Thursday, October 24, 2019

Báo Người Lao Động : Vụ lấp biển làm thủy cung ở Vũng Tàu: Sai rành rành, sao còn chần chừ chưa quyết?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết sẽ xem xét năng lực chủ đầu tư và có thể không cho xây khách sạn cao tầng phía biển. Tuy nhiên, điều người dân cần là phải ngừng ngay dự án vì chủ đầu tư có quá nhiều vi phạm khủng

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/ban-doc/vu-lap-bien-lam-thuy-cung-o-vung-tau-sai-ranh-ranh-sao-con-chan-chu-chua-quyet-20191025095552955.htm

Chiều 24-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp cùng các cơ quan chuyên môn để xem xét, đánh giá lại Dự án "Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu" tại khu vực Bãi Trước, TP Vũng Tàu (nằm trong tổng dự án du lịch tại núi Lớn- núi Nhỏ của Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu). Suốt hơn 1 tháng, khi chủ đầu tư cho lấp biển xây dựng thủy cung Hòn Ngưu ở trung tâm Bãi Trước thì dư luận đã "dậy sóng".

San gạt trái phép hàng ngàn m2 đất trên núi Lớn để xây khu biệt thự

Theo thông tin từ báo chí, kết luận tại buổi làm việc chiều 24-10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gia hạn cho chủ đầu tư giải trình các vấn đề liên quan trong vòng hai tháng, đến đầu năm 2020 tỉnh sẽ có quyết định chính thức về dự án. Tuy nhiên, ông Lĩnh có nêu việc có thể tiếp tục dự án với phương án không xây các tòa nhà cao tầng.

Điều này cũng không thể "xoa dịu" được dư luận. Bởi lẽ điều người dân yêu cầu không chỉ thanh tra làm rõ rất nhiều sai phạm "khủng" của chủ đầu tư, xử lý các vi phạm về thủ tục pháp lý và các hoạt động trái phép của công ty này; mà quan trọng hơn chính là phải ngừng ngay dự án và khắc phục hiện trạng. Đối với đơn vị đã ngang nhiên có nhiều vi phạm lớn, tàn phá môi trường nghiêm trọng và đang lăm le chiếm dụng, gây tác động xấu đến môi trường, cảnh quan ở những khu vực quan trọng, lẽ ra tỉnh ủy phải chỉ đạo vào cuộc điều tra ngay để xử lý theo pháp luật.

Cụ thể, tại cuộc họp, các sở, ngành liên quan đã thông tin Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu xâm lấn hàng ngàn m2 đất công, xây dựng trái phép nhiều công trình; dù đã bị các cơ quan chức năng địa phương phát hiện, xử phạt nhưng vẫn cố tình hoàn thành công trình. Chưa hết, mới đây, chủ đầu tư tự ý cho san gạt 2 khu đất hàng ngàn m2 trên đỉnh núi Lớn để xây biệt thự. Ngoài ra, còn rất nhiều sai phạm khác được các sở ngành nhắc đến. Các đơn vị chức năng cũng đều thừa nhận, việc thực hiện dự án ít nhiều đều có sự ảnh hưởng môi trường, cảnh quan, ngăn quyền tiếp cận biển của người dân.

Lấp biển Vũng Tàu nhìn từ trên cao (ảnh: Xuân Hoàng)

Với quá nhiều vi phạm "khủng" như thế đã thể hiện rõ việc công ty đã xem thường chỉ đạo của các cơ quan chức năng, xem thường pháp luật. Đặc biệt, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo dự án có dấu hiệu xâm phạm không gian di tích, phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng môi trường, tạo tiền lệ chiếm dụng biển. Trước tình hình xây dựng trái phép tràn lan thì những sai phạm rành rành đã được các cơ quan chức năng chỉ ra và nhà khoa học cảnh báo, cần phải xử lý quyết liệt để răn đe và phòng ngừa; đồng thời để luật pháp được thượng tôn, đem lại niềm tin cho người dân.

Tìm kiếm:✨

  • Thủy cung Hòn Ngưu, Thủy cung, Núi Lớn, Cáp treo, Vũng Tàu, Bãi Trước, Chủ đầu tư, Núi Nhỏ (Vũng Tàu), Cảnh quan, Dậy sóng, Di tích, Ga, Cuộc họp, Dự án, Đỉnh, Xây, Dư luận, Tỉnh ủy, Công trình, Tự ý