Sunday, October 6, 2019

Báo Nghệ An: Báo chí thực hiện chức năng giám sát, phản biện trong xử lý vi phạm các chung cư cao tầng

Liên quan đến nhiều ý kiến phản ánh về sai phạm của các chung cư trên địa bàn TP. Vinh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các cơ quan báo, đài thực hiện chức năng nhiệm vụ giám sát, phản biện của báo chí, tiếp tục cung cấp thông tin, phản ánh khách quan việc thực hiện xử lý sau thanh tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/bao-chi-thuc-hien-chuc-nang-giam-sat-phan-bien-trong-xu-ly-vi-pham-cac-chung-cu-cao-tang-255250.html

Sáng 7/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 10/2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các cơ quan báo chí trong địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Chu Anh Tuấn báo cáo nhanh về kết quả thanh tra toàn diện các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố Vinh theo Kết luận 551 ngày 13/9 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra toàn diện 72 chung cư đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh gắn với chỉ rõ sai phạm, trách nhiệm, biện pháp, và thời gian xử lý vi phạm đối với từng dự án.

Kết quả thanh tra cho thấy 72/72 chung cư đều có sai phạm; trong đó 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiểu chuẩn xây dựng. Đặc biệt, có 8 chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt.

Liên quan đến những vi phạm của các chung cư cao tầng, đại diện các cơ quan báo chí đồng tình với việc thanh tra, thể hiện quyết tâm của UBND tỉnh về xử lý những sai phạm kéo dài của các chung cư; đồng thời đặt ra nhiều vấn đề, và cho rằng, sau thanh tra các cơ quan chức năng liên quan liệu có thắt chặt hoạt động của các dự án, kiên quyết xử lý các sai phạm, hay trách nhiệm của cơ quan thanh tra xây dựng.

Các ý kiến cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh, hầu hết các chung cư cao tầng có hạ tầng cơ sở kém, áp lực mà chung cư cao tầng gây ra cho hệ thống hạ tầng là rất lớn. Các chung cư không những đã xây vượt tầng, mà còn thay đổi công năng, quy hoạch. Do đó, đề nghị khi phê duyệt xây dựng, cần xem xét đến các yếu tố kết cấu hạ tầng như tầng hầm để xe, bảo vệ môi trường, rác thải; đề nghị xử lý nghiêm vi phạm, không để tình trạng buông lỏng trong quản lý nhà nước, cần thẳng thắn nhận trách nhiệm.

Chung cư Bông Sen Tower còn có các lỗi vi phạm như: thay đổi công năng sử dụng, thay đổi thiết kế so với ban đầu. Các tầng: 1, 2, 3, 4, 5 của chung cư này theo thiết kế là dùng để làm các trung tâm thương mại, nhà sinh hoạt chung nhưng chủ đầu tư đã xây thành các căn hộ cho dân ở. Trong ảnh là các cột phát sóng BTS được lắp đặt sai quy định trên tầng thượng của chung cư Bông Sen Tower. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Đồng thời cần có hình thức xử lý phù hợp, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan. Các ý kiến còn cho rằng, cần lập đường dây nóng, công khai để người dân cung cấp thông tin về việc xử lý sau thanh tra.

Định hướng đưa thông tin về nội dung này, đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí thực hiện chức năng nhiệm vụ giám sát, phản biện, tiếp tục cung cấp thông tin, phản ánh khách quan việc thực hiện xử lý sau thanh tra, đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm quản lý nhà nước.

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu định hướng tuyên truyền trong thời gian tới. Ảnh: Mỹ Nga

Định hướng tuyên truyền tháng 10/2019

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các cơ quan báo, đài tập trung tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kết quả thực hiện các nghị quyết của đại hội các cấp, phản ánh những chỉ tiêu đạt, chưa đạt và phân tích nguyên nhân, đưa ra giải pháp trong thời gian tới.

Các cơ quan báo chí xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền hướng tới các sự kiện, các ngày lễ lớn trong tháng như: ngày truyền thống các ban Đảng và Văn phòng cấp ủy; ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu IV; ngày Phụ nữ Việt Nam...

Mỹ Nga

Tìm kiếm:✨

  • Kha Văn Tám, Tuyên giáo, Chỉ thị 35, Ban tuyên giáo, Nhiệm vụ giám sát, Thành phố Vinh, Phản biện, Cao tầng, Quân Khu IV, Chu Anh Tuấn, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Thu Hường, Chung cư, Cơ quan báo chí, Vinh, BTS, XIII, Đảng bộ các cấp, Công năng