Sunday, October 6, 2019

Báo Ngày Nay: Liên doanh BRG- Sumitomo động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ đô

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên 1 biểu tượng sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam trong tương lai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/dia-oc/lien-doanh-brg-sumitomo-dong-tho-thanh-pho-thong-minh-42-ty-do-156633.html

Cam kết hoàn thành giai đoạn 1 sau 24 tháng

Ngày 6/10/2019, Liên doanh BRG- Sumitomo đã chính thức động thổ giai đoạn 1 dự án dưới dự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ngành của cả Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Bấm nút khởi động dự án GĐ1, giây phút được chờ đợi sau 10 năm phôi thai dự án thành phố thông minh

Dự án thành phố thông minh (TPTM) phía Bắc thủ đô Hà Nội được quy hoạch có tổng diện tích 272 ha, nằm trên đất 2 xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và một phần xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Đây là dự án TPTM có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội (trên 4,2 tỷ USD). Dự án được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ. Với vị trí vô cùng đắc địa kết nối trực tiếp giữa trung tâm thành phố Hà Nội và sân bay Quốc tế Nội Bài, dự án được đánh giá là một bệ phóng cho việc phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Việc triển khai dự án thể hiện sự tiên phong và quyết tâm của thành phố Hà Nội khi sớm hiện thực hóa nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Bộ Chính Trị, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Triển khai dự án này, Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp cận, ứng dụng công nghệ quản lý, phát triển thành phố hiện đại. Dự án hoàn toàn phù hợp với xu hướng giãn dân nội đô và dự án TPTM đầu tiên không chỉ của Hà Nội mà của cả nước", ông Nguyễn Đức Chung chủ tịch TP Hà Nội nhận định. Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Xây dựng cũng cho rằng, dự án TPTM bắc Hà Nội được khởi công sáng nay thể hiện quyết tâm phát triển các dự án TPTM ở Việt Nam.

"Đây là một dự án qui mô và đồng bộ nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này. Hy vọng cả 2 tập đoàn sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án. Mong sớm thấy sự hiện diện của khu đô thị thông minh, có tầm cỡ lớn, có thêm những kinh nghiệm tốt phát triển các dự án đô thị thông minh trong thời gian tới", Bộ trưởng Hà nói.

Phát biểu trước Thủ tướng, các đối tác, khác mời tại lễ động thổ, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã tỏ ra rất tâm huyết, trình bày lại cả quá trình chuẩn bị, phát triển dự án. Theo bà Nga, kể từ năm 2009, tập đoàn BRG đã quyết tâm thực hiện dự án qui mô rất lớn này.

"Chúng ta cùng xây dựng thành phố thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng.. Đây là ước mơ và tâm huyết lớn nhất của tôi muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội , để thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang, thậm chí là vượt một số thành phố phát triển khác", bà Nga tâm huyết nói.

Quay về phía Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang lắng nghe, bà Nga nói: "BRG và tập đoàn đối tác Sumitomo Nhật Bản cam kết với Thủ tướng sẽ hoàn thành đúng tiến độ từng giai đoạn, không làm sai một lời nào luôn".

Chủ tịch BRG chia sẻ và cam kết triển khai dự án đúng tiến độ

Có gì trong Thành phố thông minh Bắc Hà Nội ?

Dự án Thành phố Thông minh được phát triển dựa trên ý tưởng "Rồng đón ngọc" với điểm nhấn là tòa tháp tài chính 108 tầng sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành thủ đô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và sánh ngang với các thủ đô của các nước phát triển trên thế giới.

Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga chia sẻ, tháp Tài chính 108 tầng lấy cảm hứng thiết kế từ hoa sen và “có vai trò trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á” và là tòa tháp cao nhất Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.

Dự án TPTM có điểm nhấn là tòa tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Đông Nam Á

Được coi là dự án TPTM đầu tiên ở Việt Nam, dự án sẽ có 6 tính năng thông minh: Năng lượng thông minh (tích hợp năng lượng tòa nhà với trung tâm, năng lượng tái tạo); giao thông thông minh (phương tiện, hệ thống giiao thông công cộng hiện đại); quản trị thông minh; học tập thông minh; kinh tế thông minh (trung tâm tài chính, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt); đời sống thông minh.

Theo thuyết minh của đại diện liên doanh, dự án được áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội, giúp người dân di chuyển thuận lợi và nhanh chóng.

Thành phố thông minh hướng tới tính cộng đồng rất cao, đảm bảo đầy đủ tiện ích từ trường học, chăm sóc y tế, hệ thống an ninh, phòng chống thiên tai, khu thương mại cũng như các khu vực công viên cây xanh, mặt nước, hàng cây sakura; nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh trong thành phố, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. Song song với thiết kế thành phố thông minh, dự kiến liên doanh BRG – Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh. Thành phố dự kiến sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của thành phố Hà Nội.Việc xây dựng cộng đồng thông minh cùng với nền kinh tế thông minh sẽ giúp cư dân nơi đây được tận hưởng dịch vụ sống đẳng cấp và hiện đại, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi kinh doanh thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài; từ đó là cơ sở quan trọng để tăng sức cạnh tranh của cả nền kinh tế Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch BRG chia sẻ, sau khi hoàn tất quy hoạch chi tiết, Tập đoàn BRG đã không ngừng làm việc với nhiều đối tác đủ tâm đủ tầm và cùng chung tầm nhìn phát triển bền vững. Tập đoàn Sumitomo Top 3 tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, đã chính thức đồng hành cùng Tập đoàn BRG phát triển dự án này.

Chúng tôi sẽ xây dựng những công trình quan trọng quanh khu vực nhà ga đường sắt và biến nơi đây thành một thành phố hiện đại nhất. Dự án này có ý nghĩa rất to lớn, cả với tập đoàn Sumitomo vì nó nằm trong chiến lược phát triển của chúng tôi", chủ tịch Tập đoàn Sumitomo khẳng định.

Vị đại diện Sumitomo cũng bày tỏ cam kết tập đoàn này cũng sẽ huy động nguồn lực lớn nhất của mình để phối hợp với BRG khởi động một loạt các công trình từ năm 2022, quyết tâm xây dựng một thành phố hiện đại, ứng dựng nhiều công nghệ mới, kết hợp hài hòa mặt nước và cây xanh trong dự án.

Anh Phương

Tìm kiếm:✨

  • TPTM, BRG, Sumitomo corp, Động thổ, Tập đoàn Sumitomo, Tập Đoàn BRG, Liên doanh BRG, GĐ1, Sumitomo Nhật Bản, Kim Nỗ, Nguyễn Thị Nga, Vĩnh Ngọc, Liên doanh, SAKURA, Hải Bối, Sức sống mới, Tòa tháp, Lễ động thổ, Thông minh, Năng lượng tái tạo