Thursday, October 31, 2019

Báo KTNT: Mở rộng QL 1A qua Quảng Ngãi: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất 16 trường hợp

Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) hiện còn 31 hộ dân còn vướng về mặt bằng, trong đó có 23 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/mo-rong-ql-1a-qua-quang-ngai-se-cuong-che-thu-hoi-dat-16-truong-hop-post31465.html

Chiều 31/10, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức họp báo để cung cấp thông tin công khai cho báo chí về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và giải quyết khiếu nại của các hộ dân trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Sơn.

Việc người dân cản trở khiến một số đoạn chưa thể thi công.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 734 tỉ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng được tách thành tiểu dự án riêng, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt và giao cho Sở Giao thông Vận tải tỉnh này làm chủ đầu tư.

Hơn 3,5 năm thi công chưa xong 18km đường là thực tế đang diễn ra tại Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đoạn qua huyện Bình Sơn được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016. Toàn tuyến có 1.517 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 45,4ha; tổng chiều dài GPMB dọc 02 bên tuyến là 24,56km. Đến nay, đã chi trả bồi thường cho 1.494/1.517 hộ theo phương án được duyệt, đạt hơn 98,4%.

Hiện nay, đoạn qua huyện Bình Sơn còn 31 hộ dân còn vướng về mặt bằng, trong đó có 23 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng; 08 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng và tái cản trở. Trong đó hơn một nửa số trường hợp ở xã Bình Hiệp. Lý do mà các hộ dân đưa ra là giá bồi thường thấp.

Vướng mắc nhất hiện nay là công tác GPMB đoạn từ phía Nam cầu Cháy (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn) đến giáp xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh). Các hộ dân cho rằng, giá bồi thường đất mặt tiền Quốc lộ 1A quá thấp so với thị trường (hiện giá đất khu vực này là 500.000 đồng/m2, trong khi đó, bên phía Bắc cầu Cháy có giá 1.320.000 đồng/m2 (do giáp ranh với Khu công nghiệp VSIP).

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, đã ban hành 31 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các gia đình cá nhân. Trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban thực hiện cưỡng chế huyện đã tổ chức đối thoại, giải thích, vận động đối với các hộ dân không nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng… Qua vận động được 13 trường hợp thống nhất giao mặt bằng thi công. Còn 16 trường hợp dự kiến cưỡng chế thu hồi đất trong tháng 11 - tháng 12/2019 để bàn gia mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện thi công dự án.

Hải Yến

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Bình Sơn, Cầu Cháy, Bình Sơn, Đỗ Thiết Khiêm, Bình Hiệp, Cưỡng chế, Khu công nghiệp VSIP, Tịnh Phong, Sơn Tịnh, Giải phóng mặt bằng, Quảng Ngãi, Quốc lộ 1a, Mặt bằng, Bồi thường, Thi công, Nhận tiền, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hộ dân, Nâng cấp, Thu hồi