bộ hưu trí đang sinh sống tại KĐT An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) không khỏi lo lắng quy hoạch dự án có thể bị băm nát (?!).

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều cư dân, cán bộ hưu trí tại KĐT An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM), những khu đất được phê duyệt triển khai xây dựng công viên thuộc khu A, khu B và khu C đang có dấu hiệu bị biến tướng, không thực hiện theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Khu đất xây dựng công viên cây xanh tại khu C thuộc khu đô thị An Phú – An Khánh đang có dấu hiệu bị biến tướng thành dự án phân lô, bán nền.

Ông Triệu Văn Tiến (64 tuổi, cán bộ hưu trí KP.5, phường An Phú, Q.2, TP.HCM) cho biết, diện tích đất được phê duyệt thực hiện công viên tại khu A và khu C đang bị một số cá nhân, tổ chức xâu xé phân lô, bán nền - rao bán rầm rộ với giá trên từ 100 – 250 triệu/m2. Trong khi, diện tích công viên khu B được các cá nhân, tổ chức xây dựng sân Tennis thương mại, người dân không được sử dụng tiện ích tại công viên này.

“Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi hành vi cố ý vi phạm quy hoạch đô thị đã được phê duyệt đều bị nghiêm cấm. Người dân chúng tôi ủng hộ việc chủ đầu tư và nhà quản lý thực hiện nghiêm túc việc xây dựng dự án KĐT An Phú – An Khánh theo quy hoạch đã được nhà nước phê duyệt.

Chúng tôi phản đối việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư và các bên có liên quan, vì việc làm này không phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng dân cư”, ông Tiến nêu quan điểm.

Đồng quan điểm với ông Tiến, một số người dân thuộc KĐT An Phú – An Khánh cũng đang rất băn khoăn về đề xuất điều chỉnh quy hoạch từ phía chủ đầu tư dự án: Việc điều chỉnh có đúng theo các quy định pháp lý hiện hành - có hài hòa với quyền lợi của cộng đồng dân cư sở tại.

Bên cạnh đó, một số người dân cũng cho rằng, chủ đầu tư dự ánđang cố tình kiến nghị điều chỉnh quy hoạch nhằm mục đích tận dụng tối đa nguồn đất công để thực hiện mục tiêu thương mại hóa. Điều này sẽ gây ra rất nhiều những hệ lụy khôn lường như phá vỡ quy hoạch, tạo áp lực cho cơ sở hạ tầng hiện hữu, tạo ra những tiền lệ xấu,…

Ở một diễn biến khác, mới đây những cư dân, cán bộ hưu trí đang sinh sống tại KĐT An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) đã có kiến nghị với chính quyền sở tại về việc tạm dừng các hoạt động thay đổi quy hoạch KĐT này. Hiện vụ việc đang được các cấp có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhóm PV - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • KĐT An Phú, Q.2, HDTC, Băm nát, An Khánh, HCM, An phú – An Khánh, Công ty HDTC, Triệu Văn Tiến, Hưu trí, KĐT, Biến tướng, An Phú, Phân lô, Đất công, Có dấu hiệu, Xâu xé, Bình Khánh, Cư dân, Hạ tầng cơ sở