Thursday, October 17, 2019

Báo LĐTĐ: Quốc Oai được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Với sự chung tay góp sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, sau gần 10 năm phấn đấu, mới đây, Quốc Oai đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/quoc-oai-duoc-cong-nhan-dat-chuan-huyen-nong-thon-moi-98093.html

Là địa bàn rộng lớn nằm ở ngoại thành Hà Nội với phần đông dân số sống bằng nghề nông, từ lâu, Quốc Oai đã xác định Đề án xây dựng nông thôn mới là điều kiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà.

Song, vào thời điểm bắt đầu triển khai đề án (năm 2011), đời sống người dân trong huyện còn thấp, phương thức sản xuất lạc hậu, manh mún, tỉ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ cùng với trình độ dân trí không đồng đều khiến Quốc Oai gặp không ít khó khắn trên con đường đi tới đích nông mới.

Mô hình nuôi gà siêu trứng ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Ảnh: Nguyễn Công)

Không nản chí, sau gần 10 năm thực hiện đề án, với sự đồng lòng, góp sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Quốc Oai đã đạt được những kết quả toàn diện: Tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 11%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 44 triệu đồng/người/năm, tăng 30,3 triệu đồng so với năm 2010.

Tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2018, huyện còn 253 hộ, chiếm tỷ lệ 0,46%; giảm 5.049 hộ nghèo so với năm 2010. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch sông Đà đạt 82%. Nhựa hóa, bê tông hóa 799,26km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn.

Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, đến nay huyện không còn điểm nóng phức tạp… Đến hết năm 2017, huyện Quốc Oai đã có 20/20 xã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới.

Ghi nhận thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai, ngày 13/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg công nhận Quốc Oai đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018.

Phát huy những kết quả đã đạt được Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến khẳng định, trong thời gian tới, huyện tiếp tục phấn đấu đến năm 2020 có 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đạt từ 50 triệu đồng/người/năm trở lên; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 220 triệu đồng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia chiếm 85%; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%...

Như vậy, đến nay Quốc Oai đã trở thành 1 trong 6 huyện của Hà Nội được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cùng với các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức và Gia Lâm.

Tìm kiếm:✨

  • Quốc Oai, Đỗ Huy Chiến, Cấn Hữu, UBND huyện Quốc Oai, Khắn, Góp sức, Phương thức sản xuất, Nghề nông, Chung tay, Hộ nghèo, Nông thôn, Đảng bộ, Nuôi gà, Đan Phượng, Nản chí, Đến đích, Manh mún, Thu nhập bình quân đầu người, Thu nhập bình quân, Sông Đà