Thursday, October 24, 2019

Báo Nhân Dân: Tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng

Vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng (GPXD) là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, người dân bức xúc, tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Do đó tháo gỡ vướng mắc này là một trong những nhiệm vụ cấp bách mà chính quyền TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/tphcm/item/42013002-thao-go-vuong-mac-trong-cap-giay-phep-xay-dung.html

Theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt, TP Hồ Chí Minh xác định hai loại quy hoạch chức năng sử dụng đất: đất sử dụng hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Ðại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều năm qua, việc cấp GPXD nhà ở của người dân gặp nhiều vướng mắc chủ yếu là do nằm trong quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp. Ðất hỗn hợp toàn thành phố hiện có diện tích khoảng 1.574 ha, chiếm tỷ lệ 1,9% diện tích lập quy hoạch, trong đó có 687 ha chức năng đất ở. Vị trí các quy hoạch này chủ yếu tập trung dọc theo các trục giao thông chính như đường vành đai, chung quanh nhà ga của các tuyến metro, các khu vực chỉnh trang, tái thiết đô thị. Việc cấp GPXD cho đối tượng đất ở nói trên hiện không thống nhất giữa các quận, huyện. Chẳng hạn, ở quận 3, đất hỗn hợp được cấp GPXD chính thức; còn ở quận 9, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân thì đất hỗn hợp chỉ cấp phép có thời hạn...

Nhằm giải quyết căn cơ những khó khăn đang gặp phải, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố nghiên cứu gỡ vướng trong cấp GPXD. Ðối với các trường hợp khu đất nhỏ lẻ đã được các cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác với đồ án phân khu tỷ lệ 1/2.000 được duyệt hoặc chưa cập nhật thông tin quy hoạch nhưng không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kiến trúc - quy hoạch, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận, huyện thống nhất và xem xét giải quyết cấp GPXD. Thành phố cũng giao các quận, huyện thực hiện công tác rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch các đồ án quy hoạch trên địa bàn, kịp thời đề xuất lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch đối với các ô phố không còn phù hợp với kiến trúc cảnh quan, tình hình sử dụng đất hiện nay, hoặc đề xuất điều chỉnh tổng thể đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Việc này nhằm bảo đảm tính pháp lý về quy hoạch xây dựng và làm cơ sở cho việc xem xét cấp GPXD sau này.

Ðối với các khu đất lớn, các dự án nhà ở, dịch vụ thương mại, công trình công cộng đã được các cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được duyệt hoặc chưa cập nhật thông tin quy hoạch nhưng có tác động, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kiến trúc - quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung, trước khi cấp GPXD phải lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch và được phê duyệt. Các trường hợp cấp GPXD mới cần tuân thủ theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 hoặc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch đã được duyệt.

Ðối với các trường hợp cấp GPXD công trình có chức năng văn phòng, nhà ở kết hợp văn phòng, khách sạn, dịch vụ… nhưng không phù hợp với mục đích sử dụng đất (đất ở đô thị lâu dài) theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp sẽ nghiên cứu theo hướng giải quyết cấp GPXD. Thành phố không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ cập nhật mục đích sử dụng đất mới vào giấy chứng nhận để không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu, lợi ích của người dân…

Để tháo gỡ vướng mắc trong việc xác định đối tượng tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư xây dựng quy trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm 5 bước. Theo đó, bước 1, lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Ðầu tư. Bước này nhằm chặt chẽ tính pháp lý về đất đai, chức năng quy hoạch sử dụng đất, đủ cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo của quy trình. Bước 2, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư lập quy hoạch trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, trình UBND thành phố, hoặc chuyển UBND quận, huyện xem xét, phê duyệt. Bước 3, lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Bước 4, lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất. Bước 5, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp GPXD và triển khai đầu tư xây dựng.

UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, xác định quy mô và đề xuất phương án, quy trình, thủ tục xử lý phần đất do nhà nước quản lý trong các dự án (phần diện tích đất xen cài giữa các thửa đất, kênh, rạch...). Từ đó, đề xuất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng tài sản trên đất thuê; đề xuất xử lý các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế của công tác đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn thành phố.

Tìm kiếm:✨

  • GPXD, Luật Ðầu tư, Phân khu, Đồ án, Luật Quy hoạch đô thị, Nhiệm vụ cấp bách, Tháo gỡ, Giấy phép, Vướng mắc, Dự án nhà ở, Hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch, Hỗn hợp, Quy hoạch, Kiến trúc cảnh quan, Cục bộ, Duyệt, Sở xây dựng tp hồ chí minh, Kiến trúc, UBND TP Hồ Chí Minh