Saturday, October 12, 2019

Báo LĐTĐ: Nhiều điểm trông giữ phương tiện phớt lờ quy định thu phí

Mặc dù Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quy định rõ mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn thành phố, thế nhưng trên thực tế, nhiều điểm trông, giữ phương tiện vẫn phớt lờ các quy định này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nhieu-diem-trong-giu-phuong-tien-phot-lo-quy-dinh-thu-phi-97851.html

Liên quan đến quy định giá vé gửi xe, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 44/2017/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô.

Quyết định ghi rõ mức phí tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với xe máy vào ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt; đối với xe đạp là 3.000 đồng/xe/lượt. Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện vào ban ngày với xe máy là 3.000 đồng/xe/lượt; xe đạp là 2.000 đồng/xe/lượt.

Quy định rõ ràng như vậy, thế nhưng tại nhiều điểm trông giữ xe tình trạng “đội giá” vẫn diễn ra thường xuyên. Báo chí đã nhiều lần phản ánh về tình trạng “đội giá” này nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để, vẫn tồn tại dai dẳng từ năm này qua năm khác.

Một số điểm trông giữ xe dù đặt bảng giá chính thức nhưng vẫn thu cao hơn so với quy định. (Ảnh: L.H)

Phản ánh về tình trạng này, chị Nguyễn Mai (quận Ba Đình) cho biết, khi gửi xe tại điểm trông giữ xe ở cầu Gỗ, một nam nhân viên trông giữ xe đã thu phí 20.000 đồng/xe/lượt. Khi thắc mắc tại sao thu gấp 4 lần so với quy định, nhân viên này liền buông thõng một câu: “Không gửi thì đi chỗ khác mà gửi”. Chị Thu Huyền (quận Thanh Xuân) cũng cho biết, tại các điểm trông giữ xe khu vực chợ Đồng Xuân và chợ Hôm, nhân viên trông giữ ở đây cũng thu của khách 10.000 đồng/xe/lượt.

Tình trạng tự ý tăng giá vé không chỉ xảy ra tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa,… mà còn ở một số bệnh viện thuộc tuyến Trung ương đóng trên địa bàn thành phố.

Tại những địa điểm này, hàng ngày số lượng phương tiện ra vào tương đối lớn. Điển hình như điểm trông giữ xe phía trước Bệnh viện Mắt Trung ương (phố Bà Triệu, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cụ thể, theo phản ánh của anh Thành Văn (quận Cầu Giấy) thì khi gửi xe máy, anh nhận được tấm vé ghi 5.000 đồng, nhưng sau đó, nhân viên trông xe bảo phải trả 10.000 đồng. Anh Văn thắc mắc: “Tại sao ghi 5.000 đồng lại thu 10.000 đồng?”, nhân viên trông xe liền nói: “Không gửi thì thôi, để người khác gửi”.

Nhiều người nhà bệnh nhân tỏ ra bức xúc vì để chăm sóc người nhà, mỗi ngày họ phải gửi 3 đến 4 lần, đồng nghĩa mất 30 ngàn đến 40 ngàn đồng/ngày. Đáng nói là, tình trạng này diễn ra khá thường xuyên.

Được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 113/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu sai quy định…

Trong đó, yêu cầu các sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các quận huyện, thị xã tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép thu phí sai quy định… trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã, quản lý.

Cùng đó, có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng thu phí cao hơn quy định vẫn diễn ra hàng ngày, như một sự mặc nhiên mà người dân phải gánh chịu. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để tình trạng trên không còn tiếp diễn.

Tìm kiếm:✨

  • Điểm trông giữ xe, Trông giữ, Gửi xe, Phớt lờ, Công trình văn hóa, Đội giá, Chợ hôm, Buông thõng, Thế nhưng, Cầu Gỗ, Thu phí, Sai phép, Nguyễn Mai, Thu sai, Lấn chiếm, Bà Triệu (phố Hà Nội), Xe đạp, Chợ Đồng Xuân, Thu Huyền, Danh lam thắng cảnh