Thursday, October 31, 2019

Báo Hà Tĩnh: Cơ khổ vì khu dân cư '3 không' ở phố thị Cẩm Xuyên

Mặc dù đã xây dựng nhà ở, sinh sống ổn định gần 3 năm, tuy nhiên, đến nay, người dân ở khu dân cư Giếng Đất, thuộc t ổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn sống trong cảnh ' không đ ường , không nước, không mương thoát thải'...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Tĩnh, nguồn bài: http://baohatinh.vn/dau-tu/co-kho-vi-khu-dan-cu-3-khong-o-pho-thi-cam-xuyen/181482.htm

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sinh sống tại đây, trong hợp đồng mua bán đất, UBND thị trấn Cẩm Xuyên đã cam kết sẽ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đảm bảo nguồn nước sạch, mương thoát thải.

Thế nhưng, nhiều năm trôi qua, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như nước sinh hoạt, đường giao thông, cống thoát nước vẫn trong tình trạng... “dẫm chân tại chỗ”!

Không có nước sạch, nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn để sinh hoạt.

Người dân sinh sống tại đây phải tự đi mua nước với giá cao, hoặc tự bỏ tiền đấu nối hạ tầng điện, nước để sử dụng.

Bà Hoàng Thị Sương, người dân sinh sống tại khu dân cư Giếng Đất, cho biết: “Để có nước sử dụng, các hộ dân ở đây “mạnh ai nấy làm”, thực hiện kéo nước từ các mặt bằng, hộ dân lân cận về sử dụng với giá cao, hoặc đầu tư hệ thống lọc nước để xử lý phèn”.

Không an tâm khi sử dụng nguồn nước giếng khoan, nhiều hộ đã phải bỏ ra số tiền không nhỏ để lắp hệ thống lọc nước.

Nhiều gia đình đã phải bỏ hàng chục triệu đồng để kéo nước sạch về dùng, bởi lẽ nguồn nước giếng khoan ở đây bị nhiễm phèn nặng và có mùi tanh, nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe.

Không những không có nước sạch để dùng, nhiều hộ dân sống ở đây còn phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh.

Không có mương thoát nước thải, mỗi ngày, hằng trăm mét khối nước thải sinh hoạt được người dân xả thẳng ra những lô đất bên cạnh, khiến nguồn nước ở đây đổi màu, đóng váng mỡ.

Không có mương thoát nước, nhiều hộ dân đành xả thẳng nước thải sinh hoạt sang lô đất bên cạnh...

... lâu dần tạo thành những hố nước đen đục, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm.

“Ngày nào chúng tôi cũng phải sống trong cảnh bất an, bởi mùi hôi thối bốc lên từ các vũng nước thải. Không có mương thoát nước, gia đình tôi buộc phải xả thẳng ra ngoài, tình trạng này kéo dài hơn 3 năm nay, biết là sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nhưng nếu không làm thế chúng tôi cũng không còn cách nào khác”, anh Hoàng Văn B. bức xúc nói.

Những con đường đất, cỏ mọc um tùm dẫn vào khu quy hoạch Giếng Đất.

Theo quan sát của phóng viên, do hạ tầng thiết yếu chưa hoàn thiện nên tỷ lệ xây dựng nhà ở tại đây còn thưa thớt. Các lô đất còn lại hiện cỏ đã mọc um tùm, gây mất mỹ quan đô thị.

Thiết nghĩ, UBND thị trấn Cẩm Xuyên cần sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Văn Chung

Tìm kiếm:✨

  • Cơ khổ, UBND thị trấn Cẩm Xuyên, Thị trấn Cẩm Xuyên, Hoàng Văn B., Hoàng Thị Sương, Váng mỡ, Mương, Dân phố, Um tùm, Văn Chung, Nước thải, Nước sạch, Hôi thối, Nước giếng, Hạ tầng kỹ thuật, Đường đất, Mùi tanh, Khu dân cư, Mua bán bất động sản, Thoát nước