Wednesday, October 16, 2019

Báo GĐ&XH: Tòa Mã Pí Lèng Panorama giờ ra sao sau quyết định đình chỉ hoạt động?

Sau 3 ngày bị đình chỉ hoạt động, tòa Mã Pí Lèng Panorama đã không còn nhộn nhịp du khách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/toa-ma-pi-leng-panorama-gio-ra-sao-sau-quyet-dinh-dinh-chi-hoat-dong-20191017100118472.htm

Liên quan đến tổ hợp công trình Panorama xây dựng trái phép trên Mã Pí Lèng bị đình chỉ hoạt động vào hôm 14/10, ngay sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phép trên đèo Mã Pì Lèng - Hà Giang.

Mã Pí Lèng Panorama đã không còn nhộn nhịp sau quyết định đình chỉ hoạt động. Ảnh: Tiền phong

Theo đó, Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pí Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này nhưng lại nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh.

Do đó, đây là khu vực cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Về phương hướng giải quyết sai phạm, Bộ VHTT&DL thống nhất với UBND tỉnh Hà Giang, công trình Mã Pí Lèng Panorama có thể được cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp.

Sau khi Bộ VHTT&DL thống nhất với UBND tỉnh Hà Giang quyết định có thể cải tạo công trình khách sạn 7 tầng, thì mới đây đã xuất hiện những hình ảnh "Mã Pí Lèng thay da đổi thịt" được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Được biết, đó là những hình ảnh do những người yêu mến Mã Pí Lèng thiết kế nhằm đóng góp ý kiến về phương hướng cải tạo cho Mã Pí Lèng Panorama.

Hình ảnh trước và sau khi được cải tạo do CĐM thiết kế.

Trong những bức ảnh được thiết kế lại, tác giả đã mở ra hình ảnh tòa nhà Mã Pí Lèng Panorama mới thoáng đãng, hài hòa hơn với khung cảnh thiên nhiên và cũng có phần đỡ rối mắt hơn phiên bản cũ. Tuy nhiên, những bức hình này cũng nhận về nhiều sự phản đối từ cộng động mạng. Nhiều người cho rằng đã sai phạm thì nên xử lý theo đúng chỉ đạo.

Được biết, sau khi công trình "chui" Panorama Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giàng) bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động đã không còn nhộn nhịp du khách đến "check in", sử dụng dịch vụ như trước. Nhân viên tại đây cũng đã rút khỏi các vị trí làm việc, thay vào đó là những tấm biển chỉ dẫn được dựng sẵn cho du khách tự do tham quan.

Trước đó, ngày 8/10, đoàn liên ngành gồm lãnh đạo 4 Sở của tỉnh Hà Giang đã họp bàn, đề nghị UBND tỉnh này yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11. Đến nay, tỉnh Hà Giang vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng sẽ đập bỏ theo đề xuất hay không.

Trong lúc chờ đợi quyết định của các cấp chính quyền thì vào ngày 11/12, công trình Panorama bất ngờ được phủ một lớp sơn màu xanh.

Đến sáng 14/10, ông Trần Thạch Hằng - Chánh văn phòng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, các ban ngành của huyện này đã yêu cầu Panorama dừng các hoạt động kinh doanh.

"Việc nơi này mở cửa cho khách du lịch vào bên trong hay không do chủ đầu tư quyết định. Chúng tôi chỉ yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh để chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang", ông Hằng nói.

K.N (th)

Tìm kiếm:✨

  • Sông Nho Quế, Đèo Mã Pí Lèng, PANORAMA, Mã Pì Lèng PANORAMA, Lèng Panorama, Mèo Vạc, Mã Pí Lèng, Bộ VHTT&DL, Hà Giang, Ngắm cảnh, Sai phép, Công trình, Địa chất, Dừng chân, Tấm biển, Du khách, Mã Pí Lèng Panorama, Hoạt động kinh doanh, Giật, Trần Thạch Hằng