Monday, October 14, 2019

Báo Hải Quan: Chính quyền TPHCM đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc

Ngày 14/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) và các sở, ngành của thành phố tổ chức hội nghị bàn tròn giữa Chính quyền TPHCM và BBGV năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/chinh-quyen-tphcm-doi-thoai-voi-hiep-hoi-doanh-nghiep-anh-quoc-113281.html

Đại diện các sở ngành TPHCM giải đáp vướng mắc cho Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc. Ảnh: Nguyễn Huế

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, Anh Quốc luôn là một trong những đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực của TPHCM. Tính đến tháng 9/2019, Anh Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn của thành phố với 153 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 600 triệu USD. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền TPHCM và BBGV được tổ chức với mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ Anh Quốc. Đồng thời, qua hội nghị này thành phố cũng ghi nhận và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp (DN) Anh Quốc phục vụ công tác thu hút đầu tư.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành của TPHCM đã ghi nhận và trả lời nhiều câu hỏi của BBGV liên quan đến nhiều lĩnh vực, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực thuế, xây dựng bất động sản, đầu tư, lao động...

Cụ thể đối với lĩnh vực thuế, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM đã tiếp nhận kiến nghị của Ngân hàng HSBC để báo cáo Tổng cục Thuế về việc xử lý thuế VAT đối với các khoản phí phát hành Thư tín dụng dự phòng.

Nêu vấn đề về trách nhiệm của ngân hàng thương mại về khấu trừ thuế đối với thương mại điện tử, ông Bình cho biết theo quy định của Luật Quản lý thuế mới số 38/2019/QH14 của Quốc hội (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Theo đại diện Cục Thuế TPHCM, hiện Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đang trong quá trình xây dựng Nghị định, Cục Thuế TPHCM sẽ ghi nhận các kiến nghị của Hiệp hội về việc cần có thời gian chuẩn bị cho các ngân hàng trước khi Nghị định được ban hành để kiến nghị lên các cơ quan cấp trên khi ban hành chính sách.

Liên quan đến thắc mắc của DN về sự điều chỉnh trong chính sách hoàn thuế GTGT, “hiện nay việc hoàn thuế GTGT chỉ áp dụng đối với hàng xuất khẩu và các dự án đầu tư, các trường hợp khác không được hoàn chỉ được khấu trừ và chưa có sửa đổi về các quy định hoàn thuế” ông Nguyễn Nam Bình cho hay.

Trả lời câu hỏi của BBGV về lĩnh vực đầu tư liên quan đến các dự án đang được TPHCM ưu tiên, đại diện ITPC cho biết TPHCM đang kêu gọi đầu tư vào 200 dự án trong các lĩnh vực giao thông và môi trường, trong đó có 100 dự án về giao thông. “Riêng đối với lĩnh vực hạ tầng đô thị đang có 13 dự án được mời gọi đầu tư về chỉnh trang đô thị và chống ngập nước.

Về việc xử lý các dự án bất động sản “trùm mền”, gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị tại khu vực trung tâm, tất cả các dự án này đều có chủ đầu tư và đang gặp vướng mắc về chính sách hoặc năng lực của chủ đầu tư, hiện Sở Xây dựng đã rà soát, phân nhóm và báo cáo UBND TPHCM để có kế hoạch triển khai theo hướng vận động các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng”, Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết thêm.

Cũng liên quan đến lĩnh vực đầu tư, trả lời thắc mắc của BBGV về tiến độ của tuyến metro số 1, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, tính đến ngày 14/10, tuyến metro số 1 đã hoàn thành trên 67% tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021, đối với các dự án liên quan khác cũng đã gần hoàn tất giai đoạn kêu gọi vốn đầu tư.

Về kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để giảm quá tải, theo đại diện Tổng công ty hàng không Việt Nam, từ năm 2017 đến nay đơn vị này đã triển khai nhiều dự án để giải quyết tình trạng quá tải của Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đó đã hoàn thành việc mở rộng nhà ga T1, T2 đưa công suất phục vụ của sân bay lên 30 triệu khách/năm. “Hiện nhà ga T3 đang trong trong quá trình xây dựng với công suất phục vụ khoảng 20 triệu khách/năm dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022, đủ sức đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không của khu vực đến khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động dự kiến vào năm 2025.

So với công suất thiết kế, công suất sử dụng của sân bay Tân Sơn Nhất lớn hơn nhiều nên việc gấp 1,5 lần công suất thiết kế là bình thường và đảm bảo an toàn cho vận chuyển hàng không”, đại diện Tổng công ty hàng không Việt Nam khẳng định.

Ngoài các vấn đề nêu trên, đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM đã giải đáp nhiều câu hỏi của BBGV về thu phí bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài, quy định hưởng lương hưu đối với người nước ngoài muốn rời khỏi Việt Nam, các chính sách về lao động đối với các DN mua bán, sáp nhập, quy định về thử việc, chấm dứt hợp đồng lao động, các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với lao động bán thời gian...

Cục Quản lý xuất nhập cảnh TPHCM cũng đã hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của các DN Anh về quy định đổi lại thẻ tạm trú cho nhân viên nước ngoài theo quy định của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của Người nước ngoài tại Việt Nam...

Theo ITPC, trước khi Hội nghị diễn ra, ITPC và BBGV đã phối hợp rất chặt chẽ. Từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019 đã tổng hợp được 33 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề: Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội; bất động sản và xây dựng; Thuế; và các lĩnh vực khác. ITPC đã phối hợp với 16 đơn vị sở ngành liên quan của thành phố tổng hợp câu trả lời cho các thắc mắc kiến nghị nói trên để có sự phản hồi nhanh chóng, cụ thể, rõ ràng. Đến ngày 7/10/2019, BBGV đã nhận được đầy đủ các câu trả lời và phản hồi cho 33 câu hỏi của các nhà đầu tư, ngoài các vấn đề được giải quyết trực tiếp tại hội nghị.

Nguyễn Huế

Tìm kiếm:✨

  • BBGV, ITPC, Chính quyền TPHCM, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tphcm, Hội nghị bàn tròn, Nguyễn Nam Bình, Anh quốc, Cục thuế tp hồ chí minh, Luật Nhập cảnh, Phạm Thiết Hòa, Tổng Cục thuế, Khấu trừ, Thư tín dụng, Ngân hàng HSBC, VAT, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Metro, Kêu gọi vốn đầu tư, Sở xây dựng tp hồ chí minh, Đối thoại