Wednesday, October 9, 2019

Báo Ngày Nay: Doanh nghiệp lên tiếng về việc góp vốn tại dự án khu đô thị 43 ha ở Bình Dương

Liên quan đến nghi vấn việc chuyển nhượng khu đất 43 ha thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có dấu hiệu gây gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, ngày 30/9 vừa qua, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã có thông tin phản hồi chính thức về vụ việc này bằng văn bản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/24-7/doanh-nghiep-len-tieng-ve-viec-gop-von-tai-du-an-khu-do-thi-43-ha-o-binh-duong-156797.html

Khu đất 43 ha thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú nằm ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch (con đường đắt giá nhất tỉnh Bình Dương)

“Đất tự giải phóng mặt bằng, không phải đất công”

Theo đó, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho biết: các khu đất được phản ánh trong vụ việc không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, mà do Tổng công ty đền bù giải phóng mặt bằng; Công ty không thực hiện bán hay chuyển nhượng mà chỉ thực hiện góp vốn.

Cụ thể, năm 2003, thực hiện chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu liên hợp có diện tích 4.200 ha của UBND tỉnh Bình Dương và tinh thần của đề án phát triển Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị Bình Dương do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã tham gia và được chấp thuận chủ trương cho tham gia đền bù và đầu tư khu dịch vụ 567,3 ha theo Hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị Bình Dương số 06/HD ngày 24/11/2004. Hợp đồng này cũng đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt vào ngày 29/11/2004.

Thực hiện theo đúng những nội dung nêu trong bản Hợp đồng trên, Tổng công ty đã làm các thủ tục vay vốn từ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – SGDII và tiến hành huy động vốn từ việc hợp tác kinh doanh với các đơn vị liên doanh, liên kết để có tiền chi trả khoản đền bù cho Ban quản lý khu liên hợp. Tổng công ty SX-XNK Bình Dương sau đó đã tiến hành xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào Khu liên hợp theo quy hoạch được phê duyệt để có nguồn thu trả nợ vay.

Hơn nữa, Tổng Công ty này cũng đã hoàn tất việc đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2004, và được Ban quản lý Khu liên hợp bàn giao thực địa cùng mốc giới đất theo biên bản ngày 01/06/2006. Từ năm 2010 đến năm 2013, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương giao đất làm nhiều lần và cũng đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

“Như vậy, các khu đất mà được các bài báo đề cập không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước mà khu đất này do Tổng công ty đền bù giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ các công ty liên doanh, liên kết. Thuật ngữ “đất công” không phải là là thuật ngữ pháp lý, có ý nghĩa rất nhạy cảm vì có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau và ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, Quốc gia”, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương khẳng định.

Không có việc bán hay chuyển nhượng

Năm 2007, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã ký kết hợp đồng liên doanh với đối tác Hàn Quốc để thành lập Công ty liên doanh với tên gọi là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành.

Đến năm 2011, vì phía đối tác Hàn Quốc gặp khó khăn về tài chính nên không thể tiếp tục thực hiện dự án nên đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Tân Thành cho Công ty CP Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển. Sau khi chuyển nhượng, tỷ lệ sở hữu và giá trị phần vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Hải Dương tại Công ty Tân Thành vẫn không hề thay đổi; đó là 144.000.000.000 đồng (tương đương 9.000.000 USD) được đóng góp bằng quyền sử dụng đất.

“Theo Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp Bình Dương, Tổng Công ty đã tiến hành đền bù cho Ban quản lý Khu liên hợp Bình Dương tổng cộng số tiền hơn 414 tỷ đồng, với tổng diện tích hơn 567,3 ha. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Bình Dương chậm trễ trong thủ tục thu hồi đất và bàn giao đất nên phải đến tháng 02/2013, UBND tỉnh Bình Dương mới cấp GCNQSDĐ cho các khu đất cho Tổng công ty SX-XNK Bình Dương. Trên cơ sở GCNQSDĐ đã được cấp này, năm 2016 Tổng công ty mới hoàn tất thủ tục góp vốn bằng Quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Thành theo thỏa thuận góp vốn liên doanh và Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp”, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho hay.

Cổng vào Khu đô thị Tân Phú

Từ những căn cứ nêu trên, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho rằng: “Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất nêu trên của Tổng Công ty tại Công ty Tân Thành là hoàn toàn đúng pháp luật. Cụ thể: Tổng Công ty không thực hiện việc bán hay chuyển nhượng lô đất 1.450.101 m2 cho Công ty Tân Thành mà là thực hiện việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất của lô đất này theo Thỏa thuận góp vốn liên doanh đã ký. Việc dùng quyền sử dụng đất đối với Lô đất 1.450.101 m2 để góp vốn vào Công ty Tân Thành là thực hiện quyền tài sản theo Điều 181 Bộ Luật Dân sự 2005 và là tài sản góp vốn hợp pháp của Tổng Công ty theo Khoản 4 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2005.

Thêm vào đó, việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương xin chủ trương kinh doanh, ký hợp tác liên doanh với hàng loạt các đối tác khác cũng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương này là là Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương đồng ý tại Văn bản 4808/UBND-KTTH ngày 24/10/2007.

Cũng theo Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương thì pháp luật doanh nghiệp cho phép và ghi nhận việc góp vốn bằng quyền tài sản, không có bất cứ quy định nào về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện sau khi có GCNQSDĐ. Điều này hoàn toàn phù hợp với các chế định pháp luật khác về quyền tài sản hình thành trong tương lai đối với bất động sản.

Về giá trị tài sản góp vốn, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho hay: do lô đất không phải là đất công nên “việc định giá tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất đối với lô đất 1.450.101 m2 theo đơn giá khoảng 138.000 đồng/m2 (tương đương 6 USD/m2) là phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm góp vốn thành lập Công ty Tân Thành năm 2007 và thỏa thuận giữa các cổ đông thành lập công ty tại Thỏa thuận cổ đông đã ký”.

Chính vì vậy, việc so sánh giá đất theo Quyết định 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương là không phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm góp vốn và trái với nguyên tắc nhất trí giữa các cổ đông sáng lập Công ty Tân Thành được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

“Chuyển nhượng khu đất 43 ha” – Đâu là sự thật?

Chia sẻ quan điểm liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú, phía Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nhấn mạnh: “Năm 2010, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương theo công văn số 1830/CV-TU ngày 17/08/2010 cho phép Tổng Công ty hợp tác với Công ty CP Bất Động Sản Âu Lạc để thành lập Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú, với mục tiêu là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án, có diện tích 43 ha tọa lạc tại phường Phú Mỹ, trong đó Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương góp vốn 30% vốn điều lệ của Công ty Tân Phú”.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 2003 cũng như quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2004 thì Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú không phải doanh nghiệp Nhà nước vì Nhà nước chưa bao giờ nắm giữ lớn hơn 50% vồn điều lệ. Như vậy, Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương chỉ là thành viên góp vốn với tỷ lệ không thể chi phối theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú.

Ngoài ra, cũng theo những thỏa thuận liên doanh, ngày 01/07/2010, hai bên thống nhất rằng công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú sẽ hoàn trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho toàn bộ khu đất bao gồm quyền sử dụng đất với chi phí 570.000 đồng/m2.

“Thực hiện thỏa thuận, liên doanh đã ký, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương hoàn thành các thủ tục xin giao đất và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Sau đó, đến ngày 8/12/2016, Tổng Công ty làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Phú thực hiện dự án. Công ty Tân Phú đã thanh toán tiền đền bù đất và hạ tầng trên đất cho Tổng Công ty từ năm 2010. Vì vậy, Tổng Công ty và Công ty Tân Phú đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, trong đó đơn giá đất kế thừa từ hợp đồng liên doanh năm 2007 và nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận tại Điều 4 Bộ Luật Dân Sự 2005. Việc chuyển nhượng vốn góp phù hợp với các quy định của Luật quản lý vốn và tài sản Nhà nước và các văn bản hướng dân thi hành”, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho biết.

Liên quan đến “sự xuất hiện của Kim Oanh Group trong vụ việc này”, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương khẳng định: Không hề có việc Kim Oanh Group “hưởng lợi từ việc bán 43 ha đất công của Tổng Công ty Bình Dương”. Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã xin chủ trương từ chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương và tuân thủ theo hướng dẫn để bảo toàn vốn Nhà nước, có lợi nhuận và đảm bảo tính kế thừa liên tục trong việc triển khai thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Tân Phú, phù hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Hiện trạng bên trong Khu đô thị Tân Phú

Dự án phát triển bất động sản vẫn chưa được phê duyệt về mặt pháp lý và chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước, nên không có cơ sở để nói rằng Kim Oanh Group được hưởng lợi trong vụ việc này. Trong khi đó, phía Công ty Tân Phú cũng khẳng định: “Công ty Kim Oanh TP.HCM không mua 43 ha đất làm dự án. Đến nay, Công ty Tân Phú vẫn là chủ đầu tư. Dự án cũng đã được Công ty Tân Phú triển khai, bao gồm các thủ tục pháp lý, ký kết với các đơn vị thi công, thiết kế, quy hoạch, trong đó có đơn vị phân phối. Chúng tôi cũng mong cơ quan Thanh tra sớm có kết luận đúng sai rõ ràng về vụ việc này để ổn định tình hình hoạt động, kinh doanh của Công ty".

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức vào ngày 4/10 vừa qua, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương nói: “Hiện cơ quan Thanh tra của tỉnh Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, tỉnh Bình Dương không bao che nếu có sai phạm xảy ra”.

Khu đất rộng 43 ha thuộc dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú tọa lạc ở vị trí đắc địa tại "cửa ngõ" TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Khu đất này vốn thuộc quản lý của doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước là Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - một trong ba doanh nghiệp Nhà nước lớn nhất tại tỉnh Bình Dương và sở hữu nhiều khu đất rộng lớn, có giá trị cao.

Để thực hiện dự án khu đô thị Tân Phú, Tổng công ty SX-XNK Bình Dương đã xin chủ trương và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý cho liên doanh để thành lập công ty mới là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú. Trong đó, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước là 60 tỷ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ. Cổ đông còn lại chiếm tới 70% vốn điều lệ là Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc.

Sau khi cổ phần hóa, Tổng công ty SN-XNK Bình Dương đã báo cáo Tỉnh ủy về việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Từ đó, khu đất 43ha có dấu hiệu đã được chuyển về tay của doanh nghiệp tư nhân (hiện Công ty Âu Lạc cũng đã bán cổ phần tại Công ty Tân Phú cho một Công ty tư nhân khác).

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Bình Dương, Khu đô thị Tân Phú, Công ty Tân Phú, UBND tỉnh Bình Dương, Đất công, Đô thị Bình Dương, Kim Oanh Group, Thủ Dầu Một, Hòa Phú, Bình Dương, Giá đất, Vốn góp, Công ty Tân Thành, Công ty Âu Lạc, Tỉnh ủy, Liên doanh, Vốn điều lệ, Chuyển nhượng, Có dấu hiệu, Phạm ngọc thạch