Friday, October 25, 2019

Báo Giao Thông: Cho phép lập dự án sân golf nằm trong vùng an toàn nguồn nước sạch sông Đà?

Tỉnh Hòa Bình mới đây cho phép khảo sát lập dự án sân golf có 3/4 diện tích nằm trong vùng an toàn nguồn nước sạch sông Đà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/cho-phep-lap-du-an-san-golf-nam-trong-vung-an-toan-nguon-nuoc-sach-song-da-d439611.html

3/4 diện tích sân golf Yên Quang nằm trong vùng an toàn nguồn nước

Trao đổi với PV Báo Giao thông về dự án xây dựng khu phức hợp đô thị sinh thái và sân golf tại xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình, Ông Ngô Văn Quyền, Chủ tịch xã Yên Quang cho biết: Dự án mới chỉ họp xin chủ trương, thực hiện khảo sát, nhưng không khả thi vì ảnh hưởng nguồn nước đầu vào nhà máy nước của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà.

Theo ông Quyền, nếu xây dựng, sân golf nằm phía sau nhà máy nước sạch Sông Đà. "3/4 diện tích sân golf rơi vào vùng an toàn nguồn nước, toàn bộ nước đều phải đổ về Hồ Đồng Bãi - nơi cấp nước cho nhà máy", ông Quyền nói.

Theo thông tin đăng tải trên Báo Dân Việt, thời gian gần đây có một số doanh nghiệp (cả doanh nghiệp Hàn Quốc) quan tâm tới khu vực ven hồ Đồng Bãi với mục tiêu triển khai xây dựng dự án sân golf. Dù khu vực này là đất rừng và liên quan tới an toàn của hồ sơ lắng Đồng Bãi, nơi cung cấp nguồn nước đầu vào cho Nhà máy nước sông Đà, nhưng UBND tỉnh Hòa Bình đã đồng ý cho phép khảo sát lập dự án sân golf.

Ngày 6/9/2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 1418 về chủ trương cho phép Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và Thương mại nghiên cứu, khảo sát, lập dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái và sân golf tại xã Yên Quang và xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn.

Trước đó, ngày 23/5/2019, Cục Quy hoạch đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TNMT) đã có văn bản số 146 gửi Sở TNMT Hòa Bình về việc không bổ sung đưa vào Quy hoạch sân golf Việt Nam và dừng phê duyệt chủ trương lập dự án đầu tư khu phức hợp đôi thị sinh thái và sân golf tại xã Yên Quang và xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình). Cục Quy hoạch đất đai nêu rõ lý do: Theo Văn bản số 178/2019/BC – VIWASUPCO, dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái và sân golf tại xã Yên Quang và xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn sử dụng 270 ha đất, trong đó có 3/4 diện tích nằm trong vùng bảo vệ cấp 1 của Dự án nước sông Đà.

"Dự án nước Sông Đà có tầm quan trọng đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội, việc xây dựng khu phức hợp đôi thị sinh thái và sân golf tại xã Yên Quang và xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn là không phù hợp, vi phạm phương án bảo vệ Nhà máy nước sông Đà đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 1229/QĐ-UBND ngày 28/8/2014, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh nguồn nước, chất lượng nước thô đầu vào và kế hoạch cấp nước an toàn liên tục phục vụ nhân dân TP. Hà Nội", văn bản của Cục khẳng định.

Cục Quản lý đất đai cũng đề nghị Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, kiểm tra việc sử dụng đất phù hợp với điều chỉnh quy hạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Hòa Bình đã được Chính phủ phê duyệt, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh Hòa Bình, đảm bảo quy định của Pháp luật đất đai, pháp luật về quy hoạch và pháp luật có liên quan.

Ngày 27/6/2019, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình có văn bản số 1230 do Phó Giám đốc Sở Trần Đức Thắng ký nêu quan điểm: Đề nghị Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình hướng dẫn Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị thương mại nghiên cứu khảo sát, lập dự án đảm bảo ranh giới đề xuất quy hoạch, đầu tư dự án có khoảng cách an toàn theo phương án bảo vệ Nhà máy nước sông Đà đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 1229/QĐ- UBND ngày 28/8/2014.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cho biết: “Hiện tại khu vực huyện Kỳ Sơn mới có 2 sân golf, ngoài ra chưa có sân golf nào khác. Tôi nghe nói ở xã Yên Quang có chủ trương vào đầu tư sân golf, có 2 đến 3 đơn vị vào nhưng chưa biết tỉnh chấp thuận cho đơn vị nào. Hiện tại, rừng ở xã Yên Quang và xã Phú Minh với rừng đặc dụng Quốc gia Ba Vì có ranh giới rất rõ”.

Tài liệu ông Trường cung cấp cũng cho thấy, riêng xã Phú Minh có tới hơn 817 ha diện tích đất có rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên có 50.03, rừng trồng là hơn 767 ha; Còn xã Yên Quang cũng có hơn 789 ha đất có rừng trong đó rừng tự nhiên là hơn 296 ha và rừng trồng là hơn 493 ha.

“Theo quy định khi xây dựng sân golf không được động đất rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên. Trường hợp đối với rừng trồng, nếu muốn chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, ông Trường nhấn mạnh.

Mã Lương

Tìm kiếm:✨

  • Sông Đà, Cục Quy hoạch Đất đai, Nước sạch, Yên Quang, Hồ Đồng Bãi, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, Nguồn nước, Phú Minh, Nhà máy nước Sông Đà, Vùng an toàn, UBND tỉnh Hòa Bình, Sở TNMT Hòa Bình, VIWASUPCO, Nhà máy nước, Ngô Văn Quyền, Đồng Bãi, Sân golf, Rừng trồng, Kỳ Sơn, Cục Quản lý Đất đai