Saturday, October 12, 2019

Báo LĐTĐ: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Mấy năm trở lại đây, một phần diện tích đất nông nghiệp ở xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất) đã bị người dân tự ý san nền, vượt thổ, xây nhà,… làm biến dạng một vùng đất ven đô.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/can-xu-ly-dut-diem-cac-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-97861.html

Theo ghi nhận, tại cánh đồng Bùi, phần đất nông nghiệp dọc 2 bên đường đi qua Ủy ban nhân dân xã Hữu Bằng, nhiều nhà xưởng đã được xây dựng với quy mô từ vài chục đến vài trăm mét vuông, hoạt động khá tấp nập. Thậm chí, có nhà xưởng nằm giữa cánh đồng, xung quanh là những ruộng lúa.

Điểm chung của những nhà xưởng này là đều xây tường gạch bao quanh, dựng khung, cột sắt rồi lợp mái tôn. Hoạt động chủ yếu là sản xuất và chế biến gỗ.

Một số người dân cho biết, những vi phạm này diễn ra ngang nhiên như vậy nhưng không được xử lý triệt để ngay từ đầu, vì thế ở khu vực cánh đồng Bùi đang tồn tại hàng chục công trình xây dựng không phép.

Người dân cũng cho rằng, nếu việc quản lý đất đai tiếp tục lỏng lẻo như vậy thì việc tái lấn chiếm, san lấp, vượt thổ tiếp tục diễn ra càng làm tình hình an ninh, trật tự thêm phức tạp.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hữu Bằng. (Ảnh: A.B)

Theo người dân, biện pháp cần thiết lúc này là tập trung vận động, tuyên truyền để các hộ vi phạm nhận thức rõ vấn đề, tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng mặt bằng. Nếu cố tình chây ì, thách thức pháp luật, chính quyền phải có phương án cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hữu Bằng thừa nhận có vi phạm và cho biết: Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 có 29 trường hợp xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với tổ công tác của huyện tiến hành làm việc, ra quyết định xử phạt hành chính, quyết định khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa thực hiện việc tháo dỡ.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Dũng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Việc người dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích là vi pham pháp luật.

Về nguyên tắc các loại đất nông nghiệp sẽ không được xây dựng nhà ở, công trình kiên cố nên trong trường hợp này Ủy ban nhân dân xã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là đúng.

Cũng theo luật sư Dũng, nếu như người dân cố tình tiếp tục thực hiện việc xây dưng trái phép mặc dù đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị buộc phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất.

Tìm kiếm:✨

  • Hữu Bằng, San nền, Cưỡng chế, Ven đô, Phan Văn Tuấn, Công trình xây dựng, Nhà xưởng, Phần đất, Thạch Thất, Lấn chiếm, Chây ì, Cánh đồng, Nguyễn Văn Dũng, Ruộng lúa, Tháo dỡ, Xây nhà, Xử phạt, Biến dạng, Nguyên trạng, Mái tôn