Thursday, October 3, 2019

Báo LĐTĐ: Nên hay không cho phép xây căn hộ trên 25 m2?

Nếu xét ở góc độ tương quan hệ số lương, thu nhập của đại bộ phận cán bộ công chức, viên chức, người lao động so với chỉ số giá tiêu dùng nói chung, giá nhà đất nói riêng tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì việc cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25 m2 tại khu chung cư là hoàn toàn hợp lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nen-hay-khong-cho-phep-xay-can-ho-tren-25-m2-97255.html

Đại diện Bộ lý giải vì sao xây căn hộ 25 m2

Bộ Xây dựng hiện đang lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh và có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Sau khi Dự thảo đưa ra lấy ý kiến, một số chuyên gia cho rằng, quy định như thế vô tình sẽ biến các khu chung cư đời mới thành các khu ổ chuột trong tương lai.

Nên xây dựng những căn hộ từ 25 m2 tại một số khu chung cư để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người dân. (Ảnh minh họa)

Trả lời báo chí liên quan đến Dự thảo này, tại buổi họp báo mới đây, Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh cho biết, để tránh áp lực về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng yêu cầu, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến chung cư thành nhà ổ chuột.

Còn về số lượng cụ thể bao nhiêu căn hộ nhỏ hơn 45m2 tại một dự án, còn phải căn cứ vào chỉ tiêu dân số tại khu đất đó được phê duyệt, bởi mỗi một dự án lại có một chỉ tiêu dân số riêng. Do đó, không nên quá lo chuyện có quá nhiều dân cư trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá tải cơ sở hạ tầng.

Về con số xây dựng phòng 25m2, ông Nguyễn Ngọc Anh cho hay, theo quy định, căn hộ chung cư khép kín nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2.

Như vậy, diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để dễ quản lý về mặt con số. Con số 25m2 này cũng đã được cơ quan quản lý tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, khi tiến hành xây dựng Dự thảo, Bộ đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Vương quốc Anh 27m2…

Về con số xây dựng phòng 25m2, ông Nguyễn Ngọc Anh cho hay, theo quy định, căn hộ chung cư khép kín nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2. Như vậy, diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để dễ quản lý về mặt con số.

Con số 25m2 này cũng đã được cơ quan quản lý tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này. Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, khi tiến hành xây dựng Dự thảo, Bộ đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Vương quốc Anh 27m2…

Tiếng nói người trong cuộc

Đại diện một số quỹ đầu tư, đại lý phân phối nhà cho hay, việc giảm diện tích căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. Giảm diện tích căn hộ dẫn đến giá thành của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn.

Song, xét trên phạm vi toàn dự án, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên. Đồng thời, cho phép xây dựng căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ.

Lúc này cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

Một số chuyên gia thì đưa ra dẫn chứng, ngay ở Hà Nội theo chương trình phát triển nhà ở thành phố vì phấn đấu đến năm 2020, Thành phố sẽ nâng diện tích nhà ở bình quân lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) từ diện tích bình quân 23,1m2/người và diện tích tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015.

Vậy nếu cho phép xây căn hộ 25 m2 có ảnh hưởng đến tiêu chí mà Hà Nội đưa ra không? Chính vì thế, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng, việc cho phép làm căn hộ 25m2 là phù hợp nhưng cần lưu ý dạng căn hộ siêu nhỏ này chỉ nên cho phép thực hiện ở những khu riêng biệt, chuyên căn hộ diện tích bé chứ không nên lẫn lộn vào các khu nhà ở thương mại với diện tích từ 50 - 60m2 trở lên.

Do đó, căn hộ có diện tích 25m2 chỉ nên áp dụng đối với dự án thu nhập thấp, các khu nhà ở cho công nhân, ở các khu công nghiệp… Hướng tới phục vụ đa dạng nhu cầu về nhà ở, đặc biệt đối với các đối tượng với số tiền không được dư dả nhưng muốn sở hữu nhà.

Là một người đang đi thuê nhà, anh Vũ Hải Anh hiện là giảng viên thanh nhạc cho một trường âm nhạc nêu quan điểm: “Cá nhân tôi đã đi làm được gần 10 năm mà hai vợ chồng vẫn phải đi thuê nhà. Với giá chung cư trong các quận nội thành kể cả cũ lẫn mới đang dao động từ 35 – 60 triệu đồng/m2, tính ra để mua được một căn hộ chung cư cũ diện tích 32 m2 cũng phải có trong tay từ 1,3- 2 tỷ đồng.

Còn các khu chung cư đời mới ở xa như Thanh Hà giá cũng dao động từ 15 triệu đồng/m2. Một căn hộ chung cư toàn diện tích từ 70 m2 trở lên, người mua cũng bỏ ra không dưới 1 tỷ đồng. Nhìn vào mức thu nhập chắc chắn khó lòng mua nổi. Bởi vậy, tôi ủng hộ chủ trương xây dựng căn hộ trong khu chung cư có diện tích từ 25 m2 trở lên”.

Còn một số người lao động khác thì cho rằng, so với mặt bằng thu nhập của công chức, viên chức, người lao động sống và thu nhập bằng đồng lương, việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25 m2 là quy định nhân văn. 25 m2 nghe thì bé, nhưng nếu kiến trúc và bài trí khoa học cũng không đến nỗi quá bé chút nào. Một căn hộ 25 m2 cũng đủ diện tích cho 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh và 1 phòng bếp ăn cùng sinh hoạt chung.

Ngay như phố cổ, nhiều gia đình đang phải sinh sống trong những căn nhà có diện tích từ 15- 20 m2 rất tối tăm. Do đó, nếu xây dựng căn hộ 25 m2 không chỉ giúp những người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận với nhà ở mà ngay như người dân sống trong các ngõ sâu các khu phố cổ cũng có điều kiện tiếp cận.

Một số tập đoàn lớn trong chiến lược phát triển họ cũng tính đến xây dựng các phòng diện tích bé (khoảng 30-45 m2) tại một số đại đô thị mà họ đang triển khai cho những đối tượng có thu nhập trung bình, hộ độc thân. Bởi vậy, việc quy định căn hộ 25 m2 là “câu chuyện” cần cân nhắc, tính toán cho kỹ.

A.Tùng- X.H

Tìm kiếm:✨

  • Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, Vụ Khoa học, Căn hộ chung cư, Bộ xây dựng, Nguyễn Ngọc Anh, Lao động sống, Ổ chuột, Đại bộ phận, Siêu nhỏ, Vũ Hải Anh, Căn hộ, Quy chuẩn, Công nghệ và Môi trường, Nhà ổ chuột, Chung cư, Đời mới, Nhà ở xã hội, Khu nhà ở, Cán bộ công chức, Thí dụ