Thursday, October 17, 2019

Báo Nhân Dân: Bế mạc phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 17-10, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ QH (TVQH) bế mạc phiên họp thứ 38, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41933702-be-mac-phien-hop-thu-38-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi.html

Phát biểu ý kiến bế mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chỉ còn ít ngày nữa là khai mạc kỳ họp thứ tám, QH khóa XIV, vì vậy, đề nghị Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Dân tộc của QH, Thường trực các Ủy ban của QH, các Ban của Ủy ban TVQH, Tổng Thư ký QH, các cơ quan hữu quan bám sát kết luận của Ủy ban TVQH trong từng nội dung đã cho ý kiến, khẩn trương hoàn chỉnh các báo cáo, bảo đảm chất lượng, sớm gửi tới đại biểu QH để nghiên cứu, thảo luận tại kỳ họp thứ tám. Đối với những nội dung chưa đủ căn cứ để quyết định, cần khẩn trương rà soát hoàn chỉnh để trình Ủy ban TVQH.

Chủ tịch QH đề nghị, Tổng Thư ký QH, Văn phòng QH tiếp tục chủ động trong công tác chuẩn bị, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, bảo đảm công tác phục vụ kỳ họp thứ tám được chu đáo.

Trước đó, sáng 17-10, Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ tám, QH khóa XIV. Các ý kiến cơ bản nhất trí về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ tám, với 27 ngày làm việc, khai mạc ngày 21-10 và bế mạc ngày 27-11. Trong đó, QH dự kiến xem xét, thông qua 12 dự án luật, gồm: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Chứng khoán (sửa đổi); Thư viện; Lực lượng dự bị động viên; Dân quân tự vệ (sửa đổi); Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH (theo quy trình tại một kỳ họp); sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (theo quy trình tại một kỳ họp); sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (theo quy trình tại một kỳ họp). Đồng thời, QH dự kiến thông qua ba dự thảo nghị quyết, cho ý kiến về chín dự án luật, các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cho ý kiến về chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại dự án hồ chứa nước Ka Pét, Ủy ban TVQH nhất trí sự cần thiết đầu tư dự án với dung tích 51,21 triệu m3 nước tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) như ý kiến của Hội đồng thẩm định và Tờ trình của Chính phủ. Bởi công trình này có tính quyết định trong việc cấp nước không chỉ cho huyện Hàm Thuận Nam, mà còn cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho TP Phan Thiết và vùng Nam Bình Thuận để phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình biến đổi khí hậu rất phức tạp. Việc thực hiện dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng 680,41 ha rừng, trong đó có 162,55 ha rừng đặc dụng, nhưng diện tích rừng đặc dụng thuộc ranh giới phía ngoài của khu bảo tồn, chất lượng rừng ở mức trung bình, không phải là nơi sinh sống thường xuyên của loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm. Dự án cũng đáp ứng các quy định của pháp luật về việc trình QH quyết định chủ trương đầu tư dự án quan trọng quốc gia và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng sang mục đích khác. Chính phủ cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH thẩm tra chính thức, báo cáo QH tại kỳ họp thứ tám.

Sáng cùng ngày, Ủy ban TVQH thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Buổi chiều, Ủy ban TVQH cho ý kiến về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo Tờ trình của Chính phủ, dự án được triển khai tại huyện Long Thành (Đồng Nai), có tổng mức đầu tư là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,779 tỷ USD), thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025. Công trình được đầu tư xây dựng một đường cất cánh, hạ cánh, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm và các hạng mục phụ trợ.

Ủy ban TVQH cơ bản tán thành quy mô giai đoạn 1 đã được nghiên cứu, nhưng đề nghị Chính phủ chủ động nghiên cứu và đầu tư giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án để vừa bảo đảm tính cạnh tranh với các cảng hàng không trong khu vực, vừa có thêm đường băng dự phòng để quá trình khai thác được liên tục.

Có ý kiến cho rằng, nhiều hạng mục mới dừng ở mức khái toán, tạm tính, cho nên có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa. Do đó, đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn tổng mức đầu tư dự án. Mặt khác, dự án là công trình quan trọng quốc gia, có liên quan quốc phòng, an ninh quốc gia, cho nên cần lựa chọn nhà thầu rất thận trọng, chặt chẽ bảo đảm cơ sở pháp lý, tránh việc nhà thầu đưa công nghệ lạc hậu vào khai thác. Theo báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án có thể đạt tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025, nhưng nhiều ý kiến băn khoăn tiến độ này khó bảo đảm nếu những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác đo đạc, xác định nguồn gốc đất, xác định giá bồi thường về đất... không được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết kịp thời.

Buổi chiều, Ủy ban TVQH biểu quyết thông qua Nghị quyết của Ủy ban TVQH về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Ủy ban thường vụ quốc hội, TVQH, Ủy ban TVQH, Dự án luật, Phiên họp, Chủ tịch quốc hội, Thẩm tra, Sửa đổi, Thứ tám, Luật Quản lý, Ka Pét, Văn phòng QH, Luật Tổ chức chính quyền, Luật Nhập cảnh, Nguyễn Thị Kim Ngân, Bế mạc, Ủy ban Khoa học, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật kiểm toán nhà nước, Luật Viên chức