Saturday, October 26, 2019

Báo LĐTĐ: Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án nhà máy nước sạch

Hiện nay, tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn của Hà Nội là 65%, đây là một con số ấn tượng so với vài năm trước. Tuy nhiên, để hoàn thành nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP) về tỷ lệ 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch vào năm 2020 vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ha-noi-day-nhanh-tien-do-xay-dung-cac-du-an-nha-may-nuoc-sach-98586.html

Trong thời điểm cao điểm nắng nóng 2019, đã có thời gian tổng nhu cầu dùng nước tăng lên khoảng 1.160.000m3/ngđ, tăng so với thời gian cao điểm hè 2018 là trên 110.000m3/ngđ, tuy nhiên nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng những khu vực thường thiếu nước vào mùa hè các năm trước nay đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu.

Thực tế, nước sạch là vấn đề luôn được thành phố Hà Nội, quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, thành phố cũng đã hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đã được HĐND TP thông qua tại kỳ họp thứ 10 vừa qua. Hiện đồ án điều chỉnh đang được Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công tác thi công lắp ống của nhà máy nước mặt sông Đuống.

Trên cơ sở điều chỉnh này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước, đảm bảo chỉ tiêu cấp nước. Tăng cường phát huy hết công suất các nhà máy nước đã đi vào hoạt động (Bắc Thăng Long – Vân Trì, Sông Đuống, Hà Đông, Trạm bơm tăng áp và bể chứa từ nguồn nhà máy nước sông Đà).

Công tác đầu tư mở rộng mạng cấp nước cũng được tiến hành hết sức khẩn trương. Đến hết tháng 8/2019, một số dự án phát triển mạng tiếp tục được hoàn thành, nâng tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn lên xấp xỉ 60%, tăng thêm khoảng 20.000 hộ dân được sử dụng nước sạch. Nhằm đảm bảo tiến độ, UBND thành phố đã yêu cầu 9 nhà đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai 11 dự án phát triển mạng cấp nước để hoàn thành trong năm 2019, nâng tỷ lệ người dân được cấp nước sạch đến cuối năm 2019 lên khoảng 73%-75%.

Được biết, sau khi được Sở Xây dựng bàn giao mặt bằng, các nhà đầu tư cũng đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, bao gồm các dự án cấp nguồn và các dự án xã hội hóa xây dựng hệ thống mạng cấp nước sạch khu vực đô thị, nông thôn đảm bảo đúng tiến độ.

Bên cạnh việc thúc tiến độ, Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị cung ứng đảm bảo về an ninh nguồn nước.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nguồn gồm: Dự án nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II, Dự án nhà máy nước mặt sông Hồng, Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai, Dự án cấp nước Mê Linh, Dự án cấp nước Ba Vì... Yêu cầu các Nhà đầu tư có văn bản báo cáo tiến độ đang triển khai thực hiện dự án và cam kết tiến độ hoàn thành dự án.

Đặc biết, trước nhiều yêu cầu mới trong công tác cung cấp nước sạch, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị cấp nước sạch trên địa bàn thành phố tăng cường công tác quản lý; bảo vệ nguồn nước, các công trình cấp nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống mạng lưới cấp nước, sẵn sàng các phương án ứng phó, khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, hạn chế tối đa các rủi ro về sự cố ô nhiễm, đảm bảo chất lượng nước theo quy định của Bộ Y tế.

8 tháng đầu năm 2019, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội: Hoàn thành dự án cấp nước cho 04 xã Tiền Phong, Tráng Việt, Mê Linh và Đại Thịnh thuộc huyện Mê Linh, đấu nối cấp nước cho 12.000 hộ; Công ty cổ phần Viwaco triển khai Dự án cấp nước cho 03 xã: Tả Thanh Oai, Hữu Hòa, Tam Hiệp, huyện Thanh Trì đã hoàn thành, đầu nối cấp nước cho khoảng: 2.000 hộ; Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội: Đấu nối bổ sung nguồn nước cho dự án cấp nước 14 xã và 01 thị trấn của huyện Hoài Đức tăng thêm: 4.000 hộ; Liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống: Triển khai cấp nước cho 02 xã (Trung Mầu, Văn Đức) với khoảng 4.000 hộ; Liên danh Công ty Ao Vua và Công ty môi trường Ba Vì triển khai dự án cấp nước cho huyện Ba Vì, đấu nổi cấp nước bổ sung cho khoảng 2.000 hộ.

Tìm kiếm:✨

  • Hệ thống cấp nước, Tiến độ xây dựng, Cấp nước, Nhà máy nước, Nước sạch, Trung Mầu, Sông Đuống, Hội đồng nhân dân thành phố, Công ty Cổ phần VIWACO, Đại Thịnh, Mê Linh, Hữu Hòa, Đấu nối, Đồ án, Sông Đà, Liên danh, Đẩy nhanh, Ba Vì, Tam Hiệp, Tiến độ