Monday, October 7, 2019

Báo Nhân Dân: Thái Nguyên tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông

Là tỉnh trung tâm vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, Thái Nguyên có hệ thống hạ tầng giao thông khá hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cả vùng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng trong thời gian tới, Thái Nguyên cần mở mới một số trục liên kết ngang, nâng cấp một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt và đường thủy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41820802-thai-nguyen-tiep-tuc-dau-tu-phat-trien-ha-tang-giao-thong.html

Một đoạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Hoàn thiện mạng lưới giao thông

Xóm Kha Nhi, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình từng được ví như một ốc đảo, bởi ở vùng thấp, xa trung tâm, mỗi khi có mưa là nước sông Cầu dâng lên, lũ từ thượng nguồn đổ về, cả xóm bị cô lập. Khi nước rút, có hai đường nhỏ để di chuyển ra trung tâm xã qua cánh đồng lầy lội, đi lại khó khăn. Vài năm gần đây, được tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ xi-măng, nhân dân góp tiền mua sỏi, đóng góp công sức, hiến đất, cho nên hai tuyến đường bê-tông rộng 3 m, dày 20 cm lên xóm Mai Sơn, sang xóm Hòa Bình để đến trung tâm xã đã được xây dựng. Ô-tô tải nhỏ có thể đi lại, vận chuyển thức ăn chăn nuôi đến tận xóm, chở hàng hóa nông sản, lợn đi tiêu thụ dễ dàng, từ đó, xóm Kha Nhi đã hình thành nhiều trang trại chăn nuôi có quy mô hàng trăm con lợn, đời sống người dân từng bước cải thiện, phá thế thuần nông bó buộc bao năm, việc đến trường của con em cũng không còn gian nan như trước. Chủ tịch UBND xã Kha Sơn Phạm Văn Khải cho biết: Những năm gần đây, nhân dân trong xã đóng góp hơn 32 tỷ đồng mua cát, sỏi, huy động hơn 10 nghìn ngày công, hiến 15 nghìn m2 đất, tự tổ chức thi công và giám sát làm các tuyến đường bê-tông cứ dài thêm, nối các thôn, xóm với nhau. Ðến nay, toàn bộ đường trục xã và gần 90% chiều dài đường trục xóm được đổ bê-tông đạt chuẩn, không những đi lại thuận lợi mà còn là động lực để phát triển kinh tế, xã chỉ còn hơn 5% số hộ nghèo và đã đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân cảm nhận được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, của tỉnh và nỗ lực cộng đồng, bộ mặt quê hương thay đổi từng ngày.

Những năm qua, huyện Phú Bình đã đầu tư hơn 5.100 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp 250 tỷ đồng, hơn 100 nghìn ngày công, xây dựng gần 250 km đường bê-tông nông thôn. Giao thông thuận lợi đã thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, từ một huyện thuần nông, cơ cấu kinh tế của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm gần 80% cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/năm. Dự kiến đến cuối năm 2019, 17 trong tổng số 19 xã của huyện sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt hơn 18 tiêu chí/xã.

Trên phạm vi toàn tỉnh, nhiều năm qua, Thái Nguyên đã đầu tư 12.588 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó đã xây dựng, nâng cấp gần 6.000 km đường giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống còn gần 12%. Bên cạnh đó, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, sáu tuyến quốc lộ từ Thái Nguyên đến trung tâm các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ, kết nối với các địa phương đều được đầu tư, nâng cấp thảm bê-tông nhựa với chất lượng khá tốt đã tạo thành hệ thống giao thông đường bộ liên hoàn, rộng khắp. Mặt khác, tuyến đường sắt kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, cảng đường sông Ða Phúc cũng góp phần hỗ trợ vận chuyển hàng hóa cho đường bộ. Ðây là kết quả thực hiện phát triển hạ tầng giao thông có tính đột phá chiến lược và luôn được tỉnh Thái Nguyên ưu tiên, xác định "Giao thông đi trước một bước" để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh mà còn của các địa phương trong khu vực.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Nguyên đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai tuyến đường trọng điểm là đại lộ Ðông - Tây (đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội) với vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và đường Bắc Sơn kéo dài. Trên công trường xây dựng đại lộ Ðông - Tây dài gần 10 km, rộng 33 m, đi qua vùng nông thôn, đồng bãi những ngày này, các nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị thi công. Không khí lao động, sản xuất rất sôi động. Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải Hoàng Hữu Sơn, một trong những nhà thầu xây dựng tuyến đường cho biết: Tranh thủ những tháng mùa khô, chúng tôi tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công tuyến đúng tiến độ, chất lượng cao. Dự kiến đại lộ Ðông - Tây hoàn thành vào năm 2020, kết nối huyện Phú Bình với thị xã Phổ Yên, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại, giao thương rất lớn của người dân, tăng cường thu hút đầu tư khai thác đất đai hai bên đường, phát huy lợi thế Khu công nghiệp (KCN) - nông nghiệp công nghệ cao - đô thị và dịch vụ Yên Bình. Bên cạnh đó, tuyến đường sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đến Thái Nguyên, từ Thái Nguyên đến Hà Nội, giảm tải cho quốc lộ 37, nhất là tuyến từ ngã tư Ðiềm Thụy sang TP Sông Công thường xuyên ách tắc và hay xảy ra tai nạn giao thông. Ðường Bắc Sơn kéo dài rộng hơn 60 m, dài gần 10 km, vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng kết nối với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và TP Thái Nguyên với khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc cũng sẽ được đưa vào sử dụng thời gian tới, rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm TP Thái Nguyên đến hồ Núi Cốc chỉ hết 10 phút, thay vì hơn 30 phút như hiện nay. Khi đó, tiềm năng du lịch hồ Núi Cốc, du lịch sinh thái vùng chè đặc sản Tân Cương sẽ được khai thác có hiệu quả, từng bước mở rộng không gian đô thị TP Thái Nguyên phát triển về phía tây.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết: Thực hiện ba đột phá chiến lược của Ðảng và chủ trương của tỉnh, việc hoàn thiện quy hoạch mạng lưới giao thông luôn được Trung ương và tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư. Ðến nay, nhiều tuyến đường đã cơ bản được xây dựng, nâng cấp, là động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Sim-von-han chia sẻ: Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được đưa vào sử dụng, kết nối với hệ thống đường bộ, cho nên từ Thái Nguyên đến sân bay quốc tế Nội Bài chỉ mất 30 phút, phục vụ rất tốt cho công tác hậu cần, vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa, công nhân đi làm, vì vậy chúng tôi quyết định đầu tư tổ hợp công nghệ cao tại Thái Nguyên.

Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đã thúc đẩy thu hút đầu tư vào sáu KCN trên địa bàn tỉnh với 207 dự án, tổng vốn đầu tư gần 7,6 tỷ USD và 15 nghìn tỷ đồng. Hằng năm, doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN đạt 29 tỷ USD, xuất khẩu hơn 25 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh Thái Nguyên và giải quyết việc làm cho 112 nghìn lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút hơn 115 nghìn tỷ đồng đầu tư trên các lĩnh vực; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh với tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 90%, nông lâm nghiệp giảm còn 10%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,3%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, hiện nay một số tuyến đường huyết mạch trên địa bàn tỉnh như: quốc lộ 37 kết nối với các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, quốc lộ 1B kết nối với tỉnh Lạng Sơn, quốc lộ 17 kết nối với tỉnh Bắc Giang đã quá tải, mặt đường nhỏ hẹp, xuống cấp. Trong khi đó, nhiều tuyến tỉnh lộ cũng trong tình trạng tương tự, một số tuyến trục ngang của tỉnh Thái Nguyên chưa được đầu tư. Ðiều này xuất phát từ lý do về tài chính, vốn duy tu bảo dưỡng chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Bên cạnh đó, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên cũng có biểu hiện xuống cấp, nguy cơ mất an toàn; đường Hồ Chí Minh chưa kết nối được với tỉnh Tuyên Quang, đồng thời tuyến đường sắt Thái Nguyên - Hà Nội đã lạc hậu, chưa kết nối tốt với đường bộ; cảng Ða Phúc hằng năm bốc xếp khoảng 1,8 triệu tấn hàng hóa nhưng đang bị bồi lắng, lưu lượng vận chuyển hàng hóa có xu hướng giảm. Nếu thực trạng này không được kịp thời khắc phục, hạ tầng giao thông của Thái Nguyên sẽ không thể đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn. Do đó, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành, từ đó mới có thể thúc đẩy phát triển nhanh kinh tế - xã hội của địa phương và cả vùng, cải thiện khả năng vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thế Bình

Tìm kiếm:✨

  • Phú Bình, Kha Sơn, Xóm Hòa Bình, Cao tốc Hà Nội, Quốc lộ 37, Hồ Núi Cốc, Hạ tầng giao thông, Thái Nguyên, Phạm Văn Khải, Đường Vành đai 5, Trung du, Quốc lộ 17, Tỉnh lộ, Thuần nông, Đường trục, Quốc lộ, Khu công nghiệp, Đường Bắc Sơn, Xóm, Quốc lộ 1b