Saturday, October 5, 2019

Báo Infonet: TP.HCM: Đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao 1,2m, người dân có bị ảnh hưởng?

Nếu đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao tới 1,2 m, những hộ dân ở mặt tiền đường lo lắng nhà sẽ biến thành hầm chứa nước như dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương trước đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/tphcm-duong-nguyen-huu-canh-nang-cao-12m-nguoi-dan-co-bi-anh-huong-post315500.info

Cơn mưa vào chiều 3/10 trút xuống đường Nguyễn Hữu Cảnh, dù trời chỉ mưa nhỏ nhưng khu vực gần tòa nhà The Manor cũng đọng những rãnh nước. Còn tại khu vực phường 22, quận Bình Thạnh, nước đã tràn lên vỉa hè lênh láng.

Thông báo hạn chế lưu thông để thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo người dân, với mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện tại thì nhiều con hẻm đã thấp hơn mặt đường. Nếu nâng đường lên 1,2m thì nhà dân sẽ biến thành hầm, nước từ đường chính đổ dồn xuống khó tránh khỏi tình trạng ngập nặng hơn trước.

Anh Lưu Chí Thiện (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho rằng, phương án nâng đường chống ngập là không hiệu quả mà chỉ chuyển ngập từ nơi này qua nơi khác.

"Bao nhiêu năm nay rồi, cứ ngập là nâng đường, như cuộc chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh thì không thể giải quyết được gì", anh Thiện bày tỏ quan điểm.

Những con hẻm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện tại đã thấp hơn mặt đường.

Theo anh Thiện, cứ để mặt đường như hiện nay, cải thiện hệ thống cống và sử dụng máy bơm chống ngập là biện pháp tốt nhất. Bởi có máy bơm thì nước rút nhanh hơn, còn nâng đường là giải pháp không hiệu quả.

Một hộ dân kinh doanh đèn chiếu sáng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng cho rằng: “Nếu thành phố nâng đường khu vực này tới 1,2 m, trong nhà tôi chắc chắn thấp hơn ngoài đường. Thành phố tính toán sao cho hợp lý, đừng như đường Kinh Dương Vương, biến nhà thành hầm thì chỉ khổ người dân. Trường hợp làm xong, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập nhưng nước lại tràn vào các con đường xung quanh thì TP sẽ giải quyết sao?”.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh khu vực gần cầu Sài Gòn là điểm ngập nặng nhất mỗi khi mưa lớn.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thụy Khánh Ly (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho biết, nhà mình hiện tại đã thấp hơn mặt đường 30cm, cứ mưa lớn là đọng nước, tràn vào nhà, “chưa nâng đường đã ngập, giờ nâng cao lên thì không biết ngập tới đâu”, bà Ly nói.

Nhiều hộ dân lo lắng nhà mình sẽ thành hầm chứa nước khi nâng đường lên 1,2m.

Còn bà Nguyễn Thị Thu (ngụ phường 22 quận Bình Thạnh) cũng không giấu nổi sự lo lắng khi nghe tin nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hiện tại nhà bà Thu đang có nền thấp, khi trời mưa lớn đã ngập do nước không thoát ra cống lớn được.

“Nhà nào có tiền thì nâng nền, mà nhà cao mới nâng được chứ như nhà tôi nếu nâng lên cả mét thì chỉ có bò vào nhà chứ làm sao đi được. Hiện giờ ngập một lúc rồi hết chứ khi nâng đường rất dễ ngập nặng”, bà Thu khẳng định.

Trước đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã họp báo công bố khởi công công trình sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh vào ngày 5/10 tới.

Việc đầu tư sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài toàn tuyến khoảng 3.183m, chạy qua địa bàn hai quận (quận 1 và Bình Thạnh), tổng mức đầu tư 472,9 tỉ đồng sẽ được khởi công vào ngày 5/10, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng.

Minh Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Đường Nguyễn Hữu C., Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Chống ngập, Máy bơm, Lưu Chí Thiện, Nguyễn hữu cảnh, Đường Kinh Dương Vương, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Chứa nước, Ngập, Phường 22, The Manor, Biến thành, Chứ như, Đọng, Rãnh nước, Bình Thạnh, Thấp hơn, Mặt đường, Lênh láng