Saturday, October 26, 2019

Báo LĐTĐ: Loại bỏ bếp than tổ ong là việc cần thiết!

Với mong muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa qua Ủy ban nhân dân Thành phố Hà nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trường đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành cơ chế thống nhất đến năm 2020 loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố. Với chủ trương này, Thành phố Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng đồng thuận từ người dân Thủ đô.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/loai-bo-bep-than-to-ong-la-viec-can-thiet-98602.html

Kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về hiện trạng sử dụng bếp than tổ ong ở 23/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố cho thấy, có khoảng 55.000 bếp than tổ ong khắp Thủ đô đốt lửa mỗi ngày. Tỷ lệ sử dụng bếp than tổ ong tại các quận nội thành chiếm 63% do tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng vỉa hè.

Bếp than tổ ong vẫn được người dân sử dụng vì chi phí rẻ.

Kết quả khảo sát đối với 600 hộ dân tại 3 quận, huyện tham gia thí điểm gồm Ba Đình, Đống Đa, Sóc Sơn cho thấy: Cơ cấu sử dụng bếp than cho việc kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình là 73%, Sóc Sơn 63%, Đống Đa là 56%. Tỷ lệ số lượng bếp than tổ ong cơ cấu theo mục đích sử dụng cũng cho thấy bếp than tổ ong được sử dụng cho mục đích kinh doanh tại 3 quận, huyện trên cũng chiếm 67,8 - 74,7%. Số liệu khảo sát tại từng hộ gia đình, số lượng than được sử dụng trung bình hàng ngày cho việc kinh doanh cũng chiếm đa số Ba Đình là hơn 6kg/ngày, Sóc Sơn là trên 4kg/ngày…

Tính trung bình một ngày, Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí C02 tương đương vào bầu không khí. Điều này có nghĩa, một ngày bầu không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí khổng lồ gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến một loạt các hệ lụy về sức khỏe và về môi trường.

Được biết trong năm 2020 Thành phố Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, ông Nguyễn Văn Mạnh (quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng, ông khẳng định đây là điều Thành phố cần làm để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Ông Mạnh cho hay: “Nếu bếp than tổ ong gây ảnh hưởng độc hại đến môi trường thì Thành phố nên vào cuộc mạnh tay, loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trong năm tới. Đối tượng sử dụng than tổ ong chủ yếu là những cửa hàng kinh doanh và những gia đình không có điều kiện thế nhưng hiện nay mức sống của người dân ngày càng được nâng cao nên việc chuyển đổi bếp than tổ ong sang bếp gas là hoàn toàn có thể. Do đó, để bảo vệ môi trường, Thành phố nên có sự vào cuộc quyết liệt để người dân không sử dụng bếp than tổ ong trong những năm tới.”

Bà Vũ Kim Chi (bên trái)- Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, đồng tình với chủ trương xóa bỏ bếp than tổ ong trong năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Cùng chung quan đểm với ông Mạnh, bà Vũ Kim Chi (Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho rằng: “Trong những năm gần đây, chất lượng không khí Hà nội ngày càng ở mức báo động không chỉ do bụi mịn gây ra mà còn do người dân sử dụng bếp than tổ ong quá nhiều. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, bếp than tổ ong còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, gây các bệnh về đường hô hấp. Bởi vậy, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ Thành phố với chủ trương xóa bỏ bếp than tổ ong trong năm 2020.”

Còn với bạn Trịnh Thu Hậu (Sinh viên Trường Đại học Đông Đô), chủ trương loại bỏ bếp than tổ ong của Thành phố Hà Nội sẽ góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường sống trong lành cho người dân thủ đô. Tuy nhiên, bạn Hậu cũng bày tỏ sự lo ngại vì hiện nay còn khá nhiều gia đình, các hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong do thu nhập thấp.

“Nếu trong năm 2020 Thành phố loại bỏ toàn bộ bếp than tổ ong thì có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Để hạn chế ảnh hưởng tới người dân thì Thành phố nên có các phương pháp thay thế, hỗ trợ người dân có mức thu nhập thấp sử dụng những loại bếp thân thiện với môi trường với giá thấp hơn so với thị trường, như vậy thì việc loại bỏ bếp than sẽ khả thi và dễ thực hiện.”- Bạn Hậu chia sẻ thêm.

Hiện nay công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng bếp than tổ ong đang được Thành phố triển khai mạnh tới các quận huyện để từ đó giúp người dân chuyển đổi thói quen sử dụng bếp than tổ ong sang các loại bếp thân thiện với môi trường từ đó tạo ra một môi trường sống tốt hơn.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trong năm 2020, chúng ta cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là những người đang trực tiếp sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tìm kiếm:✨

  • Than tổ ong, Bếp, Khả thi, Than, Vũ Kim Chi, Báo động, Trên địa bàn, Thân thiện, C02, Môi trường, Thủ đô, Đại học Đông Đô, Sóc Sơn, Thói quen, Nguyễn Văn Mạnh, Xóa bỏ, Ô nhiễm môi trường, Ba Đình, Sở tài nguyên môi trường, Hiệu ứng nhà kính