Tuesday, October 1, 2019

Báo Người Lao Động : Xã ngang nhiên nhổ keo của dân: Xã muốn 'hỗ trợ' 4.000 đồng/cây, dân đòi đền 35.000 đồng

Cuộc họp giữa lãnh đạo UBND xã với người dân bị nhổ keo đã không tìm được tiếng nói chung khi xã không nhận sai và muốn hỗ trợ còn dân bắt phải đền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/xa-ngang-nhien-nho-keo-cua-dan-xa-muon-ho-tro-4000-dong-cay-dan-doi-den-35000-dong-20191002104809459.htm

Sáng 2-10, tại nhà văn hóa thôn Thạch Kiều, UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã mời 4 hộ dân gồm hộ ông Doãn Bá Ba, Nguyễn Văn Đại, Nguyễn Đông và Nguyễn Đức Long (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2) để giải quyết việc đoàn cán bộ xã ngang nhiên kéo đến nhổ keo của người dân hôm 24-9.

Lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 làm việc với các hộ dân

Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, cho rằng khu đất mà 4 hộ dân trên trồng keo trước đây thuộc quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam. Đến năm 2008, Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam bàn giao về cho xã quản lý. Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định giao về cho địa phương. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành đưa vào quy hoạch làm nghĩa địa để phục vụ chôn cất cho người dân địa phương. Trong quá trình đó, các hộ dân vào lấn chiếm đất để trồng keo.

Ông Đồng cho rằng trước khi đoàn cán bộ xã lên nhổ keo của người dân, xã đã có gửi thông báo cho các hộ dân nhưng do "kết nối chưa tốt" nên xã không biết đó là đất của ai.

Lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 đưa ra phương án hỗ trợ 4.000 đồng/cây keo bị nhổ. Số keo của 4 hộ dân bị nhổ là 3.000 cây, tổng số tiền mà xã "hỗ trợ" là 12 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, cho biết mức hỗ trợ trên bằng với giá đền bù của nhà nước đối với cây trồng dưới 1 năm.

Buổi làm việc kết thúc mà chưa giải quyết được sự việc

Các hộ dân cho biết khu đất đó họ vào khai hoang từ năm 2006 và sản xuất cho đến nay không hề thấy ai tranh chấp, không có ai nói đó là đất của xí nghiệp lâm nghiệp hay đất của xã, nay đùng đùng xã lên nhổ keo của họ mà không hề có một thông báo. Các hộ dân yêu cầu xã Tam Xuân 2 cho xem quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tam Xuân 2 cho rằng trên cơ sở pháp lý, hồ sơ giấy tờ thì đất này do xã quản lý nên xã không thể thu hồi đất của mình. Khi người dân phản ứng, nói rằng đất đó do họ khai hoang, sản xuất đã mười mấy năm qua thì lãnh đạo xã Tam Xuân 2 nói rằng sẽ họp dân để xác định lại nguồn gốc đất.

Lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 không thừa nhận sai

"Xã sẽ quay trở lại đi xác định nguồn gốc đất để thu hồi. Khi xác định được nguồn gốc đất chính của 4 anh em mình trồng thì mới nói câu chuyện phía sau đó là thu hồi đất. Hiện nay trên cơ sở hồ sơ pháp lý vẫn là đất do xã quản lý" – 1 lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 nói.

Trước việc xã đề nghị "hỗ trợ" 4.000 đồng/cây, các hộ dân không đồng ý mà yêu cầu phải "đền" 35.000 đồng/cây và hỗ trợ tiền thu hồi đất. "Tụi con bàn giao cho chú, chú lên hỗ trợ thì đúng, giờ chú đùng đùng lên nhổ thì phải đền chứ không hỗ trợ. Nếu hỗ trợ 50.000 đồng tụi con cũng không đồng ý" – chị Trần Thị Minh Thuyền (vợ anh Ba nêu quan điểm).

Khi lãnh đạo xã Tam Xuân 2 nói mức 4.000 đồng là tối đa theo quy định của nhà nước, chị Thuyền và các hộ dân nói rằng số tiền chừng đó không đủ công sức của họ bỏ ra, bởi hiện nay mua cây giống cũng đã hơn 2.000 đồng/cây trong khi họ bỏ công sức chăm sóc, bón phân cả năm trời.

Hàng ngàn cây keo của người dân bị đoàn cán bộ xã nhổ trơ gốc

"Nếu trước đó, mấy chú mời họp như thế này thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Chứ đùng đùng lên nhổ cây, mồ hôi nước mắt của tụi con bỏ ra sao không xót. Mấy chú làm càng chứ không có luật lệ gì" – chị Thuyền bức xúc nói tiếp.

Đáp lại, ông Nguyễn Tấn Đồng nói: "Nói làm càng thì không phải, có hồ sơ giấy tờ. Không phải làm càng, nhưng do sự kết nối nó chưa đạt. Nếu làm càng thì sao có thông báo này kia. Ở đây không có sự làm càng đó, do sự kết nối chưa tốt".

Vì không đồng tình với mức "hỗ trợ" do UBND xã đưa ra nên buổi làm việc kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. Ông Đồng đề nghị các hộ dân có văn bản kiến nghị cụ thể. Trên cơ sở văn bản đó, UBND xã trả lời hoặc xin ý kiến cấp trên để trả lời, đề xuất hướng giải quyết.

Các hộ dân cũng không đồng ý ký vào biên bản làm việc vì trong biên bản có ghi rằng "xã đã mời các hộ dân nhiều lần nhưng không đến".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-9, đoàn cán bộ khoảng 10 người của UBND xã Tam Xuân 2 kéo đến khu vực trồng keo của 4 hộ dân trên ở thôn Thạch Kiều, nhổ 3.000 cây keo mà không hề thông báo. Biết được sự việc, người dân kéo đến "bao vây" đoàn cán bộ xã, yêu cầu phải lập biên bản vụ việc mới cho cán bộ xã rời đi.

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Thạch Kiều, Doãn Bá Ba, Nguyễn Tấn Đồng, UBND xã Tam Xuân 2, Tam Xuân 2, Nhổ, Núi Thành, Nguyễn Văn Đại, Nghĩa địa, Hộ dân, Đền bù, Trơ, Lập biên bản, Đùng đùng, Thu hồi, Ngang nhiên, Đền, Ủy ban nhân dân, UBND huyện Núi Thành, Nhận sai