Tuesday, October 29, 2019

Báo GĐ&XH: Xây đê bao kết hợp bãi đỗ xe, khu dịch vụ để chống ngập cho TP. Hồ Chí Minh

Bí Thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân vừa thông tin tại Quốc hội về việc đề xuất giải pháp chống ngập đa chức năng cho thành phố. Theo đó, tại khu vực trữ nước đa mục tiêu, Hà Lan đề xuất xây dựng một số công trình như bãi đỗ xe, khách sạn, khu giải trí, sân golf..., tạo ra nguồn thu từ du lịch và các hoạt động khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xay-de-bao-ket-hop-bai-do-xe-khu-dich-vu-de-chong-ngap-cho-tp-ho-chi-minh-20191029115225601.htm

Trước thực trạng TP. Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra ngập úng, đặc biệt những đợt triều cường đã và đang gây ra những khó khăn, trở ngại cho người dân. TP. Hồ Chí Minh thời gian qua cũng đã đưa ra rất nhiều giải pháp để chống ngập nhưng chưa mang lại hiệu quả cao.

Phát biểu trong buổi thảo luận ở tổ tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bí Thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, Hà Lan đã đề xuất giải pháp xây dựng hệ thống chống ngập bền vững cho TP.HCM, trong đó chú trọng giải pháp tài chính mới.

TP. Hồ Chí Minh thường xuyên hứng chịu triều cường. Ảnh TTXVN.

Theo Bí thư thành ủy cho biết, ở Hà Lan có một nguyên tắc là các công trình công cộng phải có nhiều chức năng. Trong đó, có chức năng làm kinh tế, do tư nhân bỏ tiền ra xây dựng và nhà nước hưởng lợi ích. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là triết lý rất hay, công trình phục vụ mục đích công cộng nhưng đa năng.

Theo đề xuất của Hà Lan, hệ thống chống ngập sẽ huy động nguồn tài chính từ khối tư nhân, xây dựng và duy trì các công trình chống ngập. Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện và cấp giấy phép, cho phép mô hình kinh doanh theo khuôn khổ pháp lý hiện hành để tạo nguồn thu cho vận hành và bảo dưỡng công trình.

"Chính phủ Hà Lan muốn đề xuất biện pháp chống ngập cho Quận 2 và Quận 9, như vậy gồm 2 loại giải pháp chính. Thứ nhất, một số chỗ sông có nguy cơ ngập nhiều sẽ làm đê sông, mặt ngoài sẽ ngăn nước, mặt trong làm giữ xe hơi, khách sạn, dịch vụ… chính vì vậy sẽ có tư nhân bỏ tiền xây đê để làm nơi kinh doanh. Cũng như có chỗ để diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí ngay bên mặt bên trong của đê. Ý tưởng đó là đê đa chức năng, rất hay.

Thứ hai là một số vùng ở quận 9 bấy lâu nay bị ngập, họ sẽ giữ lại trong đó khoảng 200ha để ngập tự nhiên, vừa là chỗ chứa nước mưa chứ không làm bê tông hóa. Đê là để ngăn nước sông lên, nước mưa là để thoát vào vùng đấy", Bí Thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong vùng Quận 2, Quận 9 có khoảng 10.000 ha, trong đó có khoảng 200ha để làm khu sinh thái, vừa là nơi du lịch, có sân golf đồng thời là nơi thoát nước tự nhiên. Như vậy, dự án này vừa chống được ngập, nhà nước không phải bỏ tiền vì nó tự thu tự chi, duy trì được đặc điểm sông nước ở miền Nam.

Ước tính tổng kinh phí cho công trình bảo vệ Quận 2 và Quận 9 là 1.266 triệu USD. Mức độ chính xác của ước tính kinh phí ở giai đoạn thiết kế ý tưởng này là +40% đến -25%.

Lê Bảo

Tìm kiếm:✨

  • Chống ngập, Đê, Đa chức năng, Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy, Chính phủ Hà Lan, Đỗ xe, Quận 9, Sân golf, Triều cường, Quận 2, Trữ, Quốc Hội Khóa XIV, Hồ Chí Minh, Nguồn thu, Hà lan, Đa năng, Chứa nước, Tư nhân, Ngập