Wednesday, October 2, 2019

Báo Người Đưa Tin: Đề xuất xây khu du lịch tâm linh 3.000 tỷ ở Hòa Bình chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét

UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, dự kiến đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/de-xuat-xay-khu-du-lich-tam-linh-3000-ty-o-hoa-binh-chua-dieu-kien-de-chinh-phu-xem-xet-a451358.html

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, khi được hỏi về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng sang làm du lịch tâm linh ở Hòa Bình, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vừa rồi, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, dự kiến đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

"Dự án dự kiến được triển khai tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy do công ty TNHH một thành viên Pacific – Hòa Bình làm chủ đầu tư", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Ông Dũng khẳng định, việc chuyển đổi diện tích trồng lúa trên 10 ha đều phải xin ý kiến Thủ tướng, những dự án lớn như thế này phải có ý kiến tham mưu, đề xuất, đánh giá của các cơ quan bộ, ngành Trung ương.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Hữu Thắng

"Ngày 10/9/2019, VPCP đã có văn bản số 1267 chuyển đến Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét. Dự án của tỉnh Hòa Bình hiện nay chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét. Báo chí đưa thông tin như vậy rất tốt vì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang mục đích khác là việc được quy định rất nghiêm ngặt", người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, vấn đề về trách nhiệm các địa phương (Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu) khi để tập đoàn Alibaba "tung hoành" lừa đảo người dân cũng được các cơ quan báo chí quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng. Ảnh: Hữu Thắng

Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng, khẳng định, trước hết pháp luật điều chỉnh các dự án bất động sản nhiều lần từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh.

"Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án thì Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói rõ là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm", ông Hùng cho hay.

Về giải pháp trong thời gian tới, đại diện bộ Xây dựng cho hay, bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2019 về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đảm bảo bền vững, công khai minh bạch.

"Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung: Hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm", ông Hùng nhấn mạnh.

Clip: Thứ trưởng bộ Xây dựng nói về trách nhiệm của các địa phương trong vụ Alibaba:

Công Luân - Hữu Thắng

Tìm kiếm:✨

  • Tâm linh Lạc Thủy, Phú Lão, Chỉ thị số 11, Nguyễn Quang Hùng, UBND tỉnh Hòa Bình, Lạc Thủy, Khu du lịch sinh thái, Tâm linh, Trồng lúa, Mai Tiến Dũng, Bộ TN&MT, Bộ xây dựng, Bộ NN&PTNT, Luật kinh doanh bất động sản, Tập Đoàn Alibaba, Phiên họp thường kỳ, Cơ quan pháp luật, Văn phòng chính phủ, Tăng cường kiểm soát, Đủ điều kiện