Wednesday, October 9, 2019

Báo Đời Sống Plus: Doanh nghiệp 'quen mặt' trúng nhiều công trình lớn ở Phủ Lý, Hà Nam

Thời gian gần đây, Phủ Lý đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp nhiều dự án công trình. Tuy nhiên, theo phản ánh, có nhiều bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/doanh-nghiep-quen-mat-trung-nhieu-cong-trinh-lon-o-phu-ly-ha-nam-76286-3.html

Trúng sát giá nhiều công trình lớn

Thời gian vừa qua, hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác được UBND TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội,…

Tuy nhiên, phản ánh tới PV và một số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam cho rằng, thời gian qua, xây dựng cơ bản tại địa phương này bộc lộ nhiều bất thường.

Cụ thể, nhiều công trình dự án do UBND TP.Phủ Lý và Ban QLDA Đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) bên mời thầu/chủ đầu tư từ năm 2018 đến năm 2019 đến nay thường "lọt" vào tay những doanh nghiệp, nhà thầu "ruột", "quen mặt". Điều đáng nói là những gói thầu đó lại có giá thầu và giá trúng rất sát nhau, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư chỉ là tượng trưng, nhỏ giọt không đáng kể.

Hàng năm, nhiều công trình dự án do UBND TP.Phủ Lý đầu tư thường vào tay các doanh nghiệp bản địa

Từ phản ánh của bạn đọc và tìm hiểu của PV thì thời gian qua, doanh nghiệp trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí lớn ở TP.Phủ Lý là Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng có địa chỉ tại xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Được biết Công ty Khánh Hưng được thành lập năm 2014 do ông Nguyễn Văn Hưng đại diện pháp luật và có vốn điều lệ 3 tỷ đồng.

Cụ thể, tại “Gói thầu số 02: Thi công xây dựng + thiết bị (bao gồm cả hạng mục chung): Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất vị trí 4 xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý”, ông Trương Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND TP.Phủ Lý đã ký cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng với giá thầu 9.307.650.000 VND và giá gói thầu 9.316.900.000 VND.

Một gói thầu gần 10 tỷ đồng chỉ vỏn vẹn tiết kiệm khoảng 9 triệu đồng, theo quyết định phê duyệt số 1194/QĐ-UBND ngày 16/4/2019.

Tiếp tục tại “Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Xây dựng nhà lớp học 3 tầng 9 phòng trường TSCS xã Tiên Hải, thành phố Phủ Lý”, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá 7.735.697.000 VND và giá gói thầu 7.741.779.100 VND.

Một gói thầu gần 8 tỷ chỉ tiết kiệm khoảng 6 triệu đồng do ông Nguyễn Văn Hạnh – Chủ tịch UBND xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý) ký theo quyết định phê duyệt kết quả số 09/QĐ-UBND ngày 25/1/2019.

Tiết kiệm nguồn vốn đầu tư siêu thấp

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2018 là nơi doanh nghiệp này “bách chiến bách thắng” trúng liên tiếp nhiều công trình dự án “khủng”.

Cụ thể, tại “Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Cải tạo, nâng cấp trụ sở cũ; Xây dựng mới nhà làm việc 3 tầng trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý”, ông Nguyễn Phú Độ - Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá, TP.Phủ Lý ký cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá 8.301.719.000 VND và giá gói thầu 8.307.079.000 VND.

Một gói thầu hơn 8 tỷ đồng chỉ tiết kiệm khoảng 6 triệu đồng thông qua hoạt động đấu thầu, theo quyết định phê duyệt số 56/QĐ-UBND ngày 23/11/2018.

Trước đó 2 ngày, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý đã ký quyết định phê duyệt số 73/QĐ-BQLDA ngày 21/11/2018 cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá cũng một gói thầu có kinh phí đầu tư lớn.

Đó là gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Đầu tư xây dựng đường giao thông nội bộ và đồi giả sơn sau đền thờ 10 cô gái Lam Hạ thuộc khu đền thờ các anh hùng liêt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam.

Gói thầu này có giá trúng là 6.466.850.000 VND và giá gói thầu 6.471.729.000 VND. Một gói thầu hơn 6 tỷ đồng chỉ tiết kiệm khoảng 5 triệu đồng khiến dư luận ngỡ ngàng, khó hiểu.

Hàng loạt các quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng nhưng tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp, không đáng kể

Tiếp tục, tại “Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Nâng cấp, cải tạo đường trục thôn Triệu Xá, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý”, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng tiếp tục được ông Nguyễn Hà Anh Tuấn - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý lựa chọn là đơn vị trúng thầu.

Công ty Khánh Hưng trúng với giá là 5.336.283.000 VND, trong khi giá gói thầu là 5.341.345.900 VND. (Quyết định số 60/QĐ-QLDA ngày 19/9/2018).

Trước đó ngày 18/9/2018, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng tiếp tục trúng “Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông xã Liêm Tiết (đoạn từ thôn Khê Lôi đến QL21A), thành phố Phủ Lý”, với giá 5.022.901.000 VND và giá gói thầu 5.028.365.100 VND.

Theo tài liệu bạn đọc cung cấp thì "khả năng" bỏ thầu sát giá của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng còn được "thể hiện" ở nhiều gói thầu khác nữa, trong số đó tiêu biểu là gói thầu có giá mời thầu là gần 7 tỉ đồng, nhưng công ty Khánh Hưng trúng thầu chỉ tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư khoảng 4 triệu đồng.

Cụ thể, đó là gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): San nền toàn bộ Khu đền thờ các anh hùng liệt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam. Ông Nguyễn Hà Anh Tuấn - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu Khánh Hưng cho gói thầu có giá mời thầu là 6.889.370.500 VND, giá trúng là 6.885.401.000 VND. (Quyết định số 52/QĐ-BQLDA ngày 22/8/2018).

Trao đổi với PV, một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Phủ Lý cho rằng Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng có nhiều lợi thế trong hoạt động đấu thầu vì là doanh nghiệp bản địa. Tuy nhiên, với lợi thế nắm rõ địa bàn, không phải di chuyển nhân công, thiết bị máy móc thì các gói thầu doanh nghiệp này trúng đương nhiên phải tiết kiệm tối đa cho nguồn vốn đầu tư. Thế nhưng thực tế thì ngược lại...

"Việc các doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu sát giá tại một địa phương trong thời gian dài, tại nhiều gói thầu là hiện tượng không bình thường, cần phải kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch của hoạt động đấu thầu", một chuyên gia về đấu thầu chia sẻ.

Có gì ẩn khuất sau việc trúng thầu sát giá liên tiếp của nhà thầu Khánh Hưng và cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm nếu nguồn vốn đầu tư bị lãng phí, thất thoát, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp sau.

PV - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Gói thầu, Trúng thầu, Phủ Lý, Trịnh Xá, Quen mặt, QL21A, UBND xã Trịnh Xá, UBND xã Tiên Hải, Đấu thầu, Xây lắp, Mời thầu, Nhà thầu, Khánh Hưng, Liêm Tiết, Hà Nam, Giả sơn, Liêm Tuyền, TP.Phủ Lý, Trụ sở đảng, Lam Hạ