Wednesday, October 23, 2019

Báo Nghệ An: Hứa hẹn dáng vóc đô thị mới ven sông Bùng

Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) do Công ty TNHH Hải Vân làm chủ đầu tư giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả. Thời điểm này nhà đầu tư đang tích cực triển khai dự án giai đoạn 2.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/hua-hen-dang-voc-do-thi-moi-ven-song-bung-255880.html

HƯỚNG TỚI ĐÔ THỊ "ĐÁNG SỐNG"

Nhận thấy vùng đất sản xuất muối không hiệu quả, diêm dân bỏ hoang ven sông Bùng, ông Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân - một người con quê biển Diễn Ngọc đã nung nấu biến vùng cát mặn và một số diện tích sình lầy thành khu dân cư tiện nghi công năng sử dụng cao cho người dân vùng ven biển vốn lâu nay sống cảnh chật chội.

Bước đầu xây dựng dự án gặp không ít khó khăn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm cao, Công ty TNHH Hải Vân đã sớm đưa dự án hoàn thiện giai đoạn I.

Với tổng diện tích 31 ha, quy mô 800 hộ dân, hiện chủ đầu tư đã thực hiện được hơn 15 ha, đầu tư xây dựng trên 200 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục đường giao thông trục chính nối từ Quốc lộ 1 ven sông Bùng vào dự án, đường phụ, cùng hệ thống cây xanh, điện ngầm chiếu sáng; quy hoạch được vùng chợ.

Hệ thống giao thông giai đoạn 1 của dự án đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: V.T

Đặc biệt là xây dựng được ngôi trường mầm non 2 tầng trị giá 17 tỷ đồng, đường nối từ QL qua dự án hơn 10 tỷ đồng… Anh Nguyễn Văn Nam, một hộ dân đã xây dựng nhà trên đất dự án chia sẻ: Sống tại Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc chúng tôi được hưởng thụ không gian thoáng đãng ven sông Bùng gần gũi với thiên nhiên, lại vừa được hưởng lợi từ các công trình phúc lợi ngay tại khu dự án, như có trường mầm non khang trang hiện đại, chợ, công viên…

Giai đoạn 1 của dự án đi vào hoạt động, bước đầu đã tạo nên điểm nhấn vùng đô thị ven biển của huyện Diễn Châu. Trong quá trình thực hiện xây dựng dự án, Công ty TNHH Hải Vân đã hoàn thành tất cả các thủ tục và nghĩa vụ thuế Nhà nước theo quy định, đóng các loại tiền sử dụng đất, thuê đất, phí trước bạ, tiền đền bù đất.

NỔ LỰC ĐẦU TƯ DỰ ÁN GIAI ĐOẠN 2

Ngay từ thời điểm tháng 5/2019, Công ty TNHH Hải Vân đã tập trung triển khai dự án giai đoạn 2 khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc.

Ông Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân cho biết: Giai đoạn 2 chúng tôi sẽ triển khai san lấp mặt bằng cho gần 10 ha, đầu tư kết cấu hạ tầng có trị giá hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, xây dựng các tuyến đường giao thông nội vùng dự án gần 10 km, đường rộng nhất 24m, đường hẹp nhất 14m đều được bê tông, nhựa, tiến độ đạt 50% khối lượng. Hạ tầng đường điện đạt 60% khối lượng, mặc dù giai đoạn I đã xây dựng chợ, tuy nhiên, để đáp ứng cho nhân dân trong vùng, dự án tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chợ Diễn Ngọc.

Đặc biệt, Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc đang đầu tư trên 50 tỷ đồng xây dựng công viên nước và các trò vui chơi, giải trí như nhà bóng… Hạng mục này hiện đã hoàn thành được trên 70% khối lượng, đây là công viên nước có quy mô hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho các hộ dân vùng dự án, vừa phục vụ cho nhân dân vùng lân cận.

Một hạng mục công viên nước đã hoàn thành. Ảnh: V.T

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra hiện nay là dự án đang thiếu đất san lấp, cả huyện Diễn Châu chỉ có 1 mỏ đất, trong khi các huyện lân cận chưa có mỏ đất để phục vụ cho dự án xây dựng giai đoạn 2 này. Bên cạnh đó, tuyến đường Diễn Ngọc đi Diễn Kim (Diễn Châu) chỉ dài khoảng 1 km, tuy nhiên đã bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 2011, UBND huyện Diễn Châu cho nâng cấp chiều rộng mặt đường 7m, lòng đường rải nhựa 5,5m, nhưng đoạn nối từ Quốc lộ 1A đi qua xã Diễn Ngọc thường xuyên bị ách tắc giao thông. Từ năm 2015, Công ty TNHH Hải Vân đã quyết định đầu tư trên 10 tỷ đồng tiếp tục nâng cấp, mở rộng tuyến đường gần 1 km vừa phục vụ cho dự án và cho nhân dân trong vùng.

Mặt bằng Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc giai đoạn 2 đã đạt khối lượng trên 70% khối lượng; Công nhân đang tích cực thi công công trình khu vui chơi giải trí và đường giao thông trục chính giai đoạn 2 đã hoàn thành. Ảnh: V.T

Hiện nay trên tuyến đường này vẫn đang còn vướng giải phóng mặt bằng của một số hộ dân, tạo nên nút thắt “cổ chai” đoạn gần Quốc lộ 1A; Đề nghị các ngành liên quan cần có giải pháp sớm giải tỏa để thi công đưa tuyến đường thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại.

Theo kế hoạch, cuối năm 2020, giai đoạn 2 khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Ngọc sẽ hoàn thành, hiện dự án đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty TNHH Hải Vân rất mong được các ngành liên quan có văn bản hướng dẫn cụ thể cho đơn vị thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua đất của dự án.

Ông Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân

Bài: Văn Trường; Kỹ thuật: Lâm Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Sông Bùng, Diễn Ngọc, Nguyễn Hải Vân, Dáng vóc, Biển Diễn Ngọc, Khu nhà ở, Diễn Châu, Công viên nước, UBND huyện Diễn Châu, Diễn Kim, Ven, Cổ chai, Rải nhựa, Của dự án, Diêm dân, Nội vùng, Vùng đô thị, San lấp, Công trình phúc lợi, Đường giao thông