Wednesday, October 23, 2019

Báo Một Thế Giới: Quảng Ngãi tiếp tục hối VEC trả đường và làm rõ trách nhiệm

Tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp tục có công văn gửi tới Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhằm hối thúc VEC trả đường dân sinh sau khi thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhưng đến nay lần lữa chưa thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/quang-ngai-tiep-tuc-hoi-vec-tra-duong-va-lam-ro-trach-nhiem-124053.html

Một tuyến đường dân sinh ở huyện Bình Sơn nham nhở do nhà thầu sử dụng làm đường công vụ chở vật liệu thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Ngày 23.10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc chỉ đạo giải quyết các tồn tại của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo UBND tỉnh này, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã được khai thác tạm hơn 1 năm qua và Bộ GTVT nhiều lần chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại, hoàn trả các tuyến đường của địa phương đã mượn phục vụ thi công dự án và giải quyết dứt điểm các tồn tại có liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, đến nay việc hoàn trả các tuyến đường địa phương và giải quyết các tồn tại có liên quan của VEC và BQL dự án đối với đoạn qua huyện Bình Sơn là quá chậm, gây bức xúc đối với cử tri và nhân dân của các xã bị ảnh hưởng bởi dự án của huyện Bình Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC hoàn trả các tuyến đường địa phương.

Cụ thể là tại huyện Bình Sơn có 4 tuyến đường huyện, gồm ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và 3 tuyến đường của UBND xã Bình Trung quản lý bị hư hỏng nghiêm trọng.

Hiện, nhà thầu mới chỉ thi công hoàn trả được 600m tuyến ĐH.05 bằng kết cấu đá dăm láng nhựa. Các tuyến còn lại chưa được hoàn trả gây ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển và sinh hoạt của người dân, gây mất an toàn giao thông.

Theo tỉnh Quảng Ngãi, tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 21.8, nhà thầu thi công báo cáo đã đệ trình hồ sơ thiết kế hoàn trả đường địa phương từ năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thông qua nên không có cơ sở thực hiện.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị: “Việc hoàn trả các tuyến đường địa phương phải thực hiện trước mùa mưa lũ nên VEC phải chỉ đạo các nhà thầu sớm triển khai thi công hoàn trả các tuyến đường địa phương trước ngày 30.11. Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc chậm thông qua hồ sơ thiết kế hoàn trả các tuyến đường địa phương”.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị giải quyết hàng loạt các tồn tại do thi công cao tốc mà nhà thầu gây ra tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Trung (huyện Bình Sơn) như ruộng đồng của người dân bị san lấp chưa được đền bù, kênh mương bị bồi lấp… nhưng chưa được VEC, BQL dự án và các nhà thầu xử lý.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã mượn 25 tuyến đường địa phương để vận chuyển vật liệu.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng

Tìm kiếm:✨

  • VEC, Cao tốc Đà Nẵng, BQL, Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Lần lữa, Bình Sơn, UBND xã Bình Trung, Cao tốc, Hoàn trả, Nhà thầu, Hư hỏng, Đường cao tốc Đà Nẵng, Bình Trung, Đá dăm, Hối thúc, Dân sinh, Bộ giao thông vận tải, Bồi lấp, Thi công