Wednesday, October 2, 2019

Báo Một Thế Giới: Doanh nghiệp xin đổi bánh kẹo, rượu bia lấy máy bay ở sân bay Nội Bài

Cục hàng không Việt Nam cho biết đã tiếp nhận đề nghị bằng văn bản của một doanh nghiệp muốn đổi bánh kẹo, rượu bia để lấy chiếc Boeing 727-200 của Royal Khmer Airlines 'bỏ rơi' ở sân bay Nội Bài hơn 12 năm qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/doanh-nghiep-xin-doi-banh-keo-ruou-bia-lay-may-bay-o-san-bay-noi-bai-122526.html

Chiếc Boeing 727-200 của Royal Khmer Airlines đã bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài 12 năm - Ảnh: Internet

Trao đổi với báo chí ngày 2.10, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết, trước đó đã có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài ngành hàng không có văn bản xin sử dụng chiếc máy bay vào nhiều mục đích như: Làm giáo cụ giảng dạy, phòng cháy chữa cháy, diễn tập chống khủng bố...

Theo quy định của pháp luật thì chưa đủ cơ sở để quyết định việc xử lý chiếc máy bay này do nếu muốn thanh lý chiếc máy bay này phải qua đấu giá. Tuy nhiên, do chiếc máy bay không có đủ hồ sơ, tài liệu để định giá nên Cục Hàng không không có cơ sở đưa ra giá khởi điểm để đấu giá tài sản... Do đó, tới nay chiếc máy bay này vẫn chưa được xử lý.

"Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có quyền đề xuất. Khi nhận được văn bản, Cục hàng không sẽ báo cáo với Bộ Giao thông Vận tải để xin ý kiến chỉ đạo. Thời gian qua cũng có rất nhiều doanh nghiệp muốn sở hữu chiếc máy bay này. Tuy nhiên, Cục vẫn chưa thể giải quyết vì phía cơ quan chức năng vẫn chưa định giá đúng giá trị của sản phẩm trên", đại diện Cục hàng không Việt Nam cho hay.

Theo Cục Hàng không, đây đều là những đề nghị rất chính đáng, mục đích sử dụng chiếc máy bay vào hoạt động công ích, thiết thực và phù hợp với yêu cầu đặc thù công việc. Tuy nhiên, do chưa định giá được chiếc máy bay này nên chưa có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Chiếc máy bay Boeing 727-200 bị bỏ ở Nội Bài, từng thuộc sở hữu của hãng hàng không Royal Khmer Airlines - Campuchia. Sau khi khai thác được vài chuyến bay trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội thì gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1.5.2007.

Tổng số tiền dịch vụ áp dụng với chiếc máy bay này từ năm 2007 tới tính toán gần đây nhất là ngày 23.4.2018 đã lên tới hơn 832.000 USD. Trong đó có hơn 750.000 USD là tiền dịch vụ đỗ sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là gần 80.000 USD.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra hai phương án xử lý máy bay bị bỏ lại này là đem đấu giá hoặc giao cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV). Trước đây, Học viện Hàng không Việt Nam cũng từng đề nghị xin chiếc Boeing 727 bị bỏ lại về làm giáo cụ thực hành.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia đã từng có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và cho biết giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi. Máy bay Boeing 727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Cơ quan này đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý chiếc máy bay Boeing 727 theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với máy bay Boeing B727-200 của Campuchia tại Nội Bài, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc bán đấu giá tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Tuyết Nhung

Tìm kiếm:✨

  • Royal Khmer Airlines, Boeing 727-200, Cục Hàng không, Cục hàng không dân dụng, Nội Bài, Boeing 727, Giáo cụ, Tàu bay, Boeing B727-200, Sân bay quốc tế Nội Bài, Bánh kẹo, Rượu bia, Bỏ rơi, ACV, Đấu giá, Học viện Hàng không Việt Nam, Máy bay, Campuchia, Xiêm Riệp, Giá khởi điểm