Monday, October 7, 2019

Báo Nghệ An: Cơ quan chức năng cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán bào thai

Tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, người dân các bản Huồi Thợ, Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 (xã Hữu Kiệm) bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng buôn bán bào thai. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần ban hành quy định ngăn ngừa loại tội phạm này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/co-quan-chuc-nang-can-co-giai-phap-ngan-chan-tinh-trang-buon-ban-bao-thai-255296.html

Sáng 8/10, ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Đào Tuấn

Trước khi bước vào nội dung chính thức, thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền thông tin tới cử tri dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri cũng được cung cấp một số nét cơ bản về kết quả phát triển tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh, trong nước từ đầu năm đến nay.

Cử tri Vi Văn Huỳnh, bản Na Lượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Lo lắng thủy điện xả lũ, xả đáy

Cử tri các bản Na Lượng 1, Na Lượng 2, Huồi Thợ, Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 (xã Hữu Kiệm) kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ xi măng để xây dựng giao thông nông thôn; hỗ trợ đầu tư để xây dựng cầu cứng qua sông Nậm Mộ và tuyến đường tránh thị trấn Mường Xén.

Cử tri bản Hòm phản ánh về tình trạng trường học trên địa bàn xuống cấp đã 10 năm nhưng chưa được nâng cấp sửa chữa. Bà con các bản: Khe Tỳ, Na Chảo đề nghị cơ quan chức năng cần có cơ chế giám sát, kiểm tra tác động khu vực hạ lưu của các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện.

Người dân lo lắng việc các nhà máy thủy điện xả lũ, xả đáy sẽ gây lũ lụt, sạt lở nhà, hoa màu và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của các sông suối trên địa bàn.

Lực lượng chức năng hỗ trợ một phụ nữ quê ở xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) bị dụ dỗ sang Trung Quốc sinh con trở về nhà. Ảnh:Tư liệu

Đặc biệt, cử tri các bản: Huồi Thợ, Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 bày tỏ sự bức xúc, lo lắng trước tình trạng buôn bán bào thai đang diễn biến phức tạp. Tình trạng này xuất hiện cách đây vài năm và hiện vẫn đang lén lút xảy ra.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng phải ban hành các quy định cụ thể và có giải pháp ngăn ngừa loại tội phạm mới này. Đặc biệt có chính sách hỗ trợ nhưng đồng thời cũng cảnh tỉnh, răn đe những phụ nữ khi có bầu vượt biên ra nước ngoài sinh con rồi bán lấy tiền.

Ngoài ra cử tri xã Hữu Kiệm cũng phản ánh các vấn đề liên quan đến chương trình hỗ trợ con giống, vật nuôi theo chương trình 30a; tình trạng xe quá khổ, quá tải gây xuống cấp hạ tầng giao thông; an toàn lưới điện nông thôn miền núi; chính sách cho vay đối với chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường còn tồn tại nhiều bất cập...

Tại hội nghị, các cơ quan, ban, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri đề xuất, phản ánh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chia sẻ với các ý kiến đóng góp của cử tri xã Hữu Kiệm; đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của người dân trong việc chung sức phát triển quê hương, từ một xã đặc biệt khó khăn đã vươn lên đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, hộ nghèo giảm xuống còn 27,9%.

Chia sẻ với cử tri về vấn đề liên quan đến hoạt động xả lũ của các nhà máy thủy điện, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết, sau các sự cố xả lũ các năm trước, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã phản ánh với Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Nhờ vậy nhiều phát sinh đã được xử lý kịp thời.

Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền khẳng định việc xử lý sẽ được đại biểu phản ánh đến các cơ quan chức năng, song bà con cử tri cũng nên có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống xung quanh mình - đây là vấn đề mấu chốt của công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái trên địa bàn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giải đáp một số vấn đề cử tri xã Hữu Kiệm nêu. Ảnh: Đào Tuấn

Đặc biệt liên quan đến buôn bán bào thai, ông Nguyễn Thanh Hiền nhấn mạnh đây là loại tội phạm mới, rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển bền vững của cộng đồng và bản sắc văn hóa của bà con.

Quốc hội cũng đã có ý kiến chỉ ra những địa phương xuất hiện nhiều loại tội phạm này, trong đó có Nghệ An. Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay theo Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh là huyện Kỳ Sơn, xã Hữu Kiệm và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn - Nghệ An) có diện tích tự nhiên hơn 7.500 ha; 9 bản dân cư với dân số 4.836 người, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm 50%, đồng bào dân tộc Khơ mú chiếm 40%, còn lại là đồng bào Kinh và Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27,9%. Tính đến tháng 9/2019, xã Hữu Kiệm đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Ảnh minh họa: Google maps

Đào Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Đỉnh Sơn 2, Đỉnh Sơn 1, Hữu Kiệm, Bản Huồi Thợ, Nguyễn Thanh Hiền, Huồi Thợ, Bào thai, Khe Tỳ, Thị trấn Mường Xén, Na Chảo, Na Lượng, Kỳ Sơn, Đồng bào kinh, Nhà máy thủy điện, Sông Nậm Mộ, Xả lũ, Quốc hội tỉnh Nghệ An, Cử tri, Người Khơ Mú, Ban hành quy định