Friday, October 25, 2019

Báo Người Đưa Tin: Bộ VH,TT&DL báo cáo Thủ tướng và đề nghị Hà Giang xử lý nghiêm sai phạm ở khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú

Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 Dự án gây xôn xao thời gian qua là khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Thang máy ở Đồng Văn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bo-vhttdl-bao-cao-thu-tuong-va-de-nghi-ha-giang-xu-ly-nghiem-sai-pham-o-khu-du-lich-van-hoa-tam-linh-lung-cu-a454100.html

Ngày 25/10, bộ VH,TT&DL đã có văn bản số 4316/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, Hà Giang.

Văn bản cũng đồng thời gửi để báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Văn phòng Chính phủ. Theo văn bản, qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của bộ VH,TT&DL.

Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đang bị bộ VH,TT&DL "tuýt còi" vì sai phạm. Ảnh: Hữu Thắng.

Theo đó, công văn do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký nêu rõ: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (gọi tắt là 2 Dự án).

Vị trí của 2 Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhiều lần có ý kiến. Qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 Dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các văn bản nêu trên.

Bộ VH,TT&DL đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 Dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Bộ VH,TT&DL có ý kiến để Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo thực hiện.

Tìm kiếm:✨

  • Đồn Cao, Phố cổ Đồng Văn, TT&DL, Bộ VH, Đồng Văn, Tạ Quang Đông, Thang máy, Thể thao và Du lịch, Hà Giang, Cột Cờ Lũng Cú, Bộ Văn Hóa, Di tích, Ngắm cảnh, UBND tỉnh Hà Giang, Khoanh vùng, Địa chất, Ký gửi, Đất thuộc, Xử lý nghiêm, Sai phạm