Sunday, October 27, 2019

Báo Người Đưa Tin: Di dân lịch sử ở Huế: Tham quan nơi ở mới, tờ vé số được cho và tương lai đầy hi vọng

Món quà gần gũi ấm áp với 30 tờ vé số tặng cho 30 con người đã vô tình tạo nên 30 sự hi vọng nho nhỏ thân thương vào cuối ngày…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/di-dan-lich-su-o-hue-tham-quan-noi-o-moi-to-ve-so-duoc-cho-va-tuong-lai-day-hi-vong-a454225.html

Một buổi sáng Chủ nhật, trước cuộc di dân lịch sử, giữa bao lo toan của thực tại và đôi chút lo lắng cho tương lai, những người dân phải di dời khỏi bờ Kinh thành Huế không khỏi bất ngờ được chính vị Chủ tịch tỉnh này dẫn đi tham quan khu đất cho nơi ở mới.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế (áo trắng) dẫn người dân đi tham quan khu đất phục vụ cho nơi ở mới.

Hồi hộp là cảm giác không của riêng ai mà hầu như của tất cả họ - những người sau hàng chục năm sống ngột ngạt, sống khổ sở, sống chen lấn trên bờ Kinh thành Huế chật hẹp. Nơi ở mới không chỉ là tương lai của họ mà còn là của con, của cháu và của bao thế hệ trong gia đình đã nhiều thập kỷ sống “treo”, sống chông chênh trên di sản.

Bởi vậy, một khu hạ tầng mới được dựng xây, rộng rãi, thoáng mát, ban đầu với gần 500 lô đất tái định cư cùng hạ tầng kỹ thuật kiểu đô thị mới khang trang đã khiến họ không khỏi trầm trồ.

Các hạng mục san nền, đường giao thông, điện chiếu sáng, viễn thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, điện sinh hoạt, cây xanh, đặc biệt là trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học đang được các đơn vị thi công gấp rút hoàn thành.

“Phấn đấu đến giữa tháng 12/2019 sẽ bắt đầu di dân đợt 1”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, đại diện Chủ đầu tư nói với dân trong quyết tâm.

Biết là mừng vậy, khang trang vậy, gấp rút là vậy nhưng cuộc sống bao năm trên bờ Kinh thành Huế đã “chất đống” bao nhiêu vất vả, khó khăn trên lưng nhiều người dân Hộ Thành hào khi chuẩn bị về nơi ở mới.

Gia đình thuộc hộ nghèo, có một người con trai bị thần kinh, bà Phan Thị Cháu, tổ 15, phường Thuận Lộc (TP.Huế) dù vui được dời đi nhưng cũng không khỏi lo lắng về kinh phí để xây dựng nhà mới.

“Nếu nhận tiền của nhà nước mà không có thêm tiền, rồi không có người đứng ra xây dựng thì biết khi nào mới có nhà để ở”, bà Cháu nói trong vô định.

Trước hoàn cảnh này, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, đối với các hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện làm nhà, tỉnh sẽ vận động các nhà tài trợ, các nguồn để hổ trợ nhà cho bà con. Với quan điểm đây là cuộc đổi đời thực sự của bà con, đặc biệt là các hộ nghèo, các hộ khó khăn và gia đình chính sách để bà con có cuộc sống tốt hơn, hạ tầng tốt hơn so với nơi ở cũ.

Nhiều nguyện vọng, tâm tư của bà con được lãnh đạo tỉnh chia sẻ, trả lời.

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là khi xây dựng khu dân cư mới tại đây thì nhà phải theo mẫu, theo chuẩn để có một đô thị đẹp, một đô thị khang trang, một đô thị xanh, sạch, sáng, một đô thị mới kiểu mẫu mang tầm quốc gia. Tỉnh sẽ vận động từ nhiều nguồn để xây dựng nhà trẻ hiện đại, khu vui chơi giải trí và các tiện nghi khác để phục vụ tốt nhất cho bà con khi đến ở nơi khu dân cư mới”, vị Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện.

Thêm câu chuyện, khi đang cùng bà con dạo quanh tham quan nơi ở mới, bất ngờ được một cụ bà bán vé số sống trên khu vực Thượng thành đến gần để xin nói lời cám ơn, ông Phan Ngọc Thọ liền ngỏ ý muốn mua vé số. Rút từ tập lấy 30 tờ vé số, ông Thọ dùng tiền riêng mua rồi tặng từng người dân đang đứng xung quanh mình và cười nói: "Hi vọng bà con được trúng số, được đổi đời".

CLIP: Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế mua vé số thân tình tặng người dân.

Người chơi vé số ở Huế vẫn thường có câu: “Sau 4h30 chiều chưa biết ai giàu hơn ai”, 30 tờ vé số tặng cho 30 con người đã vô tình tạo nên 30 sự hi vọng nho nhỏ thân thương vào cuối ngày của món quà ấm áp…

Và sự hi vọng nho nhỏ của 30 người được tặng vé số ấy, có thể là may rủi, được-mất vào cuối ngày, nhưng với những gì Thừa Thiên-Huế đang nỗ lực cho cuộc di dân lịch sử này thì chắc chắn rằng, không chỉ cuộc sống của 30 con người ấy mà của hàng nghìn người dân được di dời khỏi bờ Kinh thành Huế nhất định sẽ đổi đời trong tương lai.

Lê Kông

Tìm kiếm:✨

  • Phan Ngọc Thọ, Phan Thị Cháu, Vé số, Kinh thành, Di dân, Tái định cư, Di dời, Huế, Lê Kông, Hộ thành, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Nho nhỏ, Cuối ngày, Thân thương, Thuận Lộc, Thừa Thiên-Huế, Đổi đời, Hộ nghèo, Bà con, Chủ tịch tỉnh